Ngày mới trên xã biển Thới Thuận (Bến Tre) anh hùng

03/05/2022 - 10:33

Trong những năm kháng chiến, xã Thới Thuận được xem là vùng căn cứ địa cách mạng tại khu vực huyện Bình Đại.

A A

Chú thích ảnh

Các tuyến đường giao thông được đầu tư tại xã Thới Thuận tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế. 

Dưới tán rừng đước, rừng mắm các thế hệ chiến sĩ cùng nhân dân đấu tranh đến ngày giành độc lập. Sau 47 năm giải phóng, vùng đất xã biển Thới Thuận đã chuyển mình, đời sống người dân phát triển. Đây cũng là một trong những xã biển đầu tiên của tỉnh Bến Tre đạt chuẩn nông thôn mới và cũng là niềm tự hào của người dân địa phương khi cùng chung sức, chung lòng sau bao năm nỗ lực, quyết tâm, chung tay xây dựng quê hương.

Nhắc đến xã Thới Thuận, cố Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng trong một phát biểu cũng nói rằng: “Tới ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, thống nhất thì chưa có một thanh niên nào của địa phương này đi theo giặc”. Hiện, toàn xã có 570 gia đình có công với cách mạng, 31 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 196 liệt sĩ và 64 thương, bệnh binh. Điều này khẳng định, Thới Thuận có truyền thống là xã anh hùng trong kháng chiến.

Hai mươi năm trước, xã Thới Thuận còn gặp nhiều khó khăn, hệ thống giao thông chưa hoàn chỉnh, muốn đi hết các ấp trong xã phải di chuyển bằng ghe, xuồng, qua đò ngang, học sinh đến trường vất vả vì trường lớp thiếu phòng học. Hiện nay, hệ thống giao thông của xã Thới Thuận đã cơ bản hoàn chỉnh, các tuyến đường nối các ấp được bê tông hóa. Ông Mai Văn Tiến (61 tuổi), xã Thới Thuận cho biết, cuộc sống người dân trước đây gặp nhiều khó khăn, kinh tế gia đình dựa vào thiên nhiên là chính, đánh bắt từ nguồn tự nhiên nên thu nhập bấp bênh. Từ khi chính quyền địa phương cho xây dựng hệ thống giao thông, đưa tiến bộ kỹ thuật giúp người dân nuôi trồng thủy sản, chủ động phát triển kinh tế không dựa vào nguồn tự nhiên. Đến nay, đời sống người dân phát triển vượt bậc.

Chú thích ảnh

Trường học được đầu tư khang trang tại xã Thới Thuận.

Ông Tiến cho hay, có sự hỗ trợ về kỹ thuật từ ngành chức năng, gia đình ông tập trung nuôi tôm quảng canh, nuôi sò, nuôi hàu... nên đời sống ngày càng khấm khá hơn. Hiện, mỗi năm ông Tiến thu về từ 2-3 tỷ đồng. Ông Tiến chia sẻ, giờ đây địa phương ngày càng phat triển, đời sống người dân được nâng cao, học sinh có trường lớp khang trang, giao thông đi lại thuận lợi giúp người dân vận chuyển buôn bán hàng hóa dễ dàng.

Theo UBND xã Thới Thuận, xã xác định cơ cấu kinh tế của địa phương là phát triển theo hướng “nông nghiệp toàn diện gắn với tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, trong đó, thế mạnh là thủy sản”. Toàn xã hiện có 2.151 ha nuôi thủy sản, sản lượng đạt hơn 1.450 tấn/năm. Diện tích nuôi nghêu, sò với hơn 181 ha, sản lượng đạt hơn 3.700 tấn/năm. Toàn xã có 120 phương tiện đánh bắt thủy sản, sản lượng đánh bắt đạt hơn 1.550 tấn/năm. Riêng Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông, sản lượng khai thác nghêu đạt từ 25-30 tỷ/năm.

Chú thích ảnh

Sản xuất muối tại xã Thới Thuận. 

 
Hưởng ứng Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, toàn xã hiện có 10 doanh nghiệp và 475 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể. Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện, Thới Thuận còn có lợi thế trồng hoa màu với hơn 127 ha, đây là vùng sản xuất hoa màu và trồng xoài cho hiệu quả cao và thu nhập khá ổn định. Năm 2021 toàn xã có 56 hộ nghèo/2622 hộ, tỷ lệ 2,15%. Từ một xã có thu nhập bình quân đầu người thấp ở mức 30 triệu đồng/người/năm (năm 2015), hiện nay thu nhập bình quân đã đạt 55,2 triệu đồng/người/năm.


Là một trong những xã biển đầu tiên của tỉnh xây dựng thành công xã nông thôn mới vào tháng 10/2018, hiện, xã Thới Thuận (huyện Bình Đại) đang tập trung nâng chất, hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu và tiến tới xây dựng thành công đô thị loại V trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để có được điều này chính là nhờ sự chung tay của người dân địa phương cùng chính quyền thực hiện đạt - vượt các kế hoạch nghị quyết của xã. Trong 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Thới Thuận đã huy động trên 137 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương, đáng ghi nhận là nguồn đóng góp của người dân địa phương trên 33 tỷ đồng.

Vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới, để tạo người dân đồng thuận hiến đất, phá bỏ cây trồng trong xây dựng giao thông nông thôn, ông Nguyễn Văn Công, Bí thư kiêm Trưởng ấp Thới An tiên phong trong hiến đất làm đường đã gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của xã và hiến gần 1.000m2 đất để làm giao thông, từ đó người dân hiến đất làm theo, giúp cho con đường rộng hơn, người dân đi lại dễ dàng.

Trong ấp có đường giao thông nhỏ hẹp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, đi lại, ông Công vận động người dân hiến đất để mở rộng đường. Ông Công chia sẻ, với những hiệu quả thiết thực từ các chương trình xây dựng nông thôn mới. Giờ đây, khi vận động người dân làm gì cũng được người dân đồng tình ủng hộ.

Chú thích ảnh

Xây dựng dự án điện gió tại xã Thới Thuận.

Bí thư Đảng ủy xã Thới Thuận Nguyễn Minh Hùng cho biết, trong thời gian tới, phát huy truyền thống anh hùng, chính quyền cùng nhân xã thới Thuận quyết tâm thực hiện xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; đảm bảo quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh phát triển kinh tế thủy sản và du lịch; đưa Thới Thuận trở thành xã nông thôn mới nâng cao và đạt tiêu chí đô thị loại V.

Đảng bộ, chính quyền xã cũng đề ra mục tiêu của nhiệm kỳ mới là tập trung mọi nguồn lực khai thác thế mạnh kinh tế địa phương; trong đó, thủy sản là ngành kinh tế chủ yếu nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Phát huy tối đa nội lực kết hợp tranh thủ ngoại lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, xã Thới Thuận đang hoàn thiện xây đựng để được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao.

Cùng với đó, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển. Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận của nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong đó, có nhiệm vụ đột phá rất đáng chú trọng của Thới Thuận là mở rộng mô hình phát triển kinh tế du lịch với loại hình Homestay gắn với truyền thống văn hóa dân gian và di tích hiện có của địa phương. Đây cũng là một trong những mục tiêu, định hướng lớn của huyện nhà trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhất là đối với những địa phương có lợi thế như Thới Thuận.

Theo HUỲNH PHÚC HẬU (TTXVN)