Bến Tre: Tấm lòng thiện nguyện của người thầy miệt cồn

20/11/2023 - 09:35

Gần 20 năm công tác ở Trường THPT Trần Trường Sinh (xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú), thầy giáo Nguyễn Văn Hận (sinh năm 1982) đã trở thành cầu nối giữa các mạnh thường quân với những hoàn cảnh khó khăn các xã trên địa bàn huyện. Trong những năm qua, thầy Hận đã in dấu chân của mình đến những xóm, ấp để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh học sinh khó khăn và người nghèo, hỗ trợ làm đường, xây cầu... Liên tiếp từ năm 2020 đến nay, thầy Nguyễn Văn Hận được Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen vì đã tích cực vận động vật chất cho công tác an sinh xã hội.

A A

Thầy giáo Nguyễn Văn Hận trên công trường xây cầu nông thôn ấp Thạnh Lại, xã Bình Thạnh (Thạnh Phú).

Tâm huyết với học trò nghèo

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán, Trường Đại học Cần Thơ, thầy Nguyễn Văn Hận nhận công tác về giảng dạy tại Trường THPT Trần Trường Sinh. Thầy Hận kể, sinh ra tại vùng đất miệt cồn huyện Thạnh Phú - vùng đất đầy nắng gió, bản thân nếm trải muôn vàn khó khăn ngay từ khi lọt lòng nên khi có công việc ổn định, thầy luôn ấp ủ ước mơ có thể giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, đem sự ấm áp của mình đến với mọi người.

Thầy Hận chia sẻ, điều khiến người giáo viên đau đáu nhất vẫn là câu chuyện các em học sinh phải nghỉ học giữa chừng do hoàn cảnh nghèo. Mỗi lần nghe tin có học sinh nghỉ học do không có tiền để đóng tiền học, thầy Hận lại nhói lòng như nhìn thấy chính mình của hơn 20 năm về trước. Điều đó thôi thúc thầy phải làm việc gì đó để thay đổi cuộc đời các em.

Kết thúc 5 tiết dạy trên lớp, không nghỉ ngơi, thầy Hận vội vã đến thăm em Võ Văn Hận - học sinh lớp 6/4 Trường THCS Trần Thị Tiết (xã Giao Thạnh). Trong căn nhà tình thương đơn sơ, bóng đèn nơi bàn học em Hận không còn cháy sáng, thầy đã tự tay lắp ngay bóng đèn mới tinh như một lời động viên cậu học trò nhỏ không được bỏ cuộc trong hành trình tìm kiếm tri thức.

Thầy Hận cho biết, em Hận sinh ra trong gia đình kém may mắn, cha mất hơn 10 năm, sức khỏe người mẹ cũng kém. Cuộc sống hai mẹ con phụ thuộc vào công việc tạp vụ ở Trường Tiểu học Giao Thạnh (khoảng 2,5 triệu đồng/tháng). Để tiếp bước cậu học trò đến trường, thầy Hận cùng nhóm thiện nguyện Miệt cồn luôn hỗ trợ các suất quà định kỳ, đồng thời tranh thủ các nguồn vận động để hỗ trợ lâu dài.

Mẹ bỏ đi từ nhỏ, cha lập gia đình mới, em Nguyễn Đăng Khoa, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trần Trường Sinh sống cùng ông bà nội. Để mưu sinh, ông nội phải làm thuê giữ vuông tôm khi đã ngoài 60 tuổi. Thấu hiểu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Khoa, thầy Hận cùng nhóm thiện nguyện không chỉ hỗ trợ những khoản tiền khi cần trang trải mà còn làm “cầu nối” giới thiệu để em nhận được học bổng “Thắp sáng niềm tin”.

Khoa chia sẻ, được sự quan tâm của thầy Hận và quý thầy cô trong nhà trường, em rất mừng khi đã nhận được hơn 42 triệu đồng. Hiện số tiền này gửi ngân hàng để em trang trải khi bước vào giảng đường đại học. Trên hành trình đến từng nhà học sinh, thầy Hận kể, cơ duyên gắn bó của thầy giáo trường làng với việc thiện nguyện rất bất ngờ. “Năm 2017, gần 100 cựu học sinh Trường THPT Trần Trường Sinh có góp tiền tổ chức liên hoan họp mặt. Sau tiệc còn dư một số tiền nên các em bàn đưa cho tôi để tìm học sinh nghèo mua quần áo, sách vở giúp các em tới lớp. Từ đó, nhiều cựu học sinh, bạn bè mỗi người góp một ít để lo cho học sinh nghèo tại địa phương và tôi tham gia làm thiện nguyện cho tới nay”.

Một mình làm không xuể, thầy Hận rủ bạn bè, cán bộ địa phương, giáo viên về hưu cùng tham gia trên tinh thần tự nguyện. Thầy lập nhóm “thiện nguyện Miệt cồn”, thu hút 30 thành viên chủ chốt với nhiều thành phần từ cán bộ địa phương, giáo viên về hưu, bác sĩ, cựu học sinh, giám đốc doanh nghiệp...  Đây trở thành địa chỉ kết nối những tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm, những mạnh thường quân, để chia sẻ phần nào đến những người có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Những trường hợp khó khăn đều được thầy Hận ghi chép thông tin đầy đủ, sau đó đích thân đi xác minh thông qua chính quyền địa phương và những người dân sống ở khu vực xung quanh. Để có kinh phí, thầy và các thành viên viết bài chia sẻ thông tin, địa chỉ cần sự giúp đỡ lên mạng xã hội để kêu gọi sự chung tay ủng hộ của cộng đồng, các nhà hảo tâm. Khi đủ số tiền sẽ ngưng kêu gọi và công khai số tiền từng cá nhân hỗ trợ để mọi người biết. Ban đầu, nhóm chủ yếu lo cho học sinh nghèo để các em có điều kiện tới lớp, tuy nhiên, nhận thấy trên địa bàn còn nhiều trường hợp người già neo đơn cuộc sống khó khăn, trường hợp bệnh tật túng thiếu, người nghèo qua đời không có tiền lo ma chay nên nhóm cũng vận động để giúp đỡ.

Làm đường, xây cầu

Từ chỗ vận động giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, thầy Nguyễn Văn Hận còn vận động thực hiện các công trình giao thông nông thôn, góp phần giúp địa phương xóa cầu tre, đường đất lầy lội... xây dựng nông thôn mới.

Bà con Tổ nhân dân tự quản số 6, ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú vui mừng khi con lộ dài hơn 500m vừa được bê-tông. Thong thả bước trên con đường mới, Bí thư Chi bộ ấp Đại Thôn Nguyễn Văn Kháng cho biết: Đây là con đường thầy Nguyễn Văn Hận đứng ra vận động cùng góp công sức mở đường. Hơn 4 tháng trước, con đường mòn này còn nhỏ hẹp, ngày nắng đi lại bằng xe máy đã khó, ngày mưa thì lầy lội nên chỉ đi bộ. Gần chục hộ dân sống ở đây không khỏi e ngại khi hàng ngày phải đi trên con đường này mỗi khi mùa mưa đến.

Ông Kháng nói thêm, tổng chi phí hơn 200 triệu đồng là quá sức đối với người dân, cho nên được sự hỗ trợ 130 bao xi-măng cùng với các vật liệu khác và 20 ngày công chính là điều kiện để người dân đối ứng làm nên con lộ khang trang như bây giờ. Theo ông Kháng, từ năm 2021 đến nay, thầy Hận đã vận động cho ấp hoàn thành 18 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 5km. Qua đó, giúp người dân lưu thông, trao đổi hàng hóa thuận tiện hơn; trẻ em đến trường dễ dàng hơn.

Trong cơn mưa lất phất buổi chiều giữa tháng 11-2023, thầy Hận có mặt trên công trường xây cầu nông thôn ở ấp Thạnh Lại, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú. Bắt gặp thầy Hận, ông Nguyễn Văn Tới, ấp Thạnh Lại hớn hở. Ông Tới bảo, mơ ước có cây cầu bê-tông nối liền đôi bờ sắp thành hiện thực, thay cho cầu tre đã tồn tại nhiều năm trời.

Ông Tới cho biết: Bên kia bờ sông có gần 20 hộ dân sinh sống, chưa kể nhiều hộ canh tác nông nghiệp; riêng ông đang nuôi tôm trên diện tích gần 1ha. Trước nay khi vận chuyển tôm giống, thức ăn và tôm thịt phải đi đường vòng, cách đây khoảng 1,5km. Có cây cầu, người dân mừng lắm; dự kiến trong thời gian tới, người dân sẽ họp bàn hiến đất, mở đường tương xứng với cây cầu.

Đang trên công trường, thầy Hận cười hiền nói, ngoài công việc chuyên môn, niềm vui của thầy là ở các hoạt động thiện nguyện. Chính việc làm từ thiện cũng là một cách đưa các em học sinh tiếp sức giấc mơ đi tìm con chữ, là cách trả ơn với đời, với những người đã từng giúp đỡ mình lúc khốn khó, cơ hàn; cũng là cách để vun đắp xây dựng quê hương.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thạnh Phú Võ Văn Thanh cho biết: Chỉ riêng năm 2023, thầy Nguyễn Văn Hận và nhóm thiện nguyện đã hỗ trợ xây dựng 27 tuyến lộ, 16 cầu giao thông nông thôn, đặc biệt là kịp thời giúp cho những trường hợp đặc biệt khó khăn, thiên tại đột xuất. Tổng giá trị các hoạt động hơn 1,7 tỷ đồng.

“Trong Tháng cao điểm vì người nghèo huyện Thạnh Phú, nhóm thiện nguyện của thầy Nguyễn Văn Hận đã đăng ký vận động 200 triệu đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trong năm 2024. Cái hay của nhóm khi thực hiện các công trình cầu, đường là thay vì “hỗ trợ trọn gói”, nhóm chỉ vận động hỗ trợ một nửa, phần còn lại người dân phải đóng góp, từ đó sẽ khuyến khích tinh thần tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn và trách nhiệm của người thụ hưởng” - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thạnh Phú Võ Văn Thanh

Theo CHƯƠNG ĐÀI (Báo Đồng Khởi)