Chúng tôi đến cánh đồng vùng sản xuất lúa - tôm ở xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, để ghi nhận hiệu quả sản xuất của bà con đúng lúc gia đình anh Trương Văn Lịnh, ấp Cái Sắn Vàm đang thu hoạch tôm càng xanh nuôi xen trong ruộng lúa.
Dù đang tất bật cùng 5, 7 người khác thu hoạch tôm nhưng anh cũng tranh thủ cho biết: “Thu hoạch tôm càng xanh, dù thất hay trúng thì ít nhất cũng phải cần từ 4-5 người: 1 người cầm máy sục bùn và ít nhất 3-4 người theo sau bắt tôm, rồi thêm 1 người chuyển tôm vào rửa, phân cỡ cho vào bồn chạy ô xy. Loại này chủ yếu bán hàng sống nên hơi cực”.
Nông dân ấp Cái Sắn Vàm, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình thu hoạch tôm càng xanh.
Ngoài đồng là vậy, trong nhà, không khí lao động cũng không kém phần sôi động, lúc nào cũng có ít nhất từ 3-4 người chờ sẵn để rửa và phân cỡ tôm. Tiếng nói cười hoà cùng tiếng máy nổ từ ngoài đồng cho đến trong nhà đã tạo nên bầu không khí lao động náo nhiệt. Sau hơn 4 giờ tất bật, cuối cùng toàn bộ số tôm càng xanh của gia đình anh Lịnh cũng đã được đưa xuống vỏ máy để tiếp tục hành trình đến với người tiêu dùng.
Gần 15 triệu đồng là khoản thu của gia đình anh Lịnh trong vụ tôm càng xanh này. Tuy không quá cao so với nhiều hộ dân khác trong vùng nhưng anh không giấu được niềm vui: “Vụ tôm càng này có thể nói là làm chơi mà ăn thiệt, dù giá tôm thấp hơn nhiều so với năm trước. Bởi chỉ bỏ ra chưa đầy 4 triệu đồng để thả giống, ngoài ra không còn chi phí gì khác”.
Tại gia đình anh Võ Minh Quân, ấp Nguyễn Tòng, không khí thu hoạch tôm càng xanh còn náo nhiệt hơn. Hơn 10 người được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng theo từng công đoạn trong thu hoạch tôm. Anh Quân nuôi tôm có phần bài bản hơn, thả tôm giống toàn đực và trong quá trình nuôi có cho ăn kèm thêm gạo tấm nên hiệu quả đạt khá cao.
Anh Quân cho biết: “Tôi thu được gần 40 triệu đồng, trừ hết chi phí, lợi nhuận hơn 25 triệu đồng, nếu năm nay giá tôm như năm trước thì lợi nhuận còn cao hơn nhiều”.
Trong khoảng 5 năm gần đây, con tôm càng xanh đã trở thành nguồn thu quan trọng của người dân vùng sản xuất lúa - tôm, nhất là ở hai huyện: Thới Bình và U Minh.
Năm nay, toàn tỉnh thả nuôi hơn 20.486 ha với năng suất 240-250 kg/ha, tương đương sản lượng 5.050 tấn và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với mô hình này trong nhiều năm qua mà đến nay vẫn chưa có lời giải đáp đó là khâu thu hoạch và tiêu thụ. Do việc thu hoạch theo kiểu truyền thống là quậy bùn cho tôm nổi đầu để bắt nên không chỉ cần nhiều lao động mà còn làm giảm chất lượng sản phẩm.
Anh Quân chia sẻ, năm nào cũng vậy, phải chạy đôn chạy đáo kiếm người, tìm thương lái. Nhân công thu hoạch thì còn có thể tận dụng được anh em trong gia đình và chòm xóm, nhưng khó nhất là thương lái.
“Trong vùng tới lui cũng chỉ có mấy thương lái, người này vào chài tôm cho giá, mình không đồng ý, gọi người khác vào, nếu có lên giá thì cũng chỉ được vài ngàn đồng. Rồi đủ thứ trừ cấn, tức nhất là tự tay họ phân loại tôm mà còn trừ “hao”, cứ 100 kg tôm trừ 2-2,5 kg; các loại tôm mè, tôm lột hay tôm cốm (tôm chuẩn bị lột), họ chỉ mua từ 35-40 ngàn đồng/kg, bình thường tép trấu còn bán được giá 25-30 ngàn đồng/kg”, anh Quân cho biết.
Bên cạnh con tôm càng xanh, nhiều trà lúa trên đất nuôi tôm đang được bà con tất bật thu hoạch; tiếng máy tuốt lúa, máy bơm nước để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm sú tại những cánh đồng đã thu hoạch hết lúa, tôm càng xanh,…góp phần cho không khí ngày mùa sôi động hẳn lên trên đồng đất vùng Thới Bình, U Minh.
Rời vùng đất lúa - tôm, chúng tôi tìm đến những cánh đồng trồng dưa hấu vụ Tết của bà con xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau. Không khí lao động của bà con đang rất tất bật, để kịp cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán sắp đến.
Người dân xã Lý Văn Lâm chăm sóc dưa hấu chuẩn bị phục vụ thị trường tết Nguyên đán.
Dù đã 62 tuổi nhưng ngày nào ông Lê Thanh Tùng cũng bám ruộng dưa. Ông cho biết: “Năm nay chỉ trồng khoảng hơn 1.000 dây dưa hấu An Tiêm. Dưa hấu được ví như “tiểu thư” nên chăm sóc cực lắm, mà dưa trưng Tết càng cực hơn. Phải kỹ từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc từ nhỏ để ít sâu, bệnh; khi cho trái phải chỉnh sửa nhiều lần,… thì trái mới to, đẹp đáp ứng nhu cầu trưng, cúng vào dịp Tết. Vợ chồng già chúng tôi trông chờ vào nguồn thu nhập từ vụ dưa này. Ðiều đáng mừng là đến thời điểm này dưa đang phát triển tương đối tốt, dự kiến sẽ cắt vào 25 Tết, đã có nhiều thương lái đến hỏi nhưng chưa dám nhận cọc ai. Nếu giá bán bằng năm rồi, vụ dưa Tết năm nay tôi sẽ lãi kha khá”.
Ngoài xã Lý Văn Lâm, nhiều vùng ngọt hoá khác của TP Cà Mau, huyện Trần Văn Thời, người dân cũng đang kỳ vọng vụ dưa hấu và các loại rau màu khác để phục vụ Tết. Riêng dưa hấu, toàn tỉnh xuống giống được hơn 163 ha, trong đó xã Lý Văn Lâm hơn 90 ha, đang hứa hẹn sẽ mang về cho người dân nguồn thu để có được cái Tết sung túc hơn.
Ðể có những mùa thành công cũng như những đổi thay trên đồng đất thời gian qua, bên cạnh nỗ lực của người dân, phải kể đến sự hỗ trợ của tỉnh, của các cơ quan chuyên môn từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cho đến khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất, giống… Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở NN&PTNT, nhận định: “Kinh tế nông nghiệp đã dần phục hồi và phát triển với mức tăng 4,4% so với cùng kỳ. Thời gian tới, công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chất lượng giống phục vụ sản xuất sẽ được ngành tiếp tục tập trung tăng cường. Ngoài ra, đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất đa cây, đa con, luân canh, mô hình có hiệu quả cao. Ðặc biệt, tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng kinh tế tập thể, phát triển HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực và chương trình OCOP… để nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, đời sống người dân không ngừng được nâng lên”./.
Theo NGUYỄN PHÚ (Báo Cà Mau)