Rau sạch thuỷ canh

21/12/2022 - 14:50

Từ bỏ công việc ổn định là giám đốc, anh Phạm Văn Biển, 49 tuổi, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau, quyết định thành lập vườn trồng rau thuỷ canh và đã thành công khi các sản phẩm vào được siêu thị.

Từ cơ duyên tình cờ được tham quan các vườn trồng thuỷ canh ở Ðà Lạt, anh Biển quyết định khởi nghiệp với mô hình này vào tháng 3 năm 2022. Hiện tại, quy mô vườn trồng thuỷ canh của anh với 1.068 m2 và vườn ươm 84 m2. Hạt giống sau khi được anh Biển chọn lọc kỹ, sẽ được đặt trong từng rọ và ươm trong vườn cho đến khi rau mọc được 2 lá thì chuyển đến khu nhà màng. Rau sinh trưởng trong môi trường sạch khép kín được bao phủ nhà màng, các rễ cây đều được nuôi dưỡng bằng dưỡng chất có trong nước, thông qua hệ thống xử lý kỹ thuật nghiêm ngặt.

Anh Biển chia sẻ: “Chi phí đầu tư rất cao, khoảng 2 tỷ đồng, nhưng đổi lại ít tốn công chăm sóc. Không trồng rau trực tiếp xuống đất, cách trồng rau trong nước sẽ giúp cho rau tránh được việc đất bị nhiễm phèn mặn, tránh dịch hại, côn trùng, và khi trồng trong nhà màng kín sẽ giúp tránh mưa, kiểm soát được nhiệt độ, rau sinh trưởng trong môi trường sạch khép kín. Rau đảm bảo an toàn vì rễ chỉ hấp thu dưỡng chất sinh học chứ không phun hoá chất trực tiếp trên lá, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Hiện tại, các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm duyệt nghiêm ngặt quy trình sản xuất nên rau thuỷ canh của anh Biển đã có mặt tại siêu thị Co.opmart Cà Mau”.

Hạt giống nảy mầm đủ 2 lá, sau đó được đến khu nhà màng để rau sinh trưởng.

Rau được trồng trong nhà màng với quy trình sinh trưởng đảm bảo chất lượng an toàn.

Hiện tại, vườn trồng chủ yếu các loại rau cải, hướng sắp tới, anh Biển nghiên cứu trồng thêm các loại khác thích hợp.

Hiện tại, mỗi ngày gia đình anh Biển cung cấp ra thị trường từ 70-80 kg rau sạch, thu nhập trên 60 triệu đồng/tháng.

Theo HẰNG MY (Báo Cà Mau)