Làng chài giữa phố

26/04/2023 - 10:25

Nằm nép mình bên bãi biển ngay giữa lòng TP. Phú Quốc (Kiên Giang), làng chài hay còn gọi xóm chài Trần Phú, phường Dương Đông mang đậm nét đời thường của ngư dân miền biển. Gần đây, xóm chài này được khá nhiều du khách tìm đến rong chơi, khám phá vẻ đẹp bình dị và thích thú hòa mình trải nghiệm cuộc sống người dân bản địa.

A A

Người dân làng chài Trần Phú chân chất, thường xuyên giúp đỡ nhau trong công việc.

Trước nay, các làng chài Hàm Ninh, Rạch Vẹm, Rạch Tràm, Cửa Cạn, Gành Dầu… vốn khá nổi tiếng với du khách trong hành trình khám phá đảo ngọc Phú Quốc. Song, ngay giữa lòng TP. Phú Quốc lại có làng chài Trần Phú rất đẹp, lãng mạng không kém đang chờ du khách đến trải nghiệm.

Cũng như nhiều làng chài khác, làng chài Trần Phú mang đậm nét văn hóa của dân cư xóm biển. Người dân chân chất, thiệt tình, vui vẻ và thường xuyên giúp đỡ nhau trong công việc.

Tờ mờ sớm, từ khơi xa, những chiếc tàu đánh cá, câu mực, nghề lưới… sau một đêm lênh đênh trên biển nối đuôi nhau vào bờ. Những người dân trong bờ háo hức bơi thuyền thúng ra để vận chuyển cá, tôm vào bờ bán lại cho khách. 

Hầu hết cư dân ở làng chài Trần Phú đến từ các tỉnh ven biển miền Trung, miền Bắc nên khi vào Phú Quốc lập nghiệp, họ vẫn giữ gìn nghề chài lưới truyền thống từ cố hương.

Bà Nguyễn Thị Thắm, một người dân sống ở làng chài Trần Phú cho biết, bà quê gốc ở Quảng Ngãi di cư vào Phú Quốc và sống ở làng chài này chừng 30 năm. “Tôi không biết làng chài này có từ bao giờ, cư dân ở đây hầu hết từ các tỉnh miền Trung thậm chí miền Bắc đến. Vậy mà người dân ở đây luôn nghĩa tình và thương nhau lắm”, bà Thắm nói.

Anh Trần Thanh Phong, du khách từ TP. Cần Thơ chia sẻ: "Tôi biết làng chài Trần Phú qua kênh youtube. Lần này đến Phú Quốc nên tôi đến đây khám phá ngay. Tôi thích nhất cảnh người dân chèo thuyền thúng ra khơi rồi cùng nhau kéo thuyền thúng lên bãi biển; rồi cảnh gỡ lưới, những người phụ nữ thì nhanh tay phân loại hải sản đem bán... Cuộc sống người dân ở đây thật nhẹ nhàng, bình dị, không xô bồ khiến tôi cảm thấy cuộc sống giảm bớt áp lực hơn".

Những chiếc thuyền thúng vừa có nhiệm vụ trung chuyển hải sản từ tàu vào bờ và cũng là phương tiện cho những chuyến lưới gần bờ nhờ tính năng dễ di chuyển của chúng.

Ở làng chài Trần Phú, tùy theo từng loại hải sản đánh bắt mà người dân nơi đây có chuyến ra khơi từ chiều ngày hôm trước hoặc 2, 3 giờ khuya của hôm sau. 

Những người phụ nữ phụ trách công việc vá lưới cho chồng, con đi biển.

Những con cá trích dính lưới của ngư dân.

Từ những con cá này, cư dân vùng biển chế biến thành món gỏi cá trích ngon tuyệt và trở thành đặc sản trứ danh của đảo ngọc Phú Quốc.

Cảnh biển vẫn còn giữ được nét đẹp tự nhiên nên bãi biển làng chài Trần Phú thu hút người dân và du khách đến vui chơi, tắm biển, thưởng thức hải sản tươi ngon của nơi này. 

Trải nghiệm chèo thuyền thúng giăng câu ở làng chài Trần Phú.

Không gian lãng mạn vào mỗi chiều tà ở làng chài Trần Phú sẽ khiến du khách say đắm.

Khách người nước ngoài tại bãi biển làng chài Trần Phú.

Gần đây, cư dân làng chài đầu tư thêm nhà nghỉ, homestay với view rất đẹp phục vụ du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng.

Màn đêm lung linh nhìn từ làng chài Trần Phú.

 Không náo nhiệt, ồn ào, làng chài Trần Phú thích hợp với khách du lịch ưa khám phá và trải nghiệm đời sống người dân bản địa.

Theo TRUNG HIẾU (Báo Kiên Giang)