Cần Thơ: Doanh nghiệp hướng tới sản xuất xanh, sạch

17/03/2023 - 14:46

Xác định tiết kiệm điện đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí hoạt động, nên nhiều doanh nghiệp ở TP Cần Thơ đã chủ động ứng dụng các công nghệ cũng như các trang thiết bị mới có khả năng tiết kiệm điện cao vào quy trình sản xuất kinh doanh. Qua đó, không chỉ tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng tại doanh nghiệp, mà còn mang lại giá trị về kinh tế, đáp ứng mục tiêu bảo vệ môi trường, gắn với sản xuất xanh, sạch và bền vững.

A A

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở khu công nghiệp Thốt Nốt, quận Thốt Nốt đầu tư trang thiết bị hiện đại… để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm tại đơn vị.

Hiện điện dùng cho lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm trên 50% tổng tiêu thụ điện năng của toàn TP Cần Thơ. Và để khai thác tiềm năng tiết kiệm điện ở lĩnh vực này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Cần Thơ, cho biết: Cùng với công tác thực hiện kiểm toán năng lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng toàn diện, TTKC&TKNL Cần Thơ đã phối hợp với các ngành, các cấp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ mới, giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm tại đơn vị; khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Hiện, thành phố đã có nhiều doanh nghiệp, nhất là các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm ngày càng chú trọng việc thực thi các quy định của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, như thành lập bộ phận quản lý năng lượng; thực hiện kiểm toán năng lượng định kỳ; xây dựng giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hằng năm. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc hay thủy sản xuất khẩu... ngày càng quan tâm đầu tư các trang thiết bị hiện đại, có khả năng tiết kiệm điện cao vào quy trình sản xuất, để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh thị trường.

Ðể thực hiện tốt mục tiêu tiết kiệm điện, gắn với bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Quốc tế Tri Viet (Công ty Tri Viet), Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn đã chú trọng ứng dụng đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong hoạt động. Với năng lực sản xuất trên 13 triệu sản phẩm găng tay/năm, xuất khẩu đi thị trường Mỹ, Nhật và châu Âu; tiền điện dùng cho sản xuất chiếm trên 400 triệu đồng/tháng. Theo bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Tổng Giám đốc Công ty Tri Viet, hiện Công ty đã đầu tư 100% đèn led cho hệ thống chiếu sáng, với tính năng tiết kiệm điện cao tại các phòng làm việc; lắp đặt máy biến tần tại các dây chuyền máy may, máy cắt và hệ thống xử lý nước thải. Ðặc biệt, tại xưởng sản xuất, Công ty đã sử dụng hệ thống làm mát từ màn nước, kết hợp với quạt hút thay cho máy điều hòa... Nhờ áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện, phù hợp với điều kiện sản xuất của doanh nghiệp, nên bình quân Công ty Tri Viet đã tiết giảm trên 30% lượng điện tiêu thụ/tháng.

Ðầu tư trang thiết bị, công nghệ mới, ít tiêu thụ điện năng để thay thế cho các thiết bị thế hệ cũ, lạc hậu là một trong những giải pháp được Công ty TNHH Kwong Lung Meko, Khu Công nghiệp Trà Nóc 1, quận Bình Thủy ứng dụng nhiều năm liền và đã mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Anh Lê Ðăng Tế, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty TNHH Kwong Lung Meko, chia sẻ: Bình quân mỗi tháng Công ty chi trả từ 400-500 triệu đồng tiền điện dùng cho sản xuất và để tiết giảm chi phí này cũng như gia tăng hiệu quả sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, Công ty đã thay đổi toàn bộ máy móc, thiết bị lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng sang các thiết bị, công nghệ tiên tiến, có tính năng tiết kiệm điện cao vào quy trình sản xuất. Cụ thể, Công ty đã đầu tư 100% máy may điện tử thế hệ mới, thay cho máy may công nghiệp cũ, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng led có hiệu suất cao, kết hợp sử dụng máy điều hòa công nghệ inverter; lắp đặt bộ đèn năng lượng mặt trời, phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng tại các đường nội bộ của Công ty. Không chỉ vậy, Công ty còn quan tâm đầu tư phần mềm, điều khiển các thiết bị máy biến tần tại phân xưởng sản xuất lông vũ... Qua đó, mỗi tháng doanh nghiệp đã tiết giảm hơn 30% lượng điện tiêu thụ so với trước đây.

Việc áp dụng các biện pháp, hợp lý hóa quy trình sản xuất; thay thế, cải tạo, nâng cấp các thiết bị cũ, sử dụng hệ thống chiếu sáng hiệu suất cao… đã giúp cho nhiều doanh nghiệp tiết kiệm từ 30% lượng điện tiêu dùng tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất. Và hiệu quả tiết kiệm điện sẽ còn gia tăng, nếu doanh nghiệp đầu tư ứng dụng đồng bộ công nghệ hiện đại vào các hoạt động sản xuất kinh doanh. Song, đa phần các doanh nghiệp đều thiếu nguồn lực về vốn để đầu tư, ứng dụng công nghệ thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Do đó, rất cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ từ các ngành, các cấp để trợ lực cho doanh nghiệp, nhất là các cơ sở sản xuất tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất để giảm tiêu hao điện năng; đồng thời, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng xanh, sạch và bền vững.

Theo Báo Cần Thơ