Trà Vinh: Giúp người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

24/03/2023 - 15:54

Mô hình câu lạc bộ (CLB) “Vận động gây quỹ tái hòa nhập cộng đồng” được thành lập và nhân rộng ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh, có nhiều CLB đã vận động, giúp đỡ hàng chục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương ổn định cuộc sống. Điều đáng mừng là từ nguồn vốn vay của CLB mà nhiều người đã có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo.

A A

Một trong những CLB hoạt động hiệu quả là CLB “Vận động gây quỹ tái hòa nhập cộng đồng” ở ấp Chà Và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang. Năm 2022, CLB được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

CLB “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” ở ấp Chà Và được thành lập vào tháng 11/2014 và được kiện toàn vào năm 2016, với 10 thành viên là những người có uy tín sinh hoạt tại nhà thờ Vinh Kim. Từ khi được thành lập đến nay, CLB đã trở thành điểm tựa, tạo động lực để những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Với nhiệm vụ vận động nhà hảo tâm đóng góp nguồn kinh phí, vật chất để hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, CLB phối hợp với Công an xã nắm danh sách những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tìm hiểu gia đình, điều kiện sống, sản xuất, kinh doanh, tâm tư, nguyện vọng… từ đó hỗ trợ vốn để sản xuất.

Qua tìm hiểu, nhiều trường hợp có nhu cầu về vốn để sản xuất, cải thiện cuộc sống, phần đông đều có tâm lý mặc cảm, chưa tìm được phương hướng để phát triển kinh tế nên rất cần được hỗ trợ. CLB đã vận động gây quỹ với số tiền trên 47 triệu đồng, đã phối hợp với Công an xã rà soát, xem xét cho vay vốn (không lãi suất) đối với 07 trường hợp/02 lần, mỗi trường hợp được hỗ trợ từ 10 - 15 triệu đồng. Trong thời gian nhận vốn để phát triển sản xuất, các thành viên trong CLB thường xuyên đến thăm hỏi, động viên từng trường hợp cụ thể; qua đó các trường hợp được hỗ trợ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình, không tái phạm tội.

Ông Nguyễn Văn Cửu, Chủ nhiệm CLB “Vận động gây quỹ tái hòa nhập cộng đồng” ở ấp Chà Và cho biết: với số vốn vận động trong thời gian qua CLB đã hỗ trợ cho những trường hợp thật sự cần thiết, có trường hợp đã hoàn vốn và có nhu cầu vay thêm để mở rộng sản xuất thì CLB đã xem xét và hỗ trợ thêm. CLB sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã đóng góp để hỗ trợ được nhiều trường hợp hơn nữa, để giúp họ phát triển kinh tế gia đình, hạn chế tình trạng tái phạm.

Ban chủ nhiệm CLB “Vận động gây quỹ tái hòa nhập cộng đồng” phối hợp với Công an xã thường xuyên thăm hỏi, động viên những trường hợp chấp hành xong án phạt tù.

Thiếu tá Diệp Minh Tuyền, Trưởng Công an xã Vinh Kim cho biết: công tác tái hòa nhập cộng đồng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm thực hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù; đồng thời ngăn ngừa tình trạng tái phạm. Xác định rõ điều này, những năm qua Công an xã đã tích cực chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời, động viên những trường hợp chấp hành xong án phạt tù.

Đa phần những người lầm lỡ sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đều có tâm lý mặc cảm, tự ti, hoàn cảnh rất khó khăn, không có việc làm nên rất dễ sa ngã. Vì vậy, Công an xã thường xuyên tới lui, quan tâm, động viên và phối hợp với CLB “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” hỗ trợ họ vay vốn không thế chất, không tính lãi suất, với điều kiện 02 năm sẽ hoàn lại vốn. Từ đó, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, vượt qua mặc cảm, vươn lên làm lại cuộc đời.

Anh L (ngụ ấp Vinh Cửu, xã Vinh Kim) phạm tội cố ý gây thương tích với mức án 10 năm tù giam. Tháng 3/2021, anh được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, trở về gia đình trước thời hạn 02 năm. Sau khi ra tù trở về địa phương, anh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhà nghèo, không đất sản xuất, cha mẹ bệnh tật, đi lại khó khăn, vợ anh phải nghỉ làm thuê để ở nhà chăm sóc. Anh thì không nghề nghiệp, được sự giúp đỡ của Công an xã, Ban Chủ nhiệm CLB cùng với sự động viên của người thân, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của bản thân, anh đã dần gây dựng lại kinh tế gia đình.

Anh L chia sẻ: nhận thức được những sai lầm trong quá khứ, tôi luôn tự nhủ với bản thân phải tự cố gắng, nỗ lực hết mình để không phụ lòng người thân và chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện giúp tôi số vốn 10 triệu đồng để chăn nuôi. Các thành viên trong CLB thường xuyên tới lui, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi. Tôi thấy đây là việc rất ý nghĩa giúp những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Tuy mức hỗ trợ từ CLB “Vận động gây quỹ tái hòa nhập cộng đồng” ở Vinh Kim không nhiều nhưng rất kịp thời, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương với những người đã trót lỗi lầm để họ vững tin, có thêm động lực sống, giúp ích cho gia đình và xã hội. Trên hết là khi tiếp cận được nguồn vốn vay, người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh khó khăn xóa bỏ được mặc cảm, tự ti, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự địa phương.

Theo Báo Trà Vinh