Bờ biển Cà Mau sạt lở 45-50m mỗi năm

17/05/2022 - 09:19

Tình hình sạt lở bờ biển của tỉnh Cà Mau đang diễn biến phức tạp. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, bờ biển Đông của tỉnh trung bình mỗi năm bị mất từ 45-50m.

A A

Đường bờ biển Cà Mau vẫn đang tiếp diễn tình trạng sạt lở.​

Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển, với đường bờ biển dài 254km. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, hiện có 189km đang trong tình trạng  sạt lở. Trong đó, bờ biển Tây bình quân sạt lở từ 20-25m/năm, cá biệt có những nơi lên đến 50m/năm, bờ biển Đông bình quân sạt lở từ 45-50m/năm.

Để khắc phục và hạn chế tình trạng sạt lở, tỉnh Cà Mau đã đầu tư hoàn thành hơn 41km kè, đang triển khai các bước để tiếp tục xây dựng 26km, đầu tư xây dựng đê biển Tây hơn 51km, với tổng vốn khoảng 486 tỉ đồng. Tuy nhiên, trên tuyến đê biển Tây, đoạn từ Kênh 5 (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) đến bờ Nam cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) vẫn chưa được nâng cấp. Ngoài ra, toàn tuyến biển Đông của tỉnh này chưa được đầu tư hệ thống đê bao.

Để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương tiếp tục đầu tư hệ thống kè, đê biển để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và khôi phục rừng phòng hộ ven biển.

Theo Báo Cần Thơ