Ấm áp nghĩa tình trong những căn nhà mới ở Vĩnh Long

04/01/2023 - 09:48

Trong những năm qua, các cấp và các ngành tỉnh Vĩnh Long luôn đặc biệt quan tâm, dành nguồn lực lớn đầu tư phát triển kinh tế-xã hội; thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trong đó, đặc biệt quan tâm sửa chữa và xây dựng mới nhà ở cho các gia đình khó khăn, chính sách… nhằm giúp họ an cư lạc nghiệp.

A A

Bàn giao nhà đại đoàn kết tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ vào ngày 2/1/2023. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Từ năm 2010 đến nay, bằng nguồn lực từ xã hội, tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng và sửa chữa hơn 9.100 căn nhà tình nghĩa, 16.700 căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, hàng chục km đường nông thôn, cầu dân sinh; hàng chục lớp học và công trình nước sạch… hỗ trợ sinh kế cho hàng nghìn hộ nghèo, giúp đỡ giành giật lại cuộc sống cho hàng trăm người mắc bệnh hiểm nghèo.

Vui Tết trong những căn nhà mới

Ngày 2/1/2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Hồ phối hợp chính quyền địa phương và Câu lạc bộ Nữ cựu chiến binh phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Căn nhà được bàn giao cho bà Phạm Thị Thuộc, ấp Phước Định 2. Nhà được xây dựng với nền lót gạch men, vách tường kiên cố, mái lợp tôn. Tổng trị giá căn nhà là 90 triệu đồng. Trong đó, Câu lạc bộ Nữ cựu chiến binh phường Tân Sơn Nhì hỗ trợ 40 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo của huyện hỗ trợ 10 triệu đồng, còn lại do thân nhân gia đình bà Thuộc đóng góp thêm.

Được bàn giao nhà vào những ngày cận Tết, bà Thuộc bày tỏ niềm vui và cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền và các mạnh thường quân đã giúp đỡ gia đình. Đồng thời, bà hứa sẽ cố gắng làm ăn vươn lên phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Đẳng, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ chia sẻ: “Năm 2022, qua rà soát, xã Bình Hòa Phước huyện Long Hồ còn 17 hộ cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Với quyết tâm xóa nhà ở, trong năm đã vận động các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ cất mới và đã bàn giao 13 căn, Quỹ Vì người nghèo của xã cũng đã cất mới 4 căn. Như vậy, đến thời điểm này xã Bình Hòa Phước đã cơ bản xóa nhà ở cho hộ cận nghèo. Đây là điều kiện để giúp cho các hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống khi mà họ đã có nơi “an cư””.

Ông Hồ Văn Ngoan, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Long Hồ cho biết: "Cách làm hiệu quả trong thời gian qua, mặt trận phải nắm tình hình và hoàn cảnh của từng đối tượng, từng hộ gia đình mà chọn đúng đối tượng là đúng quy trình bảo đảm yêu cầu nhà tài trợ sẽ đạt được kết quả tốt. Mặt trận cũng quyết tâm cùng với Đảng bộ xóa nhà ở cho hộ nghèo cận nghèo trên địa bàn huyện khi có phát sinh mới".

Sáng 3/1, phóng viên Báo Nhân Dân đi cùng chính quyền địa phương xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đi kiểm tra căn nhà mới xây chuẩn bị bàn giao vào ngày 7/1 sắp tới của gia đình anh Trương Thanh Liêm.

Căn nhà mới khá khang trang được xây dựng cho đối tượng bộ đội tại ngũ. Anh Liêm là đối tượng thuộc diện hộ nghèo, ai thuê gì làm nấy. Anh Liêm có đứa con tham gia bộ đội sắp hoàn thành trở về nhà.

Bà Nguyễn Thị Chợ, 81 tuổi, ngụ xã Bình Phước, chia sẻ: “Gia đình khó khăn được chính quyền địa phương hỗ trợ cất được căn nhà mới. Tết năm nay, khi cháu nội tôi đi bộ đội về nó sẽ vui lắm. Gia đình chúng tôi sẽ có cái Tết sum vầy bên gia đình với căn nhà mơ ước từ bấy lâu nay”.

Đồng chí Trương Tấn Được, Bí thư Đảng ủy xã Bình Phước, chia sẻ, đến thời điểm này, qua khảo sát, 10 căn nhà mới cơ bản đã hoàn thành và sẽ được bàn giao vào ngày lễ Tết quân dân tỉnh Vĩnh Long năm 2023 vào ngày 7/1 sắp tới. Ngoài các hoạt động sôi nổi, các chú bộ đội và đoàn viên thanh niên sẽ hỗ trợ bà con nông dân quê hương Bình Phước vui Xuân, đón Tết… Trong năm qua, xã Bình Phước đã xây dựng mới 20 căn nhà cho người dân khó khăn và hộ chính sách, cơ bản hoàn thành nhà ở trên địa bàn xã”.

Chăm lo tốt đời sống người dân

Theo Ủy ban nhân dân huyện Mang Thít, trong năm 2022, toàn huyện đã khởi công xây dựng mới 139 căn nhà đại đoàn kết và sửa chữa 4 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền 6,7 tỷ đồng. Ban vận động Quỹ Vì người nghèo huyện hỗ trợ xây dựng 43 căn từ quỹ này; các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên vận động xây dựng được 64 căn…

Theo Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc 2 cấp vận động Quỹ Vì người nghèo được 12 tỷ 975 triệu đồng, đạt 192,22% chỉ tiêu Nghị quyết; hỗ trợ xây dựng 817 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá 28 tỷ 531 triệu đồng. Từ đó, các hoạt động này đã giúp cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, kéo giảm tỷ lệ 4,04% từ 2015 xuống 1,98% vào thời điểm hiện tại.

Bí thư Huyện ủy Long Hồ Hồ Văn Minh cho biết: “Bằng sự quyết tâm, năm 2022, huyện Long Hồ đã vận động cất mới 171 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 6,7 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã cơ bản xóa nhà tạm bợ cho hộ cận nghèo… Việc giải quyết nhà ở cho hộ khó khăn trên địa bàn huyện trong thời gian qua huy động nhiều nguồn lực, nhà hảo tâm. Đối với hộ nghèo, ngành chức năng xuất Quỹ Vì người nghèo và vận động các cơ quan cấp trên. Đối với các hộ khó khăn vận động mạnh thường quân hỗ trợ. Chính vì thế mà ngoài chăm lo cho hộ nghèo, huyện còn chăm lo cho hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở đạt được kết quả cao”.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cho biết: “Sau hơn một năm phát động, đã có 495 tổ chức, doanh nghiệp và hơn 16.500 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia đóng góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo, người con Vĩnh Long ở ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; trang thiết bị y tế; hàng hóa thiết yếu; tạo sinh kế cho người dân; hỗ trợ xây dựng trường trung học phổ thông Nguyễn Hiếu Tự; cất mới, sửa chữa 1.051 căn nhà tình nghĩa; từ nguồn quỹ vì người nghèo và đóng góp của các tổ chức, cá nhân đã xây dựng, sửa chữa 2.221 căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở… với số tiền hơn 1.365 tỷ đồng”.

“Những nghĩa cử cao đẹp ấy mãi in đậm trong tâm trí của mỗi người dân Vĩnh Long về những ngày tháng không thể nào quên; tiếp tục hun đúc thêm truyền thống nhân ái, nghĩa tình, nhân văn của dân tộc ta. Tôi xin trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng thơm thảo đã dành sự quan tâm đặc biệt, tình cảm quý báu giúp đỡ, hỗ trợ cho những gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế trong suốt thời gian qua để góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long nhấn mạnh.

Theo BÁ DŨNG (Nhân dân)