Đến Trà Vinh, trải nghiệm du lịch ‘thuận thiên’ tại Cồn Chim

06/11/2023 - 08:52

Cồn Chim là điểm du lịch cộng đồng nổi bật tại Trà Vinh với mô hình “thuận thiên”, bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa nhưng vẫn cuốn hút bởi những nét mộc mạc, hiền hòa, đậm đà hồn quê.

A A

Cồn Chim nhìn từ trên cao. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Cồn Chim là một cù lao nổi trên sông Cổ Chiên, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Cồn có diện tích tự nhiên khoảng 62ha.

Không gian đượm hồn quê tại Cồn Chim. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Theo Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Trà Vinh, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim xây dựng theo quy luật “thuận thiên”, người dân làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Nét đặc trưng người dân nơi đây là ai có sản vật gì, sẽ gom góp lại để phục vụ du khách, mỗi nhà sẽ chuẩn bị một món như bánh xèo, bánh nắn lá… Các món bánh cũng làm thủ công như xay bột gạo, nấu bằng bếp củi dừa…

Người dân thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Được biết, ở đây, người dân không đánh bắt cá bằng mắt lưới nhỏ hơn 1,8cm, không dùng kích điện, không đăng mé, hạn chế khai thác thủy sản tự nhiên vào mùa sinh sản và canh tác lúa và nuôi tôm thuận theo tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Gian bếp củi đậm chất miền quê Nam bộ. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Những nếp nhà được làm bằng lá dừa nước đơn sơ hay hàng lu khạp da bò, giàn rửa chén cạnh bờ ao, chiếc xuồng ba lá buộc tạm dưới gốc dừa…

Hình ảnh thân thương ở miền quê Nam bộ. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Người dân trồng các loại rau thơm, húng lủi… phục vụ du khách. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Nhà cửa cũng đa phần lợp mái lá dừa, cách nhau vài chục mét, du khách có thể đạp xe trên con đường nhỏ, hai bên là hàng dừa, ruộng lúa… Tất cả đều mang nét mộc mạc, quen thuộc của miền quê Nam bộ.

Du khách trải nghiệm “đổ bánh xèo”. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Tại Cồn Chim, du khách cũng sẽ có dịp trải nghiệm không gian bếp xưa thưởng thức sâm do người dân địa phương tự làm tại nhà; tham gia hoạt động câu cua, làm bánh xèo với nguyên liệu tại chổ: bắt tôm, hái rau, chiên bánh để cảm nhận được vị ngọt, thơm đậm đà từ thiên nhiên hoặc thử xay bột bằng cối đá, tự làm bánh lá dừa, lá mít và thưởng thức nước mát lá dứa đường phèn.

Các loại mứt dừa. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Xay bột bằng cối đá. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Bánh nắn lá dừa. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Để đến Cồn Chim, du khách có thể đi qua phà Phước Vinh (tên gọi khác là Phà Bà Trầm) cách thành phố Trà Vinh 10km. Sau khi qua phà Phước Vinh, du khách rẻ phải đi thêm khoảng 1,5km nữa sẽ có đường rẻ phải vào phà qua Cồn Chim.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Con đường nhỏ yên bình ở Cồn Chim. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Ngoài ngắm nhìn phong cảnh yên bình, khi đến Cồn Chim, du khách còn có cơ hội tham gia nhiều trò chơi dân gian, gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ như chọi lon, bắn bi, kéo mo cau, banh đũa…

Theo NGUYỄN THANH TUẤN – NGUYỄN PHONG (Sài Gòn Tiếp Thị)