Cà Mau: Làm mới ngành hàng cua

02/10/2023 - 10:20

Là người con của quê hương Ðầm Dơi, gắn bó với con tôm, con cua từ nhỏ, đó cũng là động lực để anh Nguyễn Việt Bắc theo đuổi ước mơ, tâm huyết học ngành nuôi trồng thuỷ sản tại Trường Ðại học Cần Thơ ở các bậc học: đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Nhiều người nể phục, hay ví von anh là tiến sĩ “cua”, tiến sĩ của nông dân.

A A

Tiến sĩ Nguyễn Việt Bắc hiện là giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau. Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy tại trường, anh còn tích cực làm kinh tế. Nuôi vỗ béo cua hai da và cua lột trong hệ thống tuần hoàn bằng hình thức nuôi tập trung là mô hình khởi nghiệp, đang được anh triển khai thực hiện.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Bắc có niềm đam mê nghiên cứu khoa học mãnh liệt với con cua.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Bắc đang triển khai thực hiện mô hình nuôi vỗ cua hai da và cua lột trong hệ thống tuần hoàn bằng hình thức nuôi tập

Anh Bắc cho biết, hệ thống được thiết kế với chu kỳ thả giống 4 lần/40 ngày và thu hoạch 4 lần/vụ. Qua đó, duy trì lượng cua nhất định trong hệ thống. Một chu kỳ thu hoạch 40 ngày/lần, sản lượng cua thu hoạch là 1.000 kg.

Với nguồn nguyên liệu từ mô hình nuôi, anh thực hiện dự án sản xuất chả cua biển, giò chả cua biển, thịt cua lột sẵn, chà bông, cua cốm... với 100% thịt cua sống, nói không với phẩm màu và chất bảo quản. Ðây cũng là dự án anh sẽ mang đến sự kiện lớn diễn ra vào cuối năm nay - "CamaUP'23", với nhiều niềm tin và kỳ vọng.

Vợ chồng Tiến sĩ Bắc đồng lòng khởi nghiệp từ con cua với nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú.

Sản phẩm được hút chân không để đảm bảo chất lượng.

Những sản phẩm chủ lực của vợ chồng Tiến sĩ Bắc.

Trẻ, đam mê nghiên cứu khoa học phục vụ ngành nông nghiệp tỉnh và công tác giảng dạy; những đề tài khoa học của Tiến sĩ Nguyễn Việt Bắc đi vào đời sống, góp phần vực dậy, làm mới ngành hàng cua hiện tại và trong tương lai./.

Theo PHÚ HỮU (Báo Cà Mau)