Theo đó, nông dân cần chủ động trong khâu cày ải chuẩn bị xuống giống vụ lúa hè thu. Cụ thể, theo lịch thời vụ, xuống giống đợt 1: Thời gian gieo sạ vào giữa tháng 4 đến cuối tháng 4 dương lịch trước khi mùa mưa thật sự bắt đầu, để có thể thu hoạch vào thời điểm từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8.
Nông dân huyện Trần Văn Thời cày ải chuẩn bị xuống giống vụ lúa hè thu.
Phương pháp gieo sạ: sạ khô (hạt giống khô không ngâm ủ), hoặc sạ gát cải tiến (hạt giống ngâm nứt nanh đem gieo sạ). Bố trí xuống giống gieo sạ ở những vùng đất gò cao, đất phải được cày ải, cày giòn, ít cỏ dại, ít nhiễm phèn, mặn, thoát nước tốt vào đầu mùa mưa. Các vùng được thu hoạch sớm vụ lúa đông xuân 2022-2023 đất đã được cày ải, cày giòn đảm bảo khâu làm đất có thể xuống giống.
Ðịa bàn xuống giống tập trung tại xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình); một số ấp thuộc xã Khánh Lâm, Khánh Hội (huyện U Minh); một số ấp thuộc xã Khánh Bình, Khánh Bình Ðông, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời); một số ấp thuộc xã Tân Thành, An Xuyên, Lý Văn Lâm, phường Tân Thành (TP Cà Mau).
Xuống giống đợt 2: thời gian gieo sạ từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 5 dương lịch, để có thể thu hoạch thời điểm từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 8. Phương pháp gieo sạ: sạ gát (rút khô nước trên ruộng, hạt giống ngâm, ủ bình thường đem gieo sạ), hoặc sạ gát cải tiến. Bố trí xuống giống gieo sạ ở những vùng đất trung bình, trũng thấp, đất phải được cải tạo làm đất (cày ải, cày giòn, cày nước, trục trang bằng mặt ruộng), vệ sinh đồng ruộng (dọn sạch cỏ bờ, cỏ ruộng).
Ðịa bàn xuống giống tập trung xã Khánh Hưng, Khánh Hải, Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời); xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) và diện tích còn lại chưa gieo sạ trong đợt 1 thuộc các xã Khánh Bình, Khánh Bình Ðông, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời); diện tích còn lại chưa gieo sạ trong đợt 1 thuộc các xã Khánh An, Khánh Lâm, Khánh Hội (huyện U Minh); diện tích còn lại chưa gieo sạ trong đợt 1 thuộc các xã An Xuyên, Lý Văn Lâm (TP Cà Mau).
Cơ cấu giống lúa: chọn giống lúa nhóm A đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận, giống chống chịu sâu bệnh, phèn mặn, năng suất, chất lượng cao, phù hợp điều kiện canh tác địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Có thể chọn một trong số các giống lúa sau: nhóm giống lúa chất lượng cao OM18, OM5451, OM6162..., bố trí sản xuất diện rộng khoảng 70-75% diện tích; nhóm giống lúa thơm đặc sản gồm ST24, ST25, Ðài Thơm 8..., bố trí sản xuất khoảng 10-15% diện tích; nhóm giống lúa chất lượng trung bình: OM576 (Hầm Trâu, siêu Hầm Trâu), OM2517, OM6976..., bố trí sản xuất diện hẹp khoảng 10% diện tích. Ngoài ra, có thể gieo sạ một số giống lúa triển vọng khác như: OM429, OM8959, Hương Châu 6..., nhưng bố trí sản xuất quy mô diện tích nhỏ để đánh giá năng suất, chất lượng, tính thích nghi, thích ứng trước khi sản xuất đại trà.
"Vụ hè thu cần chọn những giống lúa cứng cây, ít đổ ngã, chống chịu tốt với sâu bệnh, gieo sạ mật độ thưa, hợp lý theo khuyến cáo, tránh gieo sạ dày lúa dễ bị đổ ngã. Ðối với nhóm giống lúa thơm đặc sản (ST24, ST25, Ðài Thơm 8), cần bố trí sản xuất tập trung thành vùng nguyên liệu để thuận lợi cho việc liên kết sản xuất và tiêu thụ", ông Quân lưu ý.
Theo dự báo, mùa mưa năm nay có khả năng đến sớm, trong khoảng từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 và tổng lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 5 cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%, tạo điều kiện cho các địa phương xuống giống sớm. Theo kế hoạch, tổng diện tích xuống giống hè thu trên 35.270 ha. Trong đó, huyện Trần Văn Thời 28.954 ha, huyện U Minh 3.219 ha, huyện Thới Bình 530 ha và TP Cà Mau 2.570 ha. Năng suất dự kiến đạt 4,3 tấn/ha.
Sở NN&PTNT đề nghị các huyện, TP Cà Mau triển khai đến các xã, phường, thị trấn; đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế về điều kiện đất đai, diễn biến thời tiết để bố trí lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa phù hợp cho từng vùng, tiểu vùng để điều chỉnh lịch thời vụ, bố trí sản xuất phù hợp, hạn chế thiệt hại, đạt kết quả cao nhất./.
Theo Báo Cà Mau