Cà Mau: Ấp Chống Mỹ vươn mình

08/05/2024 - 10:18

Thời kháng chiến chống giặc ngoại xâm, người dân ấp Chống Mỹ (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) nêu cao lòng yêu nước, theo cách mạng. Những chàng trai, cô gái chỉ mới 14, 15 tuổi đã hăng hái trốn nhà đi đánh giặc. Ông Phạm Thanh Tòng, năm nay 78 tuổi, người dân cố cựu ở ấp, kể lại: “Sau này Nhà nước đặt tên ấp là ấp Chống Mỹ để biểu dương tinh thần yêu nước của người dân nơi đây. Thời đó, Nhân dân chung một lòng quyết chiến vì độc lập của Tổ quốc. Tôi nhớ những ngày trốn nhà đi chiến đấu khi chỉ mới 14 tuổi, lúc ấy chỉ với suy nghĩ là phải thắng giặc thù, giành lại độc lập".

A A

Ông Phạm Thanh Tòng, năm nay 78 tuổi, người dân cố cựu ở ấp, kể lại: “Sau này Nhà nước đặt tên ấp là ấp Chống Mỹ để biểu dương tinh thần yêu nước của người dân nơi đây. Thời đó, Nhân dân chung một lòng quyết chiến vì độc lập của Tổ quốc. Tôi nhớ những ngày trốn nhà đi chiến đấu khi chỉ mới 14 tuổi, lúc ấy chỉ với suy nghĩ là phải thắng giặc thù, giành lại độc lập".

"Cuộc sống, chiến đấu vô cùng gian khổ, nhưng đổi được thành quả ngày nay là vô cùng xứng đáng. Bây giờ, chúng tôi không còn cầm súng mà cầm cuốc, lái máy cày, máy kéo làm kinh tế”, ông Tòng chia sẻ.

Ông Phạm Thanh Tòng vui mừng giới thiệu mô hình làm nước sạch của con trai.

Thời bình, gia đình ông Tòng vẫn bám trụ sinh sống tại ấp. Nhà ông chăm chỉ làm kinh tế, có huê lợi từ ruộng, vuông tôm... Bên cạnh nghề làm nông, con trai ông Tòng còn có mô hình làm nước sạch đóng chai. Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình từ 300-400 triệu đồng.

Ông Phạm Thanh Tòng tự làm kinh tế chứ không sống dựa vào các con. Ông bảo, tuổi già nhưng còn sức là còn lao động.

Rời chiến trường, trở về cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Dương Lý Quảng, sinh năm 1943 (hiện là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp) bắt tay làm kinh tế với nghề nông. Nhờ chăm chỉ trồng lúa và nuôi tôm, đời sống gia đình ông ngày càng khấm khá. Ông Quảng chia sẻ: “Ở đây người dân không rượu chè, cờ bạc mà chăm chỉ làm ăn, áp dụng các mô hình để phát triển kinh tế gia đình. Giờ đây, ai đến ấp Chống Mỹ cũng khen khang trang, an ninh, nhà dân sạch, đẹp. Ở đây, các cựu chiến binh đều thờ ảnh Bác như lời nhắc nhở bản thân và thế hệ sau phải nỗ lực mỗi ngày vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Ông Dương Lý Quảng, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh của ấp chống Mỹ duy trì truyền thống yêu nước cho con cháu. Mỗi năm ông đều làm giỗ cho Bác Hồ.

Ấp Chống Mỹ có 47 cựu chiến binh, thương binh. Các cô, các chú giữ tinh thần yêu nước cao độ và tham gia công cuộc đổi mới, xây dựng ấp, xóm ngày càng phát triển giàu mạnh. Từ lòng yêu nước, họ đã phấn đấu làm kinh tế với đủ mô hình, không ngại khó, ngại cực. Từ tấm gương của người đi trước, thế hệ sau noi theo, nên ấp phát triển nhanh hơn nhiều nơi khác.

Hiện tại, ấp Chống Mỹ có 350 hộ, đã xoá trắng hộ nghèo vào năm 2023. Người dân nơi đây đa phần bám trụ làm kinh tế tại địa phương chứ không bỏ xứ đi làm thuê, làm công nhân ở các tỉnh như nhiều nơi khác.

Ông Phạm Quốc Trận, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình, cho biết, ấp Chống Mỹ có tổng diện tích tự nhiên 602 ha, trong đó 275 ha sản xuất lúa 2 vụ/năm, 227 ha sản xuất một vụ lúa - một vụ tôm. Nông nghiệp là thế mạnh của ấp, cơ cấu theo vụ mùa, có sự chuyển biến mạnh mẽ về chuyển đổi giống năng suất cao; việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất được quan tâm. Tổ hợp tác sản xuất được củng cố, kiện toàn kịp thời và phát huy hiệu quả (đã củng cố 7 tổ, có 138 thành viên).

Nhân dân tận dụng bờ liếp, sân vườn trồng màu kết hợp chăn nuôi, phát triển nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả, như mô hình nuôi rắn ri tượng của ông Dương Văn Út; nuôi cá kết hợp trồng cây ăn trái của ông Dương Văn Bằng; mô hình nuôi gà, nuôi heo của ông Lục Quốc Ðoàn... Từ đó, đời sống kinh tế và thu nhập của người dân phát triển ổn định, tăng hộ khá, giàu; ấp không còn hộ nghèo, đời sống Nhân dân phát triển về mọi mặt. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư đảm bảo, các tuyến giao thông của ấp đã được bê tông hoá nối liền với các ấp khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi hàng hoá của người dân", ông Phạm Quốc Trận phấn khởi chia sẻ./.

Theo LAM KHÁNH (Báo Cà Mau)