Bến Tre: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, tìm đầu ra cho sản phẩm

28/08/2023 - 09:20

Từ đầu năm 2023 đến nay, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh nói chung và DN ngành dừa nói riêng sản xuất, kinh doanh (SX, KD) còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương quan tâm theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN, nên phần lớn các DN đã phục hồi và phát triển SX, KD.

A A

Sản xuất kẹo dừa xuất khẩu của DNTN kẹo dừa Thanh Long, TP. Bến Tre.

Đối với các DN dẫn đầu trong ngành dừa như: Betrimex, Vietcoco, Beinco, Thuận Phong, Thế Giới Việt đều có chiến lược tập trung đẩy mạnh liên kết các vùng trồng dừa thuộc các tỉnh lân cận trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu tập trung, sản lượng lớn và ổn định. Hầu hết các DN này đều áp dụng 3 tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu. Ngoài ra, một vài DN lớn đang phát triển thêm các chứng nhận hữu cơ của Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc và cả tiêu chuẩn thương mại công bằng.

Bên cạnh đó, các DN quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ SX, chuyển đổi số như Betrimex đầu tư công nghệ tiệt trùng UHT (Ultra-high temperature processing) và “ép lạnh”, cho phép giữ nguyên hương vị tươi ngon của nước dừa mà không cần sự can thiệp của chất bảo quản hay chất tạo màu. Công ty TNHH Vĩnh Tiến áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 và thay mới trang thiết bị máy móc bằng công nghệ cao như máy khuấy kẹo tự động, cắt kẹo, số lượng, chất lượng sản phẩm đã tăng lên đáng kể, được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao. Mỗi năm, công ty cung cấp khoảng 500 tấn kẹo các loại ra thị trường, giải quyết việc làm ổn định cho trên 200 lao động.

Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới rất quan tâm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa, tiên phong trong việc ứng dụng 4.0 để cắt giảm các chi phí trung gian, áp dụng phần mềm quản trị DN, quản trị kho và quản trị bán hàng, xúc tiến thương mại đẩy mạnh khai thác nhiều thị trường. Năm 2022, công ty được vinh danh “DN Việt Nam điển hình sáng tạo”, “Top 500 DN lớn nhất Việt Nam” và đạt giải thưởng “Thương hiệu quốc gia Việt Nam”. Đây là lần thứ ba liên tiếp công ty đạt giải thưởng này cho các sản phẩm dầu dừa, nước dừa, sữa dừa, nước cốt dừa, snack dừa và cơm dừa sấy khô thương hiệu Vietcoco.

Các DN cũng tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước để tìm kiếm thị trường mới, như: tham gia Foodex Japan 2023, là một trong những sự kiện triển lãm thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Nhật Bản và châu Á. Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam 2023 Vietnam Expo 2023 là hội chợ thương mại tổng hợp có truyền thống lâu đời và quy mô lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Công Thương trực tiếp chủ trì và chỉ đạo tổ chức tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội và Chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hải Nam, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc. Tham gia Thaifex - Anuga Asia là triển lãm thương mại hàng đầu châu Á về thực phẩm và đồ uống, công nghệ thực phẩm và dịch vụ thực phẩm...

Năm 2023, tỉnh có 9 DN đạt chứng nhận danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn”, trong đó có 8 DN ngành dừa. Tỉnh cũng có 4 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp quốc gia là kẹo dừa ca cao, kẹo dừa sầu riêng lá dứa, kẹo dừa gừng, kẹo dừa sầu riêng của Công ty TNHH SXKD Tổng hợp Đông Á.

 Sở Công Thương phối hợp thông tin đến các DN việc triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp chủ lực, lực lượng DN của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030. Thông tin đến các DN các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, về kế hoạch, chương trình các hoạt động xúc tiến thương mại cấp quốc gia, các hội nghị trực tuyến, thông tin các phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Đa dạng hóa sản phẩm dừa, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tiếp thị kỹ thuật để duy trì hoạt động KD dừa.

Hỗ trợ DN sử dụng hiệu quả sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị thông minh trong điều hành, quản lý và phát triển KD. Kịp thời tổng hợp thông tin DN và tình hình thị trường, thông tin hàng hóa, dự báo thị trường, cơ hội KD. Thông tin đến các DN biết để đăng ký tham dự hội nghị kết nối giao thương, hội chợ - triển lãm trong và ngoài nước để giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh tại các sự kiện.

Tỉnh đang triển khai xây dựng đề án khuyến công quốc gia điểm về “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh phát triển SX sản phẩm từ dừa giai đoạn 2023 - 2025”. Dự toán kinh phí thực hiện trên 76 tỷ đồng, trong đó khuyến công quốc gia hỗ trợ 10,5 tỷ đồng, khuyến công tỉnh trên 6,9 tỷ đồng và đối ứng của đơn vị thụ hưởng.

Theo HOÀNG PHƯƠNG (Báo Đồng Khởi)