Cà Mau: Chi hội trưởng tiêu biểu

01/07/2024 - 14:40

Trong 13 năm gắn bó với công tác hội, chị Ðoàn Oanh Muội, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 2, thị trấn U Minh, huyện U Minh, được đánh giá là cán bộ hội gương mẫu, tận tuỵ. Ngoài ra, chị còn là tấm gương về sự cần cù, siêng năng lao động sản xuất.

A A

Năm 2011, ở tuổi 27, chị Muội được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Phụ nữ Khóm 2. Ðảm nhận nhiệm vụ từ khi còn rất trẻ, chị Muội luôn nỗ lực để được chị em tín nhiệm. Theo đó, chị luôn đi đầu trong mọi công tác, thường xuyên gần gũi chị em, nắm sâu sát hoàn cảnh, đời sống của từng hội viên để tìm ra cách giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện tại, chị Muội quản lý 5 tổ hùn vốn, mỗi năm các tổ tiết kiệm hơn 200 triệu đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế; số tiền tiết kiệm của chi hội luôn duy trì con số trên 30 triệu đồng. Năm 2018, Chi hội Phụ nữ Khóm 2 đã xoá trắng hộ nghèo. “Những kết quả đạt được là động lực để tôi duy trì và ngày càng tâm huyết với công việc được giao”, chị Muội bày tỏ.

Song song với việc giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên, chị còn tích cực vận động thực hiện các phong trào khác của hội như: xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, trồng và chăm sóc tuyến đường hoa, xây dựng tuyến đường "Nhà tôi an toàn"..., luôn được hội viên nhiệt tình tham gia, hưởng ứng, đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Không chỉ tận tuỵ, tâm huyết với các phong trào, hoạt động của tổ chức hội, chị Muội còn gương mẫu trong phát triển kinh tế. Chị Muội được xem là hội viên phụ nữ đi đầu trong thực hiện mô hình vườn ao chuồng. Trên diện tích đất canh tác của gia đình, chị Muội đầu tư chuồng trại chăn nuôi heo, dưới ao nuôi cá bống tượng và một số loại cá nước ngọt; đất vườn được chị tận dụng trồng rau màu, cây ăn trái lấy ngắn nuôi dài, tăng thu nhập.

Mô hình nuôi heo cho chị Ðoàn Oanh Muội lợi nhuận vài chục triệu đồng mỗi vụ. 

Theo đó, chuồng nuôi heo luôn duy trì số lượng hàng chục con, chị nuôi theo hình thức khép kín không sử dụng thuốc tăng trưởng, không xả thải ô nhiễm môi trường. Chị Muội chia sẻ, heo nuôi đúng kỹ thuật, 4 tháng có thể xuất bán, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ nuôi cho chị lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng. Bên cạnh đó, vườn rau, ao cá cũng giúp chị lấy ngắn nuôi dài hiệu quả. Diện tích vườn rau 1.000 m2 chị trồng quanh năm các loại rau màu ngắn ngày như: cải, dưa leo, bầu bí... cho thu nhập vài trăm ngàn đồng mỗi ngày. Việc nuôi cá cũng mang lại cho chị nguồn thu nhập ổn định.

Chị Muội chia sẻ: “Nhờ kết hợp nhiều hình thức sản xuất mà thu nhập gia đình tôi ngày càng ổn định và được nâng cao. Tôi nỗ lực trong sản xuất một phần cũng để làm gương cho chị em hội viên”.

Chị Nguyễn Hồng Tươi, Phó chủ tịch Hội LHPN thị trấn U Minh, đánh giá: “Làm chi hội trưởng từ khi còn rất trẻ, chị Ðoàn Oanh Muội luôn phấn đấu để nhận được sự tin tưởng của chị em. Ðến nay, chị là Chi hội trưởng giỏi, năng động, nhiệt tình. Nhờ sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của chị Muội mà hội viên tích cực tham gia công tác hội. Bên cạnh đó, chị Muội còn là tấm gương làm kinh tế giỏi”./.

Theo PHƯƠNG THẢO (Báo Cà Mau)