Bạc Liêu tăng cường cách ly tại nhà đối với F0 không có triệu chứng

01/12/2021 - 08:20

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều vừa có công văn chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường việc cách ly, điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 (F0) không có triệu chứng.

A A

Lực lượng Y tế tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. 

Theo ông Phạm Văn Thiều, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, tính đến sáng 30/11 tỉnh có 12.898 ca (trong đó 52 ca nhập cảnh, 12.846 ca ghi nhận trên địa bàn tỉnh) . Tỉnh hiện có 5.017 ca đang được điều trị, trong đó nhiều trường hợp chuyển biến nặng và rất nặng đang điều trị ở tầng 2, tầng 3 (theo mô hình tháp điều trị 3 tầng). Đặc biệt, trong tuần qua số ca nhiễm bệnh tăng cao liên tục, có ngày lên đến trên 600 ca và liên tục dao động ở mức trên 500 ca/ngày, nhiều khả năng sẽ kéo theo số ca chuyển nặng và tử vong, do đó, cần phải tìm cách giảm số ca lây nhiễm trên địa bàn càng sớm càng tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, tăng cường triển khai việc cách ly, điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng. Khi phát hiện các trường hợp nhiễm thì phải đưa các ca F0  không đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà đến cơ sở thu dung, điều trị; đồng thời, phong tỏa trên tinh thần "thật chặt, thật hẹp và sát với điều kiện tình hình thực tế". 
 
Những người còn lại trong hộ gia đình  - F1, cần được quản lý, giám sát chặt chẽ tại nhà và đảm bảo cao nhất các điều kiện về chăm sóc y tế, hậu cần. Chính quyền các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ địa bàn, bắt buộc mọi người phải tuân thủ đúng, đủ, triệt để các quy định phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Thiều yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh khẩn trương hướng dẫn cách ly điều trị F0 tại nhà phù hợp với điều kiện thực tế, làm cơ sở để các địa phương triển khai nhân rộng đồng thời đảm bảo an toàn cho người F0 và cộng đồng. Bên cạnh đó, cần chủ động phối hợp thường xuyên với đoàn công tác hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy để được hỗ trợ tư vấn và triển khai có hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 với mục tiêu là giảm thiểu số ca tăng nặng và chuyển viện.

Chính quyền các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ địa bàn, bắt buộc mọi người phải tuân thủ đúng, đủ, triệt để các quy định phòng chống dịch; trong đó phải tiếp tục duy trì các tổ, đội tuần tra kiểm soát lưu động (cấp huyện, cấp xã) liên tục đi kiểm tra các địa bàn (nhất là các ngõ hẻm, chợ) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất, từ ngày 1/12, tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch "vòng ngoài”, liên tỉnh (các chốt đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và ban hành) để điều động lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch và các nhiệm vụ công vụ khác trên địa bàn tỉnh.
 
Người vào tỉnh (kể cả người Bạc Liêu đi ra khỏi tỉnh và quay trở về) phải khai báo y tế tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Theo CHANH ĐA (TTXVN)