Cà Mau: Bí thư Tỉnh uỷ tiếp công dân đột xuất

12/05/2022 - 13:53

Sáng 12/5, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chủ trì tiếp công dân đối với ông Trần Chí Phước, Phường 4, TP. Cà Mau.

A A

Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Nguyễn Tiến Hải trao đổi cùng công dân và lãnh đạo địa phương về vụ việc.

Theo ông Phước trình bày, gia đình ông xảy ra tranh chấp đất đai với hộ bà Nguyễn Thị Lụa (kế bên nhà) từ năm 2020. Nguyên nhân là do cán bộ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với hiện trạng diện tích phần đất nhà ông, dẫn đến thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng danh dự gia đình ông.

Cụ thể sự việc, năm 2001, gia đình ông Phước mua phần đất (hiện tại đang ở) của bà Nguyễn Thị Lụa. Đến 2005, gia đình đến UBND phường được hướng dẫn làm sổ đỏ. Từ đó đến nay, gia đình đã xin giấy phép UBND phường sửa nhà 2 lần. Đến năm 2020, khi hộ bà Nguyễn Thị Lụa xây dựng lại nhà, lấn đất và tố gia đình ông Phước lấn 7 tấc đất (70 cm) của gia đình bà.

Ông Trần Chí Phước, Phường 4, TP. Cà Mau, trình bày vụ việc tại buổi tiếp công dân.

Thông tin về vụ việc, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Lê Tuấn Hải nhấn mạnh: “Chính quyền địa phương đã tổ chức tiếp công dân và nhiều lần giải thích với ông Phước, rất quan tâm giải quyết vụ việc của ông. Song, ông vẫn không đồng ý với diện tích đất đã cấp sổ đỏ của gia đình".

Qua kiểm tra hồ sơ giấy tờ cho thấy, căn cứ vào giấy tờ mua bán nhà đất giữa bà Nguyễn Thị Lụa và gia đình ông Phước lập ngày 14/1/2001 có xác nhận của khóm và Chủ tịch UBND phường, đồng ý cho sang bán, không tranh chấp.

Trên cơ sở giấy tờ mua bán này, cả chiều dài, chiều rộng đối chiếu với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND thành phố cho gia đình ông Phước ngày 4/5/2005 thì diện tích nhà trước là 3,5 m x 10,5 m; nhà phía sau là 4,5m x 12,5 m, còn lại là phần đất vườn có chiều ngang 4,5 m. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được cấp phù hợp với giấy mua bán của gia đình ông Phước và bà Lụa. Kiểm tra bản hoạ đồ, ranh giới vị trí đất được vẽ cũng phù hợp. Từ đó cho thấy, giấy tờ mua bán đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Phước được cấp là đúng.

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Phước (được uỷ quyền của gia đình) hiện nay trên thực trạng bị lấn phần đất nhà sau, trên dưới 2 tấc (20 cm)

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo đo lại hiện trạng đất đang sử dụng của gia đình ông Phước để cấm mốc giao đúng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ mua bán đất đã cấp cả chiều dài và rộng. Bên nào lấn đất của bên kia phải trả lại đúng hiện trạng.

Tại buổi tiếp công dân, Bí Thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý, về mặt thủ tục, đơn trình bày cấp sai diện tích đất, qua kiểm tra hồ sơ đã cấp đúng diện tích. Riêng nhà của ông Phước khi cất phải có giấy phép, làm thủ tục hoàn công để chính quyền công nhận nhà hợp pháp. Với UBND thành phố, cần quan tâm hỗ trợ hơn nữa về mặt thủ tục, pháp lý để dân hiểu và thực hiện đúng pháp luật./.

Theo Báo Cà Mau