Anh Phạm Duy Khanh, điểm du lịch cộng đồng Mười Ngọt, cho biết, thường thì hoạt động chụp đìa diễn ra vào mùa khô, nhưng để thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm, anh nuôi cá đồng quanh năm nên mùa nào cũng có cá.
Trước chụp đìa, mọi người cùng nhau dọn sạch cỏ rồi dùng một tấm lưới lớn chụp lên bề mặt ao nước, sau đó dùng sậy làm cây ghim để ém lưới (còn gọi là chụp đìa), để vài giờ sau cá ngộp nước tự theo viền lưới chui lên rồi cùng nhau cuốn lưới bắt cá.
Hình thức ghim lưới chụp đìa có từ lâu đời, được tái hiện tại điểm du lịch cộng đồng Mười Ngọt.
Du khách thích thú khi trải nghiệm chụp đìa ở điểm du lịch cộng đồng Mười Ngọt.
Sau khi gom lưới dồn cá lại, mọi người cùng nhau dùng vợt xúc cá đổ vào chiếc xuồng để lựa những con cá lóc, cá bổi, cá rô, cá sặt, cá thát lát, cá trê..., đặc biệt là cá dầy, đem chế biến thành những món ăn dân dã như nướng, nấu canh chua, kho tộ...
Cá đìa khi bắt lên được đổ vào chiếc xuồng để lựa và phân loại kích cỡ cá.
Nếu có dịp đến xứ U Minh Hạ, du khách hãy thử một lần trải nghiệm làm nông dân chụp đìa tại điểm du lịch cộng đồng Mười Ngọt, rất thú vị.
Cá lóc đồng chính hiệu xứ U Minh có giá rất cao, từ 120 ngàn đồng/kg.
Cá lóc nướng - món ngon dân dã của người dân U Minh.
Theo HUỲNH LÂM (Báo Cà Mau)