Nguyên liệu
350g (khoảng 4 khoanh) cá lóc bông làm sạch, 3 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh nước hành tỏi, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ (hành hương), 1 quả chanh không hạt. Ăn kèm: cải con, xà lách, dưa leo. Gia vị: dầu ăn, rượu trắng, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt, bột tẩm khô chiên giòn.
Thực hiện
- Chanh: mài lấy 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh rồi cắt miếng.
- Cá lóc rửa qua với ít rượu trắng, lau khô, cắt khoanh dày 1cm, ướp với nước hành tỏi.
- Pha nước mắm sả: cho 2/3 chén nước, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo nhỏ, nấu cho tan đường, để nguội, vắt vào 2 miếng chanh, 3 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh mài.
- Chiên cá: Đun nóng ít dầu ăn, tẩm cá qua bột tẩm khô chiên giòn, chiên cá với dầu ăn, sau khi cá chín thì vớt cá ra.
- Làm dầu hành: cho hành lá vào chén với một ít muối, một ít bột ngọt, chan 2 muỗng canh dầu nóng (dầu chiên cá) vào.
- Xếp cá ra dĩa, múc dầu hành chan lên trên. Dùng cá chiên với nước mắm sả và rau sống các loại.
Mách nhỏ
- Ướp cá với nước cốt hành tỏi để cá thơm hơn.
- Chiên cá với lửa vừa giúp cá chín vàng bề mặt nhưng bên trong còn mọng nước.
Theo TRUNG KIM (Báo Vĩnh Long)