Cần Thơ: Làm giàu trên đất quê

11/09/2023 - 10:22

Dáng vẻ hiền lành, giọng nói từ tốn nhưng khi bàn về việc áp dụng kỹ thuật trong sản xuất, nuôi trồng, anh Mai Văn Hiếu, ở khu vực Phú Thành, phường Tân Phú, quận Cái Răng, lại rất hào hứng, sôi nổi. Từ sự chăm chỉ, cần lao, anh Hiếu có được cuộc sống sung túc với huê lợi từ mảnh đất ông cha lưu truyền.

Anh Hiếu đang chăm bón bưởi Năm Roi, chuẩn bị kế hoạch phục vụ thị trường Tết Giáp Thìn 2024.

Chúng tôi đến nhà vừa lúc anh Hiếu bán xong 40kg ốc bươu đen nuôi ao vườn và mấy chục ký bưởi Năm Roi. Vườn bưởi cho trái quanh năm, trọng lượng khoảng 0,5kg/trái. Anh Hiếu canh bán theo thời giá thị trường, thu lợi nhuận thường xuyên. Hiện anh Hiếu tập trung chăm bón để tuyển chọn 300 cặp trái, tạo dáng “bưởi hồ lô Tài Lộc” chưng dịp Tết Giáp Thìn 2024 theo đơn đặt hàng của khách quen, với giá 500.000 đồng/cặp.

Sinh trưởng trong gia đình nông dân, anh Hiếu sớm quen việc đồng áng, gắn bó với đất vườn của cha ông. Năm 25 tuổi, anh Hiếu lập gia đình, tập trung chăm lo tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ cha, các nhà vườn lân cận, tham khảo phương pháp mới trên mạng xã hội và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn trái do Hội Nông dân phường tổ chức, anh Hiếu dần nâng cao tay nghề, chăm bón 5 công bưởi Năm Roi gần 400 cây. Không phí công chăm sóc, bưởi cho trái tươi xanh, đều đặn, thu nhập bình quân từ 80-90 triệu đồng/năm. Anh Hiếu quan tâm chuyển đổi cây trồng, đầu tư cải tạo vườn, mạnh dạn đốn bỏ số bưởi bị lão hóa, trồng xen 300 cây mít Thái. Sau 3 năm vun trồng, anh Hiếu thu huê lợi đáng kể từ mít Thái.

Anh Hiếu chia sẻ, 4 năm trước, tình cờ nghe tin thời sự truyền hình giới thiệu mô hình nuôi ốc bươu đen chi phí thấp, đạt hiệu quả kinh tế cao, anh Hiếu mày mò tra cứu mạng xã hội kiến thức về cách nuôi ốc bươu đen. Tận dụng mặt nước ao vườn rộng rãi, liền kề, anh Hiếu nuôi ốc lấy thịt và cho ốc sinh sản. Anh Hiếu nuôi ốc bằng các loại thức ăn thiên nhiên có sẵn quanh vườn, như cây khoai môn, lá khoai mì, mít, bình bát… Ốc rất mau lớn, thịt dẻ dai, nhất là không có mùi tanh như nuôi thức ăn công nghiệp. Sau 1 tháng nuôi, anh Hiếu vớt ốc lớn tầm 25-30 con/kg để bán. Cứ 1 tuần, anh Hiếu vớt từ 30-40kg ốc, bán với giá 35.000-40.000 đồng/kg. Theo anh Hiếu, ốc bươu đen dễ nuôi, dễ tiêu thụ, không lo dội chợ, rớt giá; chi phí thấp, không phát sinh rủi ro. “Lấy ngắn nuôi dài”, hơn năm nay, anh Hiếu đầu tư trồng 100 cây giống sầu riêng Monthong đang phát triển xanh tốt, hứa hẹn vụ thu hoạch sắp tới.

Nhờ chăm chỉ, cần lao, anh Hiếu cất được căn nhà rộng rãi, khang trang, với các tiện nghi sinh hoạt, trị giá trên 1 tỉ đồng. Anh Hiếu hứng khởi nói về kế hoạch chiết cây bưởi giống để “nâng cấp” vườn cây ăn trái sau đợt bán bưởi hồ lô Tết Giáp Thìn 2024, cũng như chăm bón mít Thái, sầu riêng đang phát triển xanh tốt; mày mò nghiên cứu cách thức để ốc bươu đen “đẻ sai”, đạt hiệu quả kinh tế hơn. “Tôi rất phấn khởi khi công việc ngày càng phát triển. Tôi sẽ tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng mới và sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với mọi người” - anh Hiếu bộc bạch.

Theo MAI THY (Báo Cần Thơ)