Cá cháy-món ngon ẩm thực đất Vĩnh Long mùa gió chướng

19/10/2018 - 09:42

Cứ vào mùa gió chướng thổi lên, một góc bên dòng sông Hậu, xã Tích Thiện, Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long lại nô nức như mùa hội. Ấy là do mùa cá cháy về – một mùa cá quý, một mùa đặc sản chỉ có ở Vĩnh Long.

Trong ẩm thực của Vĩnh Long, Cá cháy Vĩnh Long là loài cá hiếm. Cá cháy trông tương tự như cá mè, nhưng thịt cá ngon ngọt hơn rất nhiều. Cá cháy có trọng lượng trung bình khoảng 2 – 4 kg/con. Với trọng lượng này, một con cá cháy đã có thể trở thành bữa ăn thịnh soạn cho gia đình.

 

Có lẽ cũng vì cá cháy vừa ngon vừa quý nên giống cá này cũng khá là “khó tính”, muốn ăn được cá cháy tươi thì phải nhanh tay mua ngay khi ngư dân vừa bắt được, chứ để qua vài mươi giây thôi thì cá cháy cũng không còn thở. Không chỉ thế, cá cháy còn thách thức người ăn bởi khung xương lắm xương gai góc của mình. Muốn ăn cá cháy được an toàn, không mắc xương ở cổ thì các bà nội trợ phải chế biến cá cháy trên lửa cho đến khi xương nhừ và người ăn cũng phải rất cẩn thẩn khi nhai.

Nếu mỗi loại cá có thể tỏa sáng chỉ trên một cách chế biến thì cá cháy ngược lại, cá cháy hầu như ngon trọn vẹn trên tất cả các phương pháp chế biến khác nhau. Cá cháy dùng làm món kho thì có mùi thơm đậm đà của nước mắm quê hương, vị ngọt từ thịt cá làm người ăn không thể dừng việc bới thêm nhiều bát cơm nữa.

Cá cháy dùng làm món canh chua thì vị chua thanh của nước canh lại bắt nhịp với thịt cá thơm béo, làm nên nồi canh chua ai ai cũng thích. Còn cá cháy dùng làm món cháo cá thì đó ắt hẳn là nồi cháo cá bổ dưỡng, thú vị nhất. Cháo cá cháy mà ăn kèm với rau tần ô, rau đắng, xà lách thì không thua gì món cháo cá lóc trứ danh.

Chưa hết, cá cháy còn được dùng làm nguyên liệu nổi bật trong những chiếc lẩu mắm thơm phưng phức. Và sẽ còn thiếu sót nếu không nói qua món gỏi cá cháy ăn với rau thơm, chuối chát.

Song, quý hơn hết trong cơ thể loài cá cháy lại chính là cặp trứng trong bụng con cá cháy cái. Ai đã ăn trứng cá cháy thì khó mà không so sánh khi ăn trứng của các loài cá khác. Trứng cá cháy bùi, cứng, ngọt, béo mà không ngậy.

Tuy đặc sản cá cháy thơm ngon tuyệt hảo nhưng phải đến mùa thì cá cháy mới về với dân Vĩnh Long. Có lẽ vì thế mà cá cháy càng trở nên quý hiếm hơn, khiến người ta phải đợi chờ, săn đón nhiều hơn. Là du khách yêu khám phá ẩm thực địa phương, đi du lịch về Vĩnh Long, muốn thưởng thức các món ngon từ cá cháy Vĩnh Long, du khách cũng sẽ phải đợi đúng mùa. Một điều thú vị là, sự đợi chờ ấy, lại như một gia vị tuyệt vời, khiến Cá cháy Vĩnh Long càng trở nên đặc biệt hơn và ngon hơn, lại khiến người ta phải nhớ nhiều hơn hương vị thơm ngon từ cá.

Theo Dân Việt