Cà Mau: Xã khó khăn nỗ lực giảm nghèo

02/07/2024 - 15:58

Nguyễn Phích là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo hơn 8,3%. Nhằm nâng cao đời sống cho người dân, xã đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo.

A A

Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Thời gian qua, xã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện cùng lúc 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó giúp hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập”.

Người dân Ấp 16 phấn khởi nhận vịt giống và thức ăn để thực hiện mô hình chăn nuôi.  

Ðã qua, địa phương triển khai nhiều mô hình kinh tế cho người dân thực hiện, mang lại hiệu quả cao: nuôi heo sinh sản theo hướng an toàn sinh học ở Ấp 12 và Ấp 13, được triển khai vào cuối năm 2023, có 20 hộ nghèo tham gia. Mỗi hộ được hỗ trợ 1 con heo giống từ 90-100 kg và thức ăn, sau 5 tháng nuôi, heo cho sinh sản lứa đầu tiên.

Tại hộ bà Lê Thị Thu Hương, Ấp 13, heo sinh sản lứa đầu tiên được 15 con, gia đình để lại 1 con nuôi tái đàn, bán 14 con heo giống với giá 1,5 triệu đồng/con. Từ đó, kinh tế gia đình được cải thiện hơn nhiều so với trước.

Bà Hương chia sẻ: “Cũng nhờ Nhà nước quan tâm hỗ trợ đầu tư mô hình nuôi heo sinh sản, gia đình tôi thực hiện đạt hiệu quả cao nên thu nhập được cải thiện đáng kể. Hiện tôi đã cho phối giống lứa thứ 2 và heo con để lại làm giống cũng được hơn 2 tháng, đang phát triển tốt. Tôi tin, mô hình này sẽ giúp gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Chị Quách Thị Thuý, hộ nghèo tại Ấp 16, chia sẻ: “Cuối năm 2023, tôi được xã hỗ trợ 150 con vịt xiêm giống và thức ăn để thực hiện mô hình nuôi vịt xiêm an toàn sinh học. Sau 4 tháng nuôi, vịt đạt đầu con, bán được hơn 14 triệu đồng, nhờ vậy tôi có vốn đầu tư tái đàn. Hiện đàn vịt phát triển tốt, khoảng 2 tháng nữa là có thể xuất chuồng. Nhờ có mô hình này mà điều kiện kinh tế gia đình tôi cải thiện hơn trước rất nhiều”.

Chị Quách Thị Thuý, Ấp 16, tái đàn nuôi vịt xiêm.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, xã tiếp tục triển khai thực hiện 9 mô hình chăn nuôi: nuôi heo sinh sản, nuôi vịt xiêm, nuôi gà an toàn sinh học... từ nguồn vốn chương trình giảm nghèo bền vững với hơn 2,4 tỷ đồng. Khi các mô hình thực hiện hiệu quả sẽ giúp tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo.

Song song đó, xã tích cực phối hợp với các trung tâm dạy nghề mở các lớp đào tạo, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng rau màu, nuôi trồng thuỷ sản... Từ đầu năm đến nay, xã đã làm hồ sơ giải quyết việc làm cho 231 người (ngoài tỉnh 160, trong tỉnh 71), đạt 38,50% kế hoạch năm.

Ngoài ra, xã còn tích cực vận động xã hội hoá để chăm lo, hỗ trợ người nghèo, nhất là những hộ nghèo neo đơn, bệnh tật, giúp họ có thêm điều kiện vươn lên. Từ đầu năm đến nay, xã phối hợp với 28 đoàn từ thiện, trao 1.464 suất quà và xây dựng 7 căn nhà cho hộ nghèo, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Xã Nguyễn Phích tích cực vận động xã hội hoá hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Ông Nguyễn Thanh Ril cho biết: “Ðịa phương tích cực tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Ðến nay, xã có 2.602 hộ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, tổng số dư nợ hơn 78 tỷ đồng. Cùng với đó, xã phân công cán bộ, đảng viên tham gia giúp đỡ hộ nghèo, thường xuyên đến gia đình động viên, hướng dẫn người dân cách thức làm ăn để vươn lên thoát nghèo hiệu quả. Phấn đấu đến cuối năm 2024, xã sẽ giảm hộ nghèo theo chỉ tiêu huyện giao”./.

Theo TRẦN THỂ (Báo Cà Mau)