Kurash xuất sắc đạt nhiều Huy chương cấp Quốc gia cho Đồng Tháp

16/05/2024 - 09:17

Đội kurash Đồng Tháp vừa cùng 20 đơn vị mạnh trong cả nước tranh tài Giải kurash vô địch Quốc gia 2024, do tỉnh Sóc Trăng đăng cai từ ngày 9 - 11/5. Với tinh thần thi đấu quyết tâm, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều đối thủ mạnh, các võ sĩ kurash Đất Sen hồng xuất sắc đạt 1 HCV, HCB, HCĐ, xếp trong nhóm những đơn vị có thành tích tốt nhất giải.

A A

Vận động viên Lê Huỳnh Tường Vi - Đội kurash Đồng Tháp (bục số 1) nhận HCV Giải kurash vô địch Quốc gia 2024

Chuẩn bị cho Giải kurash vô địch Quốc gia 2024, Ban huấn luyện (BHL) đội kurash Đồng Tháp đã tăng cường công tác huấn luyện kỹ - chiến thuật cho các vận động viên (VĐV). Trước thềm giải đấu diễn ra 2 tuần, các võ sĩ Đất Sen hồng được tạo điều kiện thi đấu tập huấn với Đội kurash tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quân khu 9. Qua các trận đấu giúp toàn Đội kurash Đồng Tháp được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, còn BHL có cơ hội để đánh giá năng lực chuyên môn để định hướng cho từng các VĐV phát huy sở trường.

Sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, Đội kurash Đồng Tháp với 23 VĐV đã cùng hơn 250 VĐV thuộc 20 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước thi đấu tranh 19 bộ Huy chương đối kháng cá nhân (9 hạng cân nam, 10 hạng cân nữ) tại tỉnh Sóc Trăng. Theo BHL Đội kurash Đồng Tháp, giải lần này quy tụ hầu hết những võ sĩ mạnh nhất cả nước, nhất là các tuyển thủ từng thi đấu cho Đội tuyển kurash Việt Nam tại ASIAD 19 năm 2023 đều tham dự. Đáng chú ý là các VĐV: Phạm Nguyễn Hồng Mơ (tỉnh Bến Tre), Võ Thị Phương Quỳnh (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Lê Công Hoàng Hải, Bùi Minh Quân (TP Hồ Chí Minh) và Lê Đức Đông (Quân đội) đều góp mặt. Chính vì vậy, các cuộc tranh tài của các nội dung, hạng cân đều rất gay gắt, mang tính cạnh tranh rất cao.

Vượt qua thách thức lớn, tập thể BHL và các VĐV Đội kurash Đồng Tháp thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm để mang về thành tích đáng khích lệ. Xuất sắc nhất là VĐV Lê Huỳnh Tường Vi - người giành HCV duy nhất về cho Đồng Tháp tại giải lần này. Để có được thành tích cao nhất ở hạng cân 70kg, võ sĩ Tường Vi lần lượt vượt qua các VĐV có chuyên môn, lẫn kinh nghiệm như: Nguyễn Thị Ngọc Viên (Quân đội), Bùi Thị Ngọc Hân (tỉnh Bến Tre) và Trần Thị Ánh Phương (tỉnh Bình Phước). Chung cuộc, Đội kurash Đồng Tháp đã mang về 1 HCV, 1 HCB (Nguyễn Thị Như Ý, hạng cân 87kg) và 5 HCĐ (các VĐV: Nguyễn Quang Trưởng, hạng cân 81kg; Phạm Thế Minh Hiếu, hạng cân 100kg; HCĐ Võ Thị Thùy Dương, hạng cân 45kg; Nguyễn Ngọc Diễm Trinh, hạng cân 57kg; Nguyễn Thị Hồng Gấm, hạng cân 63kg). Tại giải này, Đội kurash TP Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn khi đạt tổng 6 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ; Đội kurash Quân đội có vị trí hạng Nhì với 3 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ; chủ nhà Sóc Trăng xếp hạng 3 với 2 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ.

Theo BHL Đội kurash Đồng Tháp, Giải vô địch Quốc gia năm 2024 là một trong những cơ sở để Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tuyển chọn võ sĩ có chuyên môn tốt nhất bổ sung cho Đội tuyển kurash Quốc gia nhằm chuẩn bị cho các giải quốc tế trong năm. Với thành tích đạt được, một số VĐV của kurash Đồng Tháp đã có suất cùng Đội tuyển kurash Việt Nam tham dự Giải kurash trẻ và vô địch Đông Nam Á năm 2024 tại Indonesia. Trong đó, Đồng Tháp đặt ra chỉ tiêu để các VĐV phấn đấu đạt từ 1 - 2 HCV cho Quốc gia. Ngoài ra, trong năm 2024 còn diễn ra Đại hội Thể thao trong nhà (Indoor Games) ở Thái Lan và Giải vô địch kurash thế giới tại Uzbekistan. Do vậy, bộ môn kurash tiếp tục tổ chức tốt công tác huấn luyện theo kế hoạch được xác định đầu năm 2024. Trong đó, tập trung triển khai giáo án, phương pháp huấn luyện phù hợp theo lộ trình hướng đến các giải đấu quan trọng còn lại. Đặc biệt, BHL sẽ tạo điều kiện để các VĐV chủ lực tiếp tục thi đấu ở nội dung sở trường, phấn đấu cạnh tranh suất tham dự các giải quốc tế cùng Đội tuyển kurash Việt Nam.

Năm 2023, các tuyển thủ kurash Đồng Tháp đã mang về 1 HCV, 1 HCĐ cho Việt Nam tại Giải kurash vô địch thế giới và 1 HCB, 1 HCĐ Giải kurash vô địch Châu Á. Thành tích đạt được từ đầu năm 2024, cùng năng lực chuyên môn, tinh thần khổ luyện, các võ sĩ kurash Đất Sen hồng sẽ “cháy” hết mình để tiếp tục có cơ hội cống hiến cho thể thao Đồng Tháp và cho Quốc gia.

Theo LÊ THANH (Báo Đồng Tháp)