Long An tăng cường kết nối giao thương doanh nghiệp logistics

22/11/2023 - 15:02

Ngày 22/11, Ủy ban nhân tỉnh Long An tổ chức hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp logistics để tìm giải pháp phát triển ngành dịch vụ logistics phát triển ngang bằng với các tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

A A

Quang cảnh hội nghị giao thương doanh nghiệp logistics.

Quang cảnh hội nghị giao thương doanh nghiệp logistics.

Long An hiện có khoảng 13.000 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang hoạt động tại 16 khu và 21 cụm công nghiệp. Hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp được giao thương qua cảng cạn Bến Lức (huyện Bến Lức) và Tân Lập (huyện Thủ Thừa) và Cảng quốc tế Long An đến trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thời gian qua, hoạt động logistics và thương mại điện tử của Long An có sự phát triển, nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: hình thức dịch vụ logistics còn đơn giản, các dịch vụ hỗ trợ thủ tục hải quan, giao nhận, phân tích và kiểm định kỹ thuật chưa có tính liên kết cao, chi phí dịch vụ logistics chưa thực sự cạnh tranh, thương mại điện tử phát triển chưa nhiều…

Tại hội thảo, các chuyên gia logistics và doanh nghiệp sản xuất hàng hóa đã hiến kế nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa quy trình logistics đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể như: cần chung tay đồng hành, hợp tác cùng phát triển; tăng cường liên kết tính cạnh tranh của dịch vụ logistics tại Việt Nam; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để kết nối sử dụng dịch vụ của nhau; hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng chặt chẽ đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và xuất khẩu.

Long An tăng cường kết nối giao thương doanh nghiệp logistics ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn phát biểu kết luận.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn cho biết, để trở thành tỉnh có ngành dịch vụ logistics phát triển ngang bằng với các tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Long An tập trung khai thác cảng cạn Bến Lức (huyện Bến Lức) và Tân Lập (huyện Thủ Thừa).

Cùng với đó, tăng cường khai thác có hiệu quả Cảng quốc tế Long An trong việc tiếp nhận tàu tải trọng 70.000 tấn và tiến đến tiếp nhận tàu trên 100.000 tấn, đáp ứng tốt nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong khu vực.

Theo đó, tỉnh đã quy hoạch 10 trung tâm logistics đến năm 2030 đặt tại các huyện: Cần Giuộc, Bến Lức, Châu Thành, Cần Đước, Đức Huệ, Tân Trụ, Đức Hòa và thị xã Kiến Tường sẽ đẩy mạnh giao lưu kinh tế giữa Long An với các tỉnh, thành phố trong vùng Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Long An tăng cường kết nối giao thương doanh nghiệp logistics ảnh 2

Cảng quốc tế Long An đang đẩy mạnh liên kết phát triển dịch vụ logistics với các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn khẳng định: Quan điểm của Long An là “muốn đi xa phải đi cùng nhau”. Long An cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và xác định rõ thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh, khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh. Long An luôn sẵn sàng chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển kinh tế địa phương nói chung và phát triển dịch vụ logistics, phát triển kinh tế số nhanh và bền vững.

Theo THANH PHONG (Nhân dân)