Đồng Tháp: Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp góp phần kích cầu du lịch Đất Sen hồng

18/04/2022 - 15:43

Từ ngày 14 - 16/4/2022 (nhằm ngày 14 - 16/3 âm lịch), Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp năm 2022 tại Khu di tích (KDT) Gò Tháp, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười đã diễn ra với nghi thức mang đậm tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống kết hợp hàng loạt hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí... Có thể nói, sau 2 năm giảm quy mô do dịch Covid-19, Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp năm nay được tổ chức đủ phần lễ và phần hội gắn với nhiều hoạt động kích cầu du lịch, góp phần thu hút đông đảo người dân đến hành hương và tham quan du lịch.

A A

Dâng phẩm vật theo nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống tại Lễ hội Vía bà Chúa xứ

Mỗi năm, tại KDT Gò Tháp có các lễ hội truyền thống gồm: Lễ hội Vía bà Chúa Xứ Gò Tháp (vào dịp rằm tháng 3 âm lịch) và Lễ giỗ Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều (vào ngày rằm tháng 11 âm lịch). Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp hàng năm đều đón hàng chục ngàn lượt người dân trong, ngoài tỉnh đến hành hương và tham quan du lịch. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, lễ hội này phải giảm quy mô do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Năm 2022 là năm đánh dấu sự kiện Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp được tái khởi động với đầy đủ phần lễ và phần hội. Thông qua kỳ lễ hội này, tỉnh Đồng Tháp cũng mong muốn kích hoạt lại hoạt động du lịch của địa phương. Để sẵn sàng tổ chức thành công lễ hội và thực hiện mục tiêu đón người hành hương và du khách đến tham quan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) thừa ủy quyền của UBND tỉnh đã chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND huyện Tháp Mười triển khai chu đáo các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên KDT Gò Tháp và đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau lễ hội.

Theo Sở VH,TT&DL, nhằm thu hút du khách, trong khuôn khổ Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp, bên cạnh phần lễ được thực hiện theo nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống, Ban Tổ chức đã chủ động chuẩn bị và triển khai nhiều hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí, dịch vụ mua sắm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của du khách. Nổi bật là hoạt động giao lưu đờn ca tài tử; thi đấu thể dục thể thao; giao lưu thể dục dưỡng sinh; phục vụ ẩm thực chợ quê... trong khuôn viên KDT Gò Tháp.

Hoạt động đờn ca tài tử phục vụ người dân, du khách trong suốt các ngày lễ hội

Mỗi đêm đều có chương trình nghệ thuật đặc sắc do nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh dàn dựng và biểu diễn. Bên cạnh đó, tại KDT Gò Tháp còn có không gian trưng bày, bán sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp, quầy bán các sản phẩm OCOP của huyện Tháp Mười nhằm quảng bá sản phẩm nổi bật của địa phương, của tỉnh đến bà con gần xa đến với Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp. Tổ chức giới thiệu tour, tuyến du lịch, đặc biệt tour Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp - Đồng sen Tháp Mười - Khu di tích Xẻo Quít; Trưng bày sản phẩm địa phương, hàng quà tặng, lưu niệm, sản phẩm khởi nghiệp và Hội thi ẩm thực từ sen.

Là nơi diễn ra sự kiện tín ngưỡng văn hóa dân gian nói trên, ngay từ đầu tháng 4/2022, Ban Quản lý KDT Gò Tháp đã tổ chức cải tạo cảnh quan, cơ sở vật chất, chăm sóc các ao sen, xây dựng tiểu cảnh tại các cổng chào, các cơ sở thờ tự; thực hiện khu chợ quê ẩm thực phục vụ người dân, du khách thập phương nhân dịp lễ hội. Ngoài ra, Ban Quản lý KDT Gò Tháp còn bố trí xe đưa, rước người lớn tuổi và trẻ em đến hành hương; bố trí nơi để các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện cung cấp nước uống, thức ăn miễn phí trong suốt các ngày diễn ra lễ hội, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa.

Trong lần thứ 2 đến với Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp năm 2022, chị Phương Lan - du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Hôm nay, cả gia đình tôi đến với KDT Gò Tháp nhân Lễ hội Vía bà Chúa xứ với mục đích thắp hương cầu an, kết hợp tham quan du lịch sau thời gian dài ở nhà phòng dịch Covid-19. Đến đây, tôi và các thành viên trong gia đình đều cảm nhận được không khí sôi nổi, hào hứng của lễ hội thông qua nhiều hoạt động được tổ chức phục vụ du khách. Đồng thời ấn tượng khi Ban Tổ chức có bố trí xe đưa rước và phục vụ thức ăn, nước uống miễn phí cho người dân tham gia lễ hội. Sau chuyến đi này, tôi và gia đình rất muốn sẽ có cơ hội quay trở lại Khu di tích Gò Tháp trong dịp gần nhất...”.

Nhiều không gian mua sắm được bố trí tại Khu di tích Gò Tháp phục vụ khách hành hương

Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở VH,TT&DL, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp năm 2022 cho biết: “Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, các sở, ngành, địa phương là thành viên Ban Tổ chức Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp đã phối hợp triển khai nhịp nhàng, chặt chẽ các công việc, góp phần cho lễ hội diễn ra thành công. Với mục tiêu từng bước nâng tầm Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp gắn với tạo dựng hình ảnh địa phương, phát triển du lịch, Ban Tổ chức đẩy mạnh công tác quảng bá cho sự kiện thông qua các kênh truyền thông báo, đài, trang thông tin điện tử... Bên cạnh đó, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư tỉnh còn chủ động kết nối với các đơn vị lữ hành nhằm liên kết tour, tuyến du lịch đến với KDT Gò Tháp. Nhờ đó, chỉ trong ngày đầu của Lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp đã thu hút hàng chục ngàn người dân hành hương, các đoàn du khách đến với KDT Gò Tháp, tạo đà khôi phục lại các hoạt động du lịch sau đại dịch Covid-19...”.

Theo Báo Đồng Tháp