Bánh giá Chợ Giồng

01/10/2018 - 15:19

Chợ Giồng là tên xưa của chợ thị trấn Vĩnh Bình (huyện Gò Công Tây - Tiền Giang) ngày nay. Bánh "giá" có từ hồi nào, không ai còn nhớ. Nhiều người chỉ mang máng rằng, nghe kể từ thời ông cố bà sơ của họ chưa vợ, chưa chồng thì cái bánh giá đã có mặt ở chợ Giồng. Cũng nghe đồn rằng, cái bánh dung dị, dân dã này hình như gắn liền với một mối tình tan vỡ nào đó ở xứ Gò, cho nên tới giờ này người Gò Công vẫn còn ngâm câu ca "Một mai em gái theo chồng/ Còn đâu bánh giá Chợ Giồng mời anh" hay "Anh ơi về tới Hòa Đồng/ Nhớ mua bánh giá Chợ Giồng tặng em!".

Không biết từ bao giờ, bánh giá Chợ Giồng đã được lưu truyền và được nhiều người biết tới, bởi hương vị bánh mang đậm chất miền Tây, nghề làm bánh giá xuất hiện cùng lúc với quá trình khai hoang, lập ấp của người Việt ở vùng đất này, vào thế kỷ XVII và trở thành món ăn đặc trưng của vùng đất xứ Gò.

Muốn làm bánh giá trước hết phải qua giai đoạn pha chế bột gồm bột gạo, bột đậu nành, trứng gà và nước. Tất cả hòa lẫn lại thành một hỗn hợp bột hơi sánh. Bột đánh càng lâu, bánh càng nở, càng xốp. Tỉ lệ bột năng và bột gạo tùy thuộc sở thích của từng người. Tôm làm sạch, cắt bỏ râu, lột bỏ vỏ và để nguyên con. Gan heo được xắt lát mỏng và giá sống được rửa sạch. Các loại nhân bánh như: thịt nạc bằm, gan heo, tôm... phải được ướp gia vị từ chiều hôm trước để thấm đều gia vị.

Công đoạn chiên bánh là một khâu quan trọng vì nếu chiên không khéo hình dạng bánh sẽ xấu, nhìn bánh không hấp dẫn. Muốn chiên bánh giá cần có vá chiên và 1 chảo dầu hoặc mỡ đun thật sôi.

Đầu tiên cho 1 lớp bột dưới đáy vá, sau đó cho giá sống, gan heo, tôm, thịt và vài hạt đậu phộng rang vào trong vá tùy thích và tạo dáng cho bánh, rồi múc bột trải đều lên các loại nguyên liệu này, trên bề mặt để thêm 2 hoặc 3 con tôm và vài hạt đậu phộng. Nhúng vá vào trong chảo dầu đang sôi một lát để cho bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá ra...

Khi chiên để lửa nhỏ và phải trở bánh thường xuyên để bánh không bị khét. Bánh chín vàng, lần lượt vớt bánh ra theo thứ tự trước sau, xếp trên vỉ tre hoặc vỉ kẽm gác ngang ở miệng chảo cho ráo dầu, bánh nguội dùng giấy dầu gói riêng lại từng cái... Công việc cứ thế mà mấy thế hệ gia đình ở đây đã gắn bó, đã góp phần làm nên thương hiệu bánh giá Chợ Giồng như ngày hôm nay.

 Sở dĩ gọi là bánh giá vì nguyên liệu làm bánh gồm giá sống (chiếm tỷ lệ nhiều), trứng gà, đậu nành xay, bột gạo, gan heo, thịt, tôm, đậu phộng rang sống… Tuy nhiên, nhiều người còn gọi là bánh vá vì cho rằng khi chiên, bánh được đựng, tạo dáng, tạo hình trong những chiếc vá.

Bánh giá còn có thể ăn kèm với xôi hay bún, rau sống, rau thơm, nước mắm tỏi ớt... Bánh giá Chợ Giồng không chỉ là món ăn bình dân, mà nó còn được hiện diện trang trọng trong các bữa tiệc thịnh soạn cưới hỏi, tân gia hay tiếp khách phương xa mỗi khi tới Tiền Giang nói chung và xứ Gò Công nói riêng.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch tỉnh Tiền Giang