Cà Mau: Nỗ lực vì những chuyến bay an toàn, chất lượng

20/03/2023 - 14:19

Cảng Hàng không Cà Mau đang tập trung nâng cao công tác an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ, chuẩn bị sẵn sàng cho đường bay mới của Hãng Hàng không Bamboo Airway.

A A

Hiện tại, tổng số cán bộ, nhân viên tại sân bay 32 người và phân làm 4 phòng, ban gồm: Văn phòng, Ðội phục vụ mặt đất, Ðội kỹ thuật và Ðội an ninh. Nguồn nhân lực này vẫn đảm bảo phục vụ tốt cho lịch bay thương mại hiện tại (5-7 chuyến/tuần) và lịch bay dự kiến tăng thêm của Hãng Hàng không Bamboo Airways.

Công tác huấn luyện đào tạo, cập nhật các quy trình mới phục vụ cho máy bay phản lực E190 đang được Cảng Hàng không Cà Mau phối hợp với Hãng Hàng không Bamboo Airways triển khai thực hiện.

Sân bay đã được trang bị hệ thống băng chuyền hiện đại cho hành khách thuận tiện lấy hành lý ký gửi.

Dù diện tích không quá lớn nhưng Cảng Hàng không Cà Mau vẫn đảm bảo đường bay an toàn và hiệu quả. Trong giai đoạn sắp tới, mục tiêu đặt ra sẽ là tăng tiện ích, tăng chất lượng phục vụ cho phòng C (hạng bay thương gia).

Bên cạnh đó, việc lắp đặt thêm băng chuyền, mở thêm các quầy làm thủ tục ở phía trước nhà ga… sẽ được triển khai và đẩy mạnh. Khu vực nhà chờ cho hành khách cũng được mở rộng thêm những khu trưng bày sản phẩm, trong đó chú trọng những sản phẩm đặc sản địa phương để quảng bá du lịch cho vùng đất tận cùng của Tổ quốc.

Một thử thách và cũng là cơ hội cho Cảng Hàng không Cà Mau ngay trong năm nay chính là khai thác đường bay Hà Nội đi Cà Mau và ngược lại bằng máy bay E190 của Bamboo Airways. Theo dự kiến, vào ngày 20/4 sẽ tiến hành bay kỹ thuật. Sau đó sẽ chính thức bay vào dịp 30/4.

Qua khảo sát, đánh giá thực tế của các cơ quan chức năng, tỉnh Cà Mau rất nỗ lực để thực hiện việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), làm sạch môi trường, đảm bảo việc khai thác tốt đường bay...

Thêm vào đó, một vấn đề đặt ra mang tính cấp thiết để đảm bảo cho đường bay được an toàn chính là tình trạng thả diều của người dân. Sau 16 giờ 30 phút, các khu vực như Quảng trường Thanh niên, khu dân cư Sao Mai, Minh Thắng… xuất hiện hàng trăm cánh diều bay khá cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc máy bay làm vòng lượn hạ cánh. Hàng không Cà Mau đã phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau thực hiện liên tục những đợt ra quân (đã có 4 đợt kiểm tra bắt đầu từ ngày 1/3/2023), tăng cường kiểm tra và xử phạt… theo Nghị định số 162/2018/NÐ-CP và Nghị định số 123/2021/NÐ-CP của Chính phủ về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng.

Ông Phạm Thanh Lâm, Giám đốc Cảng Hàng không Cà Mau, cho biết: “Ðược sự quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Cà Mau, cũng như Cục Hàng không Việt Nam…, đến nay, cảng đã hoàn tất công tác cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng và bổ sung đầy đủ các trang thiết bị; đào tạo, huấn luyện nhân viên; xây dựng các quy trình phục vụ…, từng bước nâng cao chất lượng các chuyến bay”.

Tất cả nhân viên của Cảng Hàng không Cà Mau đều nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho chuyến bay kỹ thuật Hà Nội - Cà Mau vào ngày 20/4/2023. Sau đó, tuỳ vào quá trình kiểm tra chất lượng và các yếu tố khác, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Cà Mau sẽ phối hợp với Hãng Hàng không Bamboo Airways quyết định ngày khai thác chính thức chuyến bay thương mại để phục vụ nhu cầu của người dân./.

Theo Báo Cà Mau