Kiến trúc khó tin trong nhà cổ trăm tuổi của tri huyện giàu nức tiếng Bến Tre

06/05/2024 - 14:23

Nhà cổ Huỳnh Phủ (Bến Tre) là công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ năm 1890, bởi một tri huyện giàu có nức tiếng trong vùng. Những năm qua, đây là điểm đến thu hút nhiều du khách trên hành trình khám phá những vùng đất ven sông Mekong

A A

Nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) là công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ năm 1890, bởi ông Huỳnh Ngọc Khiêm hay còn gọi là Hương Liêm, một tri huyện giàu có nức tiếng trong vùng.

Nhà cổ nằm trên khu đất rộng 500m2 giữa vườn cây trái sum suê. Những năm qua, nhiều công ty triển khai tour du lịch sông Mekong đã đưa nơi đây vào lịch trình tham quan và được du khách ưa thích.

 

Theo bà Lê Thị Hai, cháu đời thứ 6 của ông Hương Liêm, để thực hiện ngôi nhà này, vị tri huyện giàu có đã về tận Huế chiêu nạp thợ thuyền và mua sắm vật liệu. Nhiều loại gỗ quý được ông kết thành bè thả theo con nước về đến Thạnh Phú. Năm 1904, ngôi nhà hoàn thành mang đậm nét kiến trúc theo phong cách Huế.

W-nha-co-huynh-phu-ben-tre-9-1.jpg

Đây là ngôi nhà xuyên trính, nền xây tam cấp, lót gạch tàu, kiến trúc theo hình chữ nhất, 3 căn 2 chái.

W-nha-co-huynh-phu-ben-tre-1.jpg
 

Nhà có 48 cây cột tròn, lớn, hoàn toàn bằng gỗ lim và căm xe. Du khách tham quan sẽ bị choáng ngợp bởi hình ảnh những bức chạm khắc vô cùng tinh tế và công phu. Nhiều hình thù rất thân thuộc trong đời sống hàng ngày như cua, cá, tôm, kì lân, phụng được thể hiện tỉ mỉ. 

 

Theo lời kể lại của bà Lê Thị Hai, ông Hương Liêm mướn nghệ nhân chạm khắc không tính ngày công mà tính bằng khối lượng dăm bào, mỗi chén dăm bào được trả 5 cắc bạc, thời điểm này một giạ lúa giá 2 cắc.

Bộ liễn ốp cột cẩn ốc xà cừ là một tác phẩm độc đáo trong ngôi nhà. Thân cây lớn được móc ruột để khéo léo ốp bộ liễn vào, ôm chặt cây cột, vừa đẹp vừa sang trọng. Thường những nhà cổ khác liễn được làm trên miếng ván ngang treo lên cột. Các đôi liễn được chạm trổ công phu với các đề tài nhị thập tứ hiếu, ngư tiều canh mục... Chân cột, chân bao lam chạm các đề tài bình dân như trái mãng cầu, trái điều, trái lê, hoa sen, con vịt... - những sản vật đặc trưng của địa phương.

Điều này cho thấy ông cụ Hương Liêm là người có con mắt thẩm mỹ và rất chỉn chu trong công việc. 

W-nha-co-huynh-phu-ben-tre-4-1.jpg

Mái ngói âm dương, phần mặt âm (dạ ngói) đều vẽ hoa văn, mây nước bằng chất liệu men màu. 

W-nha-co-huynh-phu-ben-tre-10-1.jpg

Đầu năm 2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú khởi công trùng tu, tôn tạo và đến năm 2015 thì hoàn thành. Ngày này, ngôi nhà được con cháu trong gia đình ông Hương Liêm chăm sóc, gìn giữ và mở cửa đón du khách tham quan.

W-nha-co-huynh-phu-ben-tre-5-1.jpg

Xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre là một địa điểm được nhiều du khách yêu thích trong hành trình khám phá tour sông Mekong. Địa phương này đã và đang phát triển hiệu quả mô hình du lịch tham quan sinh thái, nông nghiệp kết hợp du lịch tham quan di tích, văn hóa. Nhà cổ Huỳnh Phủ là một công trình trong chuỗi sản phẩm du lịch tham quan di tích, văn hóa của xã.

Theo NGUYỄN HUẾ (VietNamNet)