Cà Mau: Ăn năn thì chuyện đã rồi

08/04/2024 - 15:05

Ngày 8/4, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, đối với bị cáo Nguyễn Văn Đương, sinh năm 1994 (cư trú ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn).

A A

Theo cáo trạng, trong thời gian làm thuê cho ông Lê Hoàng Đ ở ấp Tân Quảng Đông, xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân), Nguyễn Văn Đương có quen biết với Nguyễn Minh Ph, sinh năm 1995 (ngụ ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân). Đầu tháng 9/2023, Đương có cho Ph mượn 1,5 triệu đồng, nhưng sau đó Ph không có định trả nợ mà còn tỏ thái độ khó chịu, cự cãi mỗi khi Đương đòi nợ.

Đại diện Viện kiển sát Nhân dân tỉnh Cà Mau công bố cáo trạng.

Chiều 18/9/2023, khi đang ở chòi canh vuông của ông Đ, Đương mượn điện thoại của chủ nhắn tin cho Ph để đòi tiền. Ít phút sau, Ph điện thoại kêu Đương đến chòi canh vuông tôm của Ph thuê tại ấp Phòng Hộ để Ph trả tiền. Nghe vậy, Đương điều khiển vỏ máy đi gặp Ph. Khi Đương đến nơi, Ph đứng trên cống vuông nói với Đương “Muốn gì lên nhà nói chuyện” nhưng Đương không lên và đôi bên lại xảy ra cự cãi. Trong lúc lời qua tiếng lại với nhau, Ph lượm đất, đá ném Đương nhưng không trúng, thấy thái độ của Ph hung hăng nên Đương bơi lùi vỏ ra định đi về thì Ph cầm một đoạn cây gỗ bước xuống mé sông dùng tay nắm mũi vỏ của Đương kéo vào, ý định leo lên vỏ đánh Đương.

Nguyễn Văn Đương tại phiên toà sơ thẩm.

Bị tấn công liên tục, Đương không còn tự chủ được bản thân, nên đã mở sạp vỏ máy để lấy hung khí (loại súng cồn do Đương tự làm và cất giấu trong sạp vỏ), rồi đi ra sau lái lấy đạn lắp vào nòng súng. Khi Ph vừa bước được một chân lên mũi vỏ thì Đương cầm súng bắn một phát vào người Ph (cách khoảng 4-5 m). Sau khi trúng đạn, Ph quay người đi vào bờ. Tưởng rằng mình bắn trật, sợ Ph vào bờ kêu người vây đánh nên Đương cầm theo hung khí nhảy xuống sông, bơi một đoạn Đương quay lại nhìn thì thấy Ph gục xuống đất cặp mé sông. Biết Ph đã trúng đạn, Đương bơi lại vỏ máy và điều khiển chạy về chòi canh vuông của ông Đ để tắm, thay đồ, rồi gom dụng cụ chế tạo súng cồn mang xuống vỏ và chạy ra cửa biển Gò Công (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân) ném xuống biển. Sau đó, Đương đến nhà dân cặp mé biển Gò Công lẩn trốn.

Còn Nguyễn Minh Ph, sau khi bị thương đã được vợ dìu đỡ lên bờ, rồi cùng với gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn cấp cứu, nhưng trên đường đi Ph đã tắt thở. Khi hay tin Ph tử vong, tối cùng ngày Đương đến Công an xã Đất Mới, huyện Năm Căn đầu thú, thành khẩn khai báo vụ việc, thừa nhận hành vi phạm tội của mình với cơ quan điều tra.

Căn cứ biên bản khám nghiệm tử thi và giám định pháp y về tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau đối với Nguyễn Minh Ph, kết luận nguyên nhân chết là do sốc mất máu do vết thương thủng cuống tim, thủng phổi, cùng với kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Cà Mau, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau quyết định truy tố Nguyễn Văn Đương về tội “Giết người” theo Điểm n, Khoản 1, Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà sơ thẩm, ghi nhận sự ăn năn, hối cải của bị cáo, đồng thời thấy rằng trong vụ việc này một phần là lỗi của hại; nhưng, bị cáo sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, xâm phạm thân thể người khác là xem thường pháp luật, nên cần được giáo dục, răn đe ngăn ngừa chung cho toàn xã hội; thế nên, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định xử phạt Nguyễn Văn Đương 12 năm tù./.

Theo MỸ PHA (Báo Cà Mau)