Đồng Tháp triển khai quyết liệt phòng, chống sốt xuất huyết

18/08/2022 - 08:32

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong tuần 32 của năm 2022 (từ ngày 1 - 7/8/2022), tỉnh ghi nhận 364 ca mắc sốt xuất huyết.

A A

Hiện, số ca sốt xuất huyết toàn tỉnh có dấu hiệu chững lại. Điều này cho thấy các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết đã đi đúng hướng và phát huy tác dụng. Tuy nhiên, địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết như diệt muỗi, lăng quăng…

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 6.809 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 6.016 ca so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, có 209 ca nặng và 11 trường hợp tử vong. Các ca mắc sốt xuất huyết phân bố ở tất cả các địa phương trong tỉnh nhưng tập trung chủ yếu tại: thành phố Cao Lãnh với 994 ca, huyện Hồng Ngự 886 ca, huyện Lấp Vò 835 ca.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 2 năm trước, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn giảm. Tuy nhiên năm nay, số ca bệnh tăng lên do liên quan đến chu kỳ của sốt xuất huyết (từ 2 - 3 năm bệnh lại tăng cao). Cùng với đó, thời tiết diễn biến thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn - vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng ban đầu như: sốt cao, nhức đầu, nôn ói nên nhiều người tưởng là bệnh thông thường.

Chị Nguyễn Thị Diễm Trinh ở phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự cho biết, con gái chị (10 tuổi) bị sốt, nhức đầu, nôn ói. Tưởng cháu nóng sốt bình thường, chị cho uống thuốc nhiều ngày bệnh không giảm. Chị đã cho cháu nhập viện điều trị. Tại bệnh viện, chị mới biết con bị sốt xuất huyết. Hiện cháu đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Ngoài trẻ nhỏ, nhiều người lớn tuổi cũng mắc sốt xuất huyết. Ông Vũ Trọng Huyên (73 tuổi, ngụ Phường 3, thành phố Sa Đéc) mắc bệnh viêm gan mãn tính và cao huyết áp. Ông Huyên cho biết, cơ thể có biểu hiện sốt, mệt mỏi… nhưng đã lớn tuổi, ông không nghĩ mình bị sốt xuất huyết. Nghĩ bị bệnh cảm thông thường, ông tự mua thuốc uống. Tuy nhiên, bệnh không khỏi, ông đã vào bệnh viện điều trị. Sau khi xét nghiệm, ông mới biết mình mắc sốt xuất huyết.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp Dương Ân Hận, người dân không nên chủ quan, thiếu cảnh giác với căn bệnh này. Để kiểm soát dịch sốt xuất huyết, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra công tác giám sát, báo cáo ca bệnh; tăng cường thực hiện đồng bộ những giải pháp nhằm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả; nhập liệu ca bệnh kịp thời lên hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm, hạn chế để sót ca bệnh.

Trung tâm tiếp tục xử lý ổ bệnh sốt xuất huyết nhanh trong vòng 48 giờ sau khi phát hiện; phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ bệnh ở những điểm nóng; mở rộng vùng tìm kiếm ổ lăng quăng tại khu vực can thiệp, không bỏ sót những khu vực công cộng như bệnh viện, chợ, trường học… Đồng thời, Trung tâm tăng cường truyền thông, vận động người dân duy trì thực hiện phòng bệnh sốt xuất huyết như: diệt lăng quăng trong nhà và xung quanh nhà hàng tuần, tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, sử dụng các loại hóa chất xua đuổi và diệt muỗi an toàn. Khi có triệu chứng của bệnh, người dân cần đến ngay Trạm Y tế hoặc bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Theo NHỰT AN (TTXVN)