Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19

13/03/2020 - 09:33

Chiều 12/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid -19”. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì tại điểm cầu Long An

Hội nghị nhằm thúc đẩy sản xuất, khắc phục khó khăn đáp ứng đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm trong mọi hoàn cảnh; khống chế, không để phát sinh dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Hiện nay, sự bùng phát của dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thế giới. Tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản hàng hóa.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp trong nước cũng phải đối diện những thách thức: Tác động biến đổi khí hậu xuất hiện ngay từ đầu năm gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng đến ngành trồng trọt và nuôi thuỷ sản; tình hình dịch tả heo Châu Phi tuy có giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên vẫn gây khó khăn cho việc tái đàn. Thống kê tổng đàn heo hiện nay khoảng 24 triệu con, giảm khoảng 7 triệu con so với năm 2018 (31 triệu con). Ngoài ra, cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát do tổng đàn tăng nhanh;...

Tuy nhiên, theo đánh giá tại hội nghị, dù chịu tác động khá mạnh bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu của ngành Nông nghiệp vẫn đạt 5,34 tỉ USD, giảm 2,8% so cùng kỳ 2019, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng nông lâm thủy sản ước khoảng 4,3 tỉ USD, giảm 6,7% so cùng kỳ 2019. Thặng dư thương mại 2 tháng đạt 1,02 tỉ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ.

Tại Long An, sau Tết Nguyên đán 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, một số sản phẩm nông sản (thanh long, chanh, dưa hấu, mít) bị ảnh hưởng, giá cả giảm

Tại Long An, sau Tết Nguyên đán 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, một số sản phẩm nông sản (thanh long, chanh, dưa hấu, mít) bị ảnh hưởng, giá cả giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 (giá thanh long chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg, giá mít chỉ còn 10.000 - 15.000 đồng/kg, dưa hấu từ 1.000 - 3.000 đồng/kg). Đến nay, giá bán tương đối ổn định, người sản xuất có lãi: Thanh long ruột đỏ từ 15.000 - 35.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng từ 8.000 - 12.000 đồng/kg; dưa hấu từ 6.000 - 6.500 đồng/kg; mít từ 30.000 - 33.000 đồng/kg. 

Nhìn chung, tình hình tiêu thụ một số nông sản chủ lực của tỉnh đến nay ổn định. Tiêu thụ lúa gạo ổn định, không bị ảnh hưởng; trái chanh tiêu thụ hiện nay chủ yếu là thị trường trong nước và xuất khẩu (Campuchia, Thái Lan, Châu Âu, Dubai, một số nước Nam Á khác); chuối tiêu thụ trong nước và xuất khẩu (Nhật, Hàn Quốc,…). Dưa hấu, mít chủ yếu tiêu thụ trong nước nên ít bị ảnh hưởng; chỉ có thanh long do sản lượng lớn, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc nên khi thị trường này có biến động sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Bước sang năm 2020, ngành Nông nghiệp đối mặt nhiều khó khăn. Vì vậy, để ổn định phát triển kinh tế nông nghiệp, trong điều kiện hiện nay, toàn ngành Nông nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp triển khai đồng thời các giải pháp: Thực hiện tái cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả; ưu tiên nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến.

Về thị trường tiêu thụ, Bộ chủ động phối hợp Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước triển khai hiệu quả công tác xúc tiến phát triển thị trường tại các địa bàn trọng điểm, tiềm năng; tổ chức các diễn đàn xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ trong nước thông qua hệ thống kết nối thu mua nông sản giữa các địa phương, doanh nghiệp và nông dân”.

Theo Báo Long An