Về Long An thăm di tích 120 tuổi

04/05/2023 - 09:37

Nép mình bên khu vườn xanh mát, ngôi nhà cổ như trầm mặc với thời gian. Đến nay, ngôi nhà ấy đã tròn 120 tuổi và được biết đến với tên gọi Nhà Trăm cột. Gọi là Nhà Trăm cột nhưng thực chất ngôi nhà cổ mang kiến trúc nhà rường Huế này có đến 120 cột, được xây dựng từ năm 1901 đến 1903, tọa lạc tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước.

A A

Bà Trần Thị Ngỏ - Chủ nhân hiện tại của ngôi nhà

Nhà Trăm cột có 3 gian, 2 chái đôi với diện tích 882m2 trên khu vườn diện tích 4.044m2. Theo bà Trần Thị Ngỏ - chủ nhân hiện tại của ngôi nhà, Nhà Trăm cột được ông nội của bà là ông Trần Văn Hoa - Hương sư Ban Hương chức hội tề làng Long Hựu và có chân trong Hội đồng Địa hạt, thuê nhóm thợ lành nghề ở miền Trung về xây dựng. Bà Ngỏ kể: “Năm 22 tuổi, ông tôi may mắn được mùa lúa tốt nên làm giàu nhanh. Ông tìm mua các loại gỗ quý (cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật,...) để xây nên ngôi nhà này bằng tất cả tâm huyết”.

Ngôi nhà trăm cột đã trải qua bao mùa mưa, nắng

Nhà được xây dựng bằng gỗ với 120 cây cột cao chạy dọc theo đường biên của ngôi nhà. Toàn bộ hệ thống cột nhà, trần, vách,... được chạm nổi, chạm lọng rất công phu với các đề tài Vân hóa long, Tứ thời kiểu Dây lá hoa của Huế rất tinh xảo. Các gian nội tự và ngoại khách là nơi tập trung cao nhất giá trị thẩm mỹ của công trình mà người xưa đã gửi gắm trên từng nét chạm.

Năm 1997, Nhà Trăm cột được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, là công trình mang giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật cao, địa điểm thú vị để du khách gần xa khám phá, trải nghiệm Long An./.

Theo THẢO MI (Báo Long An)