Đồng Tháp: Chuyện về ông Năm mê làm từ thiện

28/02/2023 - 14:07

Hơn 13 năm qua, tại khu vực ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung có một nông dân đi vận động xây dựng cầu, sửa chữa đường nông thôn; giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, neo đơn khiến nhiều người cảm phục. Làm nhiều việc thiện như vậy, nhưng khi được hỏi, ông khiêm tốn nói: “Những việc tôi làm xuất phát từ tâm. Vì tôi luôn nghĩ, giúp đỡ người khác cũng là giúp bản thân có thêm nhiều niềm vui”. Năm nay hơn 75 tuổi, người nông dân ấy là ông Phan Văn Năm - Đội trưởng Đội thi công cầu đường thiện nguyện (viết tắt là Đội) xã Long Thắng (huyện Lai Vung).

A A

Ông Phan Văn Năm (bên trái) đi trên cây cầu kiên cố bắc ngang rạch Xẻo Nga

Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Dọc theo tuyến đường thuộc ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, tôi tìm đến nhà ông Phan Văn Năm cạnh rạch Xẻo Nga. Tới đúng địa chỉ, tôi cất tiếng gọi, đón tôi là người nông dân có khuôn mặt phúc hậu, dáng dấp mạnh khỏe. Nở nụ cười hiền, ông Năm chỉ tay về hướng chiếc cầu khoe: “Chiếc cầu này là công trình tôi với mấy chú trong Đội hoàn thành mấy năm trước đó. Cháu thấy êm không”.

Ông Năm mời tôi vào nhà, rót nước và bắt đầu kể cơ duyên làm việc thiện nguyện: “Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ nhỏ tôi đã phải bươn chải nhiều nghề kiếm sống. Sau thời gian trưởng thành, lập gia đình rồi tới tuổi 70, khi gia đình có “dư chút đỉnh”, tôi thấy mình phải làm gì có ích cho xã hội. Từ thực tế, mười mấy năm trước đường sá đi lại ở địa bàn xã còn khó khăn, chủ yếu là đường đất, đâu được đường bê tông như bây giờ. Ngày trước, quê mình kênh mương nhiều, đi lại cách trở lắm. Muốn đi đâu phải đi bằng ghe, xuồng, nhất là vào mùa mưa, nhìn cảnh học sinh đến trường bị trượt chân té, lấm lem quần áo, thấy mà chạnh lòng. Từ đó, tôi cùng các anh em ở địa phương bàn bạc, góp công sức xây dựng cầu cho bà con đi lại”.

Qua lời kể của ông Năm, Đội thi công cầu đường thiện nguyện xã Long Thắng được thành lập từ năm 2010 với hơn 15 thành viên. Thời kỳ đầu, Đội chủ yếu xây dựng cầu bằng gỗ, ván, thông qua việc vận động từ người dân trong xã. Tuy nhiên, qua thời gian, việc bắc cầu gỗ, ván không an toàn, “tuổi thọ” thấp. Sau thời gian mày mò, học hỏi kinh nghiệm, ông và các thành viên trong Đội quyết định xây dựng cầu bê tông vừa kiên cố bền lâu, vừa giúp bà con lưu thông xe cộ, hàng hóa dễ dàng, học sinh đi học thuận tiện hơn.

Ông Nguyễn Văn Bé - ngụ ấp Hòa Bình, xã Long Thắng cho biết: “Trong xã Long Thắng, các cây cầu nông thôn hiện tại hầu như đều do anh Năm và các anh em trong Đội xây dựng. Bà con ở đây thấy anh Năm nhiệt tình với công tác thiện nguyện nên cũng tích cực góp công, góp sức cùng tham gia xây dựng cầu cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài chỉ huy đội thi công, anh Năm còn nhờ người thiết kế từng cây cầu nên tiết kiệm được chi phí và thời gian”.

Số lượng người trong Đội không cố định vì đa số các thành viên đều là người làm vườn, thời gian rảnh, họ đi theo ông Năm xây cầu từ thiện. Tuy nhiên, mỗi công trình cũng không dưới 20 người tham gia. Cứ như thế, hơn 13 năm qua, ông Năm cùng “đồng đội” của mình đã xây dựng hơn 90 cây cầu bê tông kiên cố và sửa chữa 2km đường nông thôn.

Ông Trần Phước Lộc - thành viên lâu năm của Đội thi công cầu đường thiện nguyện xã Long Thắng chia sẻ: “Những năm qua, ông Năm đã cùng chúng tôi xây dựng rất nhiều cầu bê tông và sửa chữa đường giao thông nông thôn. Qua đó phần nào giúp địa phương kết nối giao thông ấp liền ấp, xã liền xã nên việc giao thương đi lại, mua bán hàng hóa nông sản, sinh hoạt của người dân thuận tiện hơn trước rất nhiều. Ai nấy cũng cảm thấy tự hào, phấn khởi”.

Nhớ về quãng thời gian vừa qua, ông Năm cho biết thêm: “Việc xây cầu từ thiện của mình trước đây xuất phát từ mong muốn làm việc gì đó để giúp ích cho địa phương, cho Nhân dân. Kể từ khi Đảng và Nhà nước triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi thấy đây là chủ trương đúng đắn nhằm phát triển kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn nên tôi càng quyết tâm hơn nữa trong công tác vận động và xây dựng cầu, sửa chữa đường nông thôn”.

Ông Phan Thanh Cao - Chủ tịch UBND xã Long Thắng, huyện Lai Vung cho biết: “Đường sá thông thoáng và những chiếc cầu chắc chắn tạo nên diện mạo khang trang, sạch đẹp cho xã nông thôn mới nâng cao như hiện nay. Đây là kết quả từ sự nỗ lực đầu tư của Nhà nước cũng như sự chung tay, đồng lòng của người dân. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ từ công sức của Đội thi công cầu đường thiện nguyện xã Long Thắng và đặc biệt là tấm lòng thiện nguyện của ông Phan Văn Năm. Điều này giúp người dân đi lại thuận tiện, tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Lai Vung nói: “Thời gian qua, Đội thi công cầu đường thiện nguyện xã Long Thắng đã hoạt động hiệu quả, góp phần hưởng ứng tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới... Trong đó, Đội đã cùng địa phương vận động Nhân dân và các mạnh thường quân các nơi đóng góp xây nhiều cây cầu, tu sửa nhiều đoạn đường trong xã để bà con đi lại dễ dàng”.

Bên cạnh vận động xây dựng cầu đường, ông Phan Văn Năm (giữa) còn hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn ở xã Long Thắng (Ảnh: Khánh Phan)

Vận động xây nhà cho người nghèo

Không chỉ rong ruổi khắp nơi xây cầu, sửa đường, ông Phan Văn Năm cùng các thành viên trong Đội còn đặc biệt tập trung vào việc vận động xây nhà tình thương, hỗ trợ người nghèo, với mong muốn giúp họ sớm an cư lập nghiệp. Những năm đầu tiên do ít kinh phí, ông Năm chỉ cất được cho hộ nghèo nhà bằng cây, gỗ. Dần dần về sau, ông vận động được thêm nhiều mạnh thường quân ủng hộ kinh phí, xây dựng nhà tiền chế. Gần đây, ông Năm thay đổi kết cấu vật liệu cất nhà bằng cột đúc xi măng vững chắc hơn.

Tiếp tôi trong căn nhà khá khang trang, ông Nguyễn Văn Năm ngụ ấp Hòa Bình, xã Long Thắng bày tỏ sự vui mừng vì được sống trong căn nhà mới ấm cúng do ông Phan Văn Năm vận động hỗ trợ kinh phí xây dựng. Ông Năm chia sẻ: “Căn nhà cũ của gia đình tôi qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp. Làm thuê nhiều năm, gia đình tôi chỉ mong cất lại nhà nhưng hoàn cảnh không cho phép. Từ khi được chú Năm hỗ trợ kinh phí và vận động cất cho căn nhà, gia đình tôi an tâm hơn. Thấy hoàn cảnh gia đình tôi còn nhiều khó khăn, ngoài lo cho căn nhà che mưa, che nắng, chú Năm còn thường xuyên hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm. Gia đình tôi rất cảm động và biết ơn tấm lòng nhân ái của chú Năm”.

Ông Phan Văn Hùng ngụ xã Long Thắng, là người cùng xóm với ông Năm cũng góp thêm câu chuyện: “Với tấm lòng chất phác, nhân hậu, ông Năm đã vận động, tự đóng góp, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Tấm lòng thiện nguyện của ông Năm đã góp phần tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương, ông là tấm gương sáng trong cộng đồng”.

Không chỉ xây nhà, xây cầu, làm đường miễn phí, ông Phan Văn Năm còn được biết đến với các hoạt động từ thiện khác. Thấy hoàn cảnh người dân khi ốm đau, bệnh tật, đường đi cấp cứu thì xa, những năm qua, ông Năm đã chung tay vận động các mạnh thường quân và gia đình mua chiếc xe ô tô làm xe cấp cứu; hỗ trợ tiền cho các hoàn cảnh neo đơn có tang sự...

Bằng những việc làm từ thiện xuất phát từ cái tâm của ông Phăn Văn Năm, thời gian qua, ông vinh dự nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen từ cấp huyện, tỉnh đến Trung ương

Nhìn lại chặng đường hơn 13 năm, ông Phan Văn Năm chia sẻ: “Tôi không quan tâm đến việc mình đã đóng góp bao nhiêu công sức, mà ghi ơn sâu sắc sự đóng góp của những người đồng hành cùng mình làm những điều ý nghĩa. Tôi mong ước luôn thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho việc làm từ thiện”.

Ông Phan Thanh Cao - Chủ tịch UBND xã Long Thắng, huyện Lai Vung cho biết: “Những năm qua, ông Phan Văn Năm cùng các thành viên Đội thi công cầu đường thiện nguyện xã Long Thắng đã đóng góp nhiều công sức trong việc hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Ông là tấm gương đáng quý cho nhiều người noi theo về tinh thần cần cù lao động, tích cực làm từ thiện”.

Với tinh thần thiện nguyện và những đóng góp cho xã hội, nhiều năm qua, ông Phan Văn Năm vinh dự được nhận Kỷ niệm chương của Bộ Giao thông Vận tải vì sự nghiệp phát triển giao thông vận tải Việt Nam; Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp về thành tích xuất sắc trong đóng góp xây dựng cầu, đường nông thôn; thành tích đóng góp trong xây dựng nông thôn mới...

Theo Báo Đồng Tháp