Tiền Giang: Trầm lắng mùa mai tết

18/01/2022 - 14:19

Thông lệ cứ vào lối rằm tháng Chạp là nhà vườn trồng mai vàng tết lại tất bật lặt lá mai để cây ra hoa đúng vào dịp tết. Thế nhưng, năm nay, do ảnh hưởng thời tiết, mưa nhiều nên cây mai vàng cũng phần nào bị ảnh hưởng đến việc ra hoa. Đặc biệt, trong vụ hoa tết năm nay, người trồng mai vàng càng lo lắng hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

A A

Vườn mai Ba Nam (phường 10, TP. Mỹ Tho) có hàng trăm chậu mai vàng lớn nhỏ sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2022.

Gắn bó với nghề trồng mai đã 30 năm nên dù khó khăn do dịch bệnh, nhưng ông Lê Hoàng Nam (phường 10, TP. Mỹ Tho) vẫn quyết định trồng, mua hàng trăm chậu mai vàng lớn nhỏ về chăm sóc để chuẩn bị cho thuê, bán tết. Để có được những chậu mai vàng đẹp đến tay khách hàng, ông đã phải chăm sóc tỉ mỉ nhiều công đoạn khác nhau. 
 
Năm nào cũng vậy, từ giữa tháng 12 âm lịch, vườn mai vàng của ông Lê Hoàng Nam, từ sáng sớm đã có hàng chục người đến lặt lá mai để cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, việc lặt lá mai có phần trễ hơn so với năm rồi, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa nhiều vào các tháng trước nên dẫn đến mai có nụ sớm, rồi sau đó chựng lại do tiết lạnh. Chính vì vậy, việc lặt lá mai năm nay cũng phải thuận theo thời tiết.

Ông Nam có gần 30 năm gắn bó với cây mai vàng.

Đầu tư công sức lẫn vốn vào vườn mai, ông Nam hy vọng việc bán và cho thuê mai vàng trong dịp tết sẽ khả quan. Thế nhưng, đến nay tình hình vẫn rất trầm lắng. Ông Nam cho biết: “Dịch bệnh nên nhiều người khó khăn phải hạn chế chi tiêu hơn mọi năm. Đến giờ, người đến hỏi thuê mai rất ít, số người đặt mua cũng không nhiều”.
 
Cùng chung nỗi lo, nhiều nhà vườn trồng mai vàng bán tết ở huyện Chợ Gạo cũng thắc thỏm. Lo ngại dịch bệnh, mùa tết này ông Cao Quốc Trí (xã Bình Ninh) chỉ trồng gần 100 chậu mai vàng các loại, giảm một nửa so với năm ngoái. “Do dịch bệnh, nhiều nhà vườn không dám mạo hiểm trồng nhiều mai như những năm trước” - ông Trí tâm tư.
 
Dù nhiều lo lắng, song các nhà vườn trồng mai vàng vẫn tất bật chăm sóc mai với hy vọng vụ tết này sẽ sôi động vào giờ cuối.

Nhiều nhà vườn trồng mai lặt lá để mai nở đúng dịp tết.

Ông Phạm Văn Chính, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Tiền Giang cho biết: “Nhà vườn, nghệ nhân lo lắng dịch bệnh kéo dài, cây kiểng tiêu thụ chậm, trong khi hiện nay, giá vật tư, phân bón, nhân công đều tăng. Năm nay, không riêng gì cây mai vàng, mà lượng hoa, cây kiểng tại Tiền Giang cung ứng cho thị trường Tết Nhâm Dần chỉ khoảng 50% so với năm trước.

Theo Báo Ấp Bắc