Cà Mau: Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

02/05/2024 - 09:54

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

A A

Được biết, trong khuôn khổ ngày hội, du khách sẽ được xem quy trình sản xuất bánh phồng tôm và thưởng thức món bánh phồng tôm tại làng bánh phồng tôm Hàng Vịnh, huyện Năm Căn; tổ chức không gian trưng bày gian hàng bánh phồng tôm và các sản phẩm OCOP trên địa bàn toàn tỉnh; hội thi chế biến các món ăn từ bánh phồng tôm hoặc chế biến các loại bánh phồng từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: bánh phồng tôm tít, bánh phồng cua, bánh phồng ngũ quả. Ngoài ra, để đẩy mạnh công tác truyền thông, tỉnh Cà Mau sẽ kết nối, giới thiệu đến các TikToker kinh doanh bánh phồng tôm về sự kiện, nhằm tạo hiệu ứng lan toả, thu hút du khách.

Trên cơ sở các hoạt động này, các chủ thể OCOP bánh phồng tôm trong tỉnh đã và đang chuẩn bị sẵn tâm thế và kế hoạch tham gia ngày hội lớn.

Chị Nguyễn Ngọc Phương, Chủ cơ sở sản xuất bánh phồng Lâm Phát Thành, Ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, luôn nỗ lực sáng tạo, cho ra nhiều loại bánh phồng chất lượng, màu sắc bắt mắt, với lượng bánh xuất bán ra thị trường 6-8 tấn/năm.

Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Kiên Cường Năm Căn, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hiện có 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (sản phẩm bánh phồng cua, bánh phồng tôm tít đạt 3 sao và bánh phồng tôm đạt 4 sao). Công ty đã xây dựng chuỗi đại lý ở 63 tỉnh/thành cả nước, với lượng xuất bán 120-150 tấn/năm, trong đó 70% là khách hàng miền Bắc. Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty, chia sẻ: “Tại địa bàn xã Hàng Vịnh đã hình thành được làng nghề bánh phồng tôm từ nhiều năm nay, tuy nhiên du lịch tỉnh nhà chưa khai thác được tiềm năng này. Mong muốn tới đây, đặc biệt là qua sự kiện Ngày hội Bánh phồng tôm, ngành chức năng tỉnh nhà sẽ quan tâm, kết nối các công ty du lịch mở tour tham quan làng nghề bánh phồng tôm, để khách du lịch có thể trải nghiệm làm bánh, thưởng thức bánh tại chỗ, đây sẽ là kênh truyền thông thực tế rất hiệu quả”.

Sản xuất bánh phồng tôm tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Kiên Cường Năm Căn.

Chị Ðỗ Hồng Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nuôi trồng thuỷ sản - Dịch vụ Hồng Hoa, ấp Ðồng Tâm B, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Trước đây, gia đình chỉ sản xuất nhỏ lẻ, hằng năm chỉ bán 300-500 kg. Kể từ năm 2021 đến nay, chúng tôi liên kết thành lập hợp tác xã và tham gia xây dựng 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao (bánh phồng tôm và bánh phồng chuối). Chúng tôi tích cực tham gia các hội chợ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, nhờ đó, đến nay lượng bánh xuất ra thị trường trên 6 tấn/năm. Mong rằng, tại Ngày hội Bánh phồng tôm lần này, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều đối tác, hợp tác đầu ra, để tăng sản lượng xuất ra thị trường trong thời gian tới”.

Cà Mau hiện có 142 sản phẩm OCOP, gồm 29 sản phẩm 4 sao, 113 sản phẩm 3 sao; trong đó có 12 sản phẩm bánh phồng đạt chuẩn OCOP 3 sao, 3 sản phẩm 4 sao, của 10 chủ thể. Ðể đa dạng hoá sản phẩm bánh phồng, các chủ thể đã linh hoạt kết hợp nguyên liệu, tạo ra nhiều loại bánh phồng ngon gắn với các món đặc sản, đặc trưng của Cà Mau như: tôm, cua, hàu và bánh phồng ngọt làm từ các loại trái cây, rau củ bắt mắt, hấp dẫn. Tất cả với mong muốn đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh nhà vươn xa, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về trải nghiệm du lịch, thưởng thức ẩm thực và cả tình người Cà Mau hồn hậu, hiếu khách.

Toàn tỉnh hiện có 142 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao.

Theo LOAN PHƯƠNG (Báo Cà Mau)