Bến Tre: An Phú Trung tiêu biểu trong thi đua “Đồng khởi mới”

23/09/2022 - 09:52

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Phú Trung (Ba Tri) Phạm Văn Gôm cho biết: Đảng ủy xã An Phú Trung sẽ phấn đấu đến năm 2023 có 100% chi bộ (CB) ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện. Trong năm 2022, với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” sôi nổi của hệ thống chính trị từ xã đến ấp, sự đồng thuận, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, An Phú Trung xây dựng thành công danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao. Về công tác xây dựng Đảng, cùng trong năm đã xây dựng 3 CB ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện.

A A

Đường vào trung tâm xã nông thôn mới nâng cao An Phú Trung.

Xây dựng nông thôn mới

Theo Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Phú Trung Phạm Văn Gôm, thời gian qua, địa phương thực hiện có hiệu quả việc phân công cán bộ, đảng viên xã, ấp “nắm tới hộ gia đình” theo phương châm của Tỉnh ủy “Tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, khu phố, xã nắm tới hộ gia đình”. Đây là một mặt công tác quan trọng được Đảng ủy xã rất quan tâm, tiếp tục triển khai thực hiện tốt trên địa bàn xã trong nhiều năm qua, được huyện và tỉnh đánh giá cao.

Xã An Phú Trung thuộc tiểu vùng V của huyện Ba Tri, có diện tích tự nhiên hơn 1.000ha, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu sản xuất lúa kết hợp với chăn nuôi bò, dịch vụ và mua bán nhỏ. Xã có 6 ấp, 1.945 hộ dân với hơn 7.700 nhân khẩu, sinh hoạt tại 83 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Đảng bộ xã có 12 CB trực thuộc với 171 đảng viên là hạt nhân nòng cốt, tiên phong, gương mẫu, tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua hành động cách mạng tại địa phương.

Xã An Phú Trung đạt danh hiệu xã văn hóa vào năm 2010, mặc dù muộn nhưng đây là tiền đề rất quan trọng, là động lực thúc đẩy sự vươn lên mạnh mẽ của  xã vào những năm tiếp theo. Năm 2019, với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà bằng tinh thần quyết tâm chính trị cao, sự đồng lòng, đồng thuận “ý Đảng, lòng dân” và nội lực của mình, An Phú Trung đã xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Thi đua “Đồng khởi mới”

Thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” với phương châm “Hai chân - Ba mũi”, Đảng ủy xã tiếp tục phát động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến với đảng viên toàn Đảng bộ tại các cuộc họp CB lệ kỳ hàng tháng; quán triệt cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thông qua các cuộc sinh hoạt lệ kỳ tổ NDTQ cùng với phương châm “nắm” của Tỉnh ủy, phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong xây dựng nông thôn mới được đẩy lên tầm cao mới. Đến tháng 7-2022, An Phú Trung đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Đây là thành tích rất đáng ghi nhận đối với Đảng bộ và nhân dân xã An Phú Trung, là một trong “Hai chân” quan trọng được Đảng ủy xã xác định là trọng tâm trong thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trong những tháng đầu năm 2022, An Phú Trung đã khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Tổ NDTQ số 14, ấp An Thuận, 2 cầu Tổ NDTQ số 7, ấp An Thạnh 2, xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống cống thoát nước, bó vỉa hè tuyến đường HL12 - trung tâm xã, có hệ thống chiếu sáng. Đưa vào sử dụng tuyến đường ĐC02 ấp An Nhơn, ĐA01 ấp An Thạnh, tuyến đường liên tổ ấp An Hòa, nạo vét và khơi thông 5 tuyến kênh nội đồng… phục vụ cho sự lưu thông hàng hóa, sản xuất nông nghiệp tại địa phương khá tốt.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã được kéo giảm còn 1,38%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/năm. Địa phương có 1 hợp tác xã nông nghiệp, 5 tổ hợp tác, 1 mô hình khởi nghiệp của Đoàn thanh niên, phát triển gần 30ha lúa sạch ST24 do Công ty Hoàng Long đầu tư…

Trong công tác xây dựng Đảng, đây là một chân then chốt được Đảng ủy xã An Phú Trung tập trung quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là việc triển khai xây dựng mô hình CB ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện. Sau khi có 2 CB ấp An Nhơn và CB ấp An Thái đạt chuẩn mô hình theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy xã An Phú Trung tổ chức học tập, rút kinh nghiệm và tiếp tục phát động phong trào thi đua cho các CB ấp còn lại với phương châm “bắt kịp điển hình”, “nhân rộng điển hình”. Trong năm 2022, Đảng ủy xã đã thẩm định và hoàn tất hồ sơ, được Huyện ủy công nhận 3 CB ấp đạt chuẩn mô hình này.

An Phú Trung thật sự là điển hình trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng  nông thôn mới của huyện Ba Tri. Đây là địa phương được Huyện ủy chọn tiêu biểu trong triển khai, thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” vì có nhiều thành tích nổi bật. Trong 13 đầu việc đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, đến nay, Đảng ủy xã An Phú Trung đều đạt kết quả cao.

“Đến năm 2023, An Phú Trung phấn đấu xây dựng đạt 100% CB ấp trong sạch, vững mạnh toàn diện. Xã hiện có 5/6 CB ấp đạt chuẩn mô hình này. CB ấp An Thạnh 2 đã và đang tập trung xây dựng CB ấp trong sạch, vững mạnh toàn diện, hiện đạt được nhiều tiêu chí và điều kiện của mô hình”- Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Phú Trung Phạm Văn Gôm

Theo Báo Đồng Khởi