Cà Mau: Nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước trẻ em

20/03/2023 - 09:17

Tỉnh Cà Mau có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, với tổng chiều dài hơn 7.000 km. Người dân sinh sống theo kiểu “trên bến dưới thuyền” tập trung ven sông, kênh rạch để thuận tiện giao thương, mua bán. Chính tập quán này kéo theo nhiều rủi ro và nguy cơ đối với trẻ nhỏ, thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

A A

Ðể phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát, nhắc nhở con em về các nguy cơ có thể xảy ra khi đến gần những nơi có mặt nước. Các trường học cũng rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng ứng phó trong hoàn cảnh bị đuối nước và cứu người bị đuối nước. Các cơ quan, ban, ngành, nhà trường, đoàn thể và gia đình tăng cường phối hợp, giáo dục công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp an toàn; vận dụng sáng tạo và tận dụng mọi địa điểm có thể để hướng dẫn cho trẻ em những kỹ năng trong môi trường sông nước…

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn với trẻ nhỏ khi sinh sống ven sông, kênh rạch nhưng không có hàng rào bảo vệ.

Hiện nay, một số trường đưa môn bơi lội vào giờ ngoại khoá, trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội, qua đó chọn những em có năng khiếu vào đội tuyển của trường, của tỉnh, của quốc gia. (Trong ảnh: Giờ ngoại khoá của học sinh Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Cà Mau).

Một số vùng nông thôn không có các điểm vui chơi dành cho trẻ em vào mùa hè, nên các em thường tự tụ tập vui chơi, tìm đến các con sông, kênh, rạch, ao, hồ để tắm, không chỉ nguy cơ đuối nước mà còn nhiều rủi ro khác luôn rình rập.

Theo Báo Cà Mau