Vĩnh Long: Sạt lở đất nghiêm trọng, khoảng 10ha đất vườn chìm xuống sông

06/12/2022 - 10:11

Đến hơn 23 giờ tối 5/12, vụ sạt lở đất nghiêm trọng vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp tại địa bàn xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long...

A A

Lãnh đạo Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cùng chính quyền địa phương khảo sát nơi bị sạt lở.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cùng chính quyền địa phương khảo sát nơi bị sạt lở.

Theo thống kê ban đầu, vụ sạt lở cặp theo bờ sông Cổ Chiên chiều tối cùng ngày có chiều dài khoảng 500m, sâu vào đất liền từ 300m đến 400m, làm 12 căn nhà của 12 hộ dân bị thiệt hại, khoảng 10ha đất vườn cây ăn trái chìm xuống sông. Rất may không có thiệt hại về người.

Ông Võ Minh Thảo, một người dân ở đây, kể lại: “Vào khoảng 16 giờ chiều 5/12, tôi đang chuẩn bị cơm chiều thì nghe có tiếng đất lở ở bờ kè phía trước nhà, chạy ra xem thì phát hiện nước tràn vào vườn. Không lâu sau đó, đất cùng cây cối từ từ chìm xuống sông. Trước nhà có cây cóc cao hơn 20m chìm lún xuống sông… Tôi vội vào nhà lấy giấy tờ quan trọng của gia đình chạy ra trước sân thì đất đã lở tới thềm nhà, tôi vừa chạy vừa hô hoán mọi người cảnh giác”.

Ông Võ Minh Thảo chỉ kịp nhổ cây mai nhỏ chạy khỏi nơi sạt lở.

Ông Võ Minh Thảo chỉ kịp nhổ cây mai nhỏ chạy khỏi nơi sạt lở.

Gia đình ông Thảo có khoảng 1,2ha đất vườn, đã bị lở xuống sông khoảng 0,8ha. Trong nhà có nhiều bộ bàn ghế có giá trị và phía ngoài có rất nhiều cây mai có giá rất cao… Ước tính ban đầu, gia đình ông Thảo bị thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Ngay khi sự cố xảy ra, đại diện Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân di dời đến nơi ở an toàn.

Khoảng 21 giờ tối, bà Đặng Thị Thẩm đã được đưa về trụ sở Nhà văn hóa xã Hòa Ninh cùng con dâu và các cháu nội của mình. Bà Thẩm cho biết: “Gia đình có 0,2ha đất, sạt lở xảy ra quá nhanh và nguy hiểm nên chưa kịp di dời tài sản. Bây giờ coi như trắng tay…”.

Người dân nơi bị sạt lở di dời tài sản.

Người dân nơi bị sạt lở di dời tài sản.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Ninh Nguyễn Hoàng Nguyên cho biết, chính quyền xã đã và đang phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” huy động toàn lực lượng hỗ trợ các hộ dân người dân đến nơi an toàn, khắc phục sự cố.

Trực tiếp đến hiện trường vụ sạt lở chỉ đạo hỗ trợ người dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ Nguyễn Chí Cường, cho biết: “Phải nhanh chóng di dời các hộ dân đến nơi ở an toàn, xem tính mạng người dân là trên hết. Yêu cầu Ủy ban nhân dân xã khẩn trương thống kê thiệt hại để huyện kịp thời hỗ trợ”.

Đại diện lãnh đạo địa phương tới hỏi thăm, động viên người dân tại Nhà văn hóa xã Hòa Ninh.

Đại diện lãnh đạo địa phương tới hỏi thăm, động viên người dân tại Nhà văn hóa xã Hòa Ninh.

Ông Lưu Nhuận, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long, cho biết, tình trạng sạt lở nơi đây vẫn còn rất phức tạp, trước mắt phải bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Ngành chức năng sẽ sớm khảo sát, nhanh chóng đưa ra các phương án di dời, hỗ trợ và cảnh báo để tránh nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Theo BÁ DŨNG (Nhân dân)