Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự quan tâm phát triển du lịch sinh thái và du lịch trải nghiệm

26/04/2023 - 14:26

Trên địa bàn huyện Hồng Ngự có nhiều di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Hàng chục căn nhà cổ niên đại từ 80 đến trên 100 năm tuổi với nhiều nét kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo. Làng nghề dệt choàng ở xã Long Khánh A có truyền thống trên 100 năm. Dòng sông Tiền mang phù sa bồi đắp cho những vườn cây ăn trái, tạo nên những cồn cát với thiên nhiên thơ mộng, thoáng mát. Đây là một trong những tiềm năng để địa phương phát triển lĩnh vực du lịch, tạo dấu ấn riêng khi du khách đến tham quan, trải nghiệm không gian du lịch khu vực biên giới.

A A

Đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham gia tắm cồn tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự

Hiện tại, song song với phát triển du lịch văn hóa tâm linh, huyện Hồng Ngự quan tâm phát triển du lịch sinh thái. Theo đó, khi đến đây du khách có thể tham quan cảnh làng quê cù lao Long Khánh, tắm cồn sông Tiền và khu vực trồng rau sạch xã Long Thuận. Đồng thời xem vườn cây dược liệu tại Điểm du lịch sinh thái Tiên Định (xã Phú Thuận A); Vườn nho Ba Tuấn (xã Long Khánh B); ngắm sen, tắm cồn tại Điểm du lịch sinh thái thị trấn Thường Thới Tiền. Đặc biệt, du lịch trải nghiệm tại làng nghề truyền thống dệt choàng xã Long Khánh A, du khách có thể trải nghiệm các công đoạn sản xuất như: nhuộm vải, quay tơ, dệt máy, dệt tay... góp phần hấp dẫn khách du lịch.

Anh Hồ Văn Phát (SN 1974, ngụ xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), cho biết: “Tôi có người thân ở tỉnh Đồng Tháp giới thiệu bãi tắm cồn Long Khánh thuộc địa bàn xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự. Hôm nay, tôi đến tham quan Đường sách TP Cao Lãnh, nhưng đến dịp lễ 30/4 và 1/5/2023, gia đình tôi sẽ đến tham quan trải nghiệm tại bãi tắm cồn Long Khánh, nhất là cho 2 đứa con được tắm sông, thư giãn sau những ngày học tập vất vả. Tại khu vực bãi tắm có bán sản phẩm cá thác lác rút xương, trước đây, tôi đã mua làm quà tặng cho người thân và nhận được nhiều lời khen về đặc sản này...”.

Huyện Hồng Ngự đã và đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, dựa trên nguồn lực của địa phương kết hợp mời gọi, thu hút các nguồn lực xã hội để đầu tư; khai thác, phát triển tiềm năng, thế mạnh các khu, điểm du lịch; gắn phát triển du lịch với phát triển thương mại, dịch vụ nông nghiệp, làng nghề truyền thống. Hỗ trợ, liên kết các điểm du lịch trọng điểm để xây dựng phát triển các tuyến du lịch đường bộ, đường thủy khép kín. Huyện tiếp tục triển khai các dự án nâng cấp tuyến đường xã Long Khánh A, xã Long Khánh B và các tuyến đường xã Long Thuận, xã Phú Thuận A, xã Phú Thuận B nhằm kết nối hạ tầng giao thông thông suốt và phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.

Du khách trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm tại Điểm du lịch sinh thái Tiên Định (xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự)

Bà Đặng Thị Yến Trinh - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hồng Ngự, cho biết: “Huyện xác định nhiệm vụ xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng cho từng điểm du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm và tạo dựng thương hiệu du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong phát triển du lịch. Trong đó, tập trung phát triển các loại hình du lịch đặc trưng, sinh thái, tắm cồn, nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, ẩm thực, văn hóa - tâm linh, làng nghề... Đồng thời giới thiệu các sản phẩm chất lượng, đặc sắc gắn với các hoạt động trải nghiệm mang lại giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách”.

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5/2023, UBND huyện Hồng Ngự chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở phục vụ khách tham quan du lịch trên địa bàn tổ chức các hoạt động đảm bảo an toàn cho du khách khi du lịch, hành hương tại địa phương gắn với xây dựng thương hiệu và hình ảnh địa phương. Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, quản lý và niêm yết công khai giá cả các mặt hàng, tránh tình trạng “chèo kéo”, “chặt chém” du khách. Đồng thời, các khu, điểm du lịch phải vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp; trang bị thêm hoặc sửa chữa các thiết bị có dấu hiệu xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho du khách.

Từ năm 2021 đến tháng 4/2023, các khu, điểm, cơ sở tham quan của huyện Hồng Ngự đón gần 101.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh. Nhìn chung, lĩnh vực du lịch huyện Hồng Ngự đã có bước phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước cải thiện đời sống Nhân dân. Huyện Hồng Ngự triển khai thực hiện các chính sách thu hút cộng đồng doanh nhân trẻ từ các nơi đến và chọn Hồng Ngự là địa phương biến ước mơ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Địa phương phấn đấu giai đoạn 2020 - 2025 đón trên 500.000 lượt khách du lịch, trong đó lượt khách quốc tế chiếm 5% tổng lượng khách. Tăng lượng khách bình quân hàng năm giai đoạn 2020 - 2025 đạt từ 5 - 10%.

Theo DŨNG CHINH (Báo Đồng Tháp)