Cà Mau: Lan toả giá trị gia đình

02/07/2024 - 14:18

Ngày Gia đình Việt Nam năm nay, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức biểu dương, khen thưởng 9 tập thể, 27 hộ gia đình tiêu biểu trong tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình. Ðây là những nhân tố tích cực, góp phần lan toả những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam ở Cà Mau nói riêng, trong xã hội hiện nay nói chung.

A A

Gia đình anh Phạm Trường Ngân (đứng), ấp Tân Trung, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, xuất sắc giành giải Nhất, khi tham gia thi môn giăng lưới bắt cá trong Ngày hội Gia đình do Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức sáng 29/6.

Gắn kết hạnh phúc gia đình

Câu lạc bộ (CLB) Gia đình hạnh phúc Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau, thành lập vào đầu năm 2022, với 11 cặp vợ chồng tham gia. Tham gia CLB, các thành viên được học hỏi, trao đổi nhiều điều bổ ích với các gia đình khác, góp phần thay đổi suy nghĩ, quan điểm nam giới; từ đó tích cực chia sẻ với phụ nữ các phần việc trong gia đình, thực hiện bình đẳng giới, trở thành những gia đình mẫu, tiêu biểu, hội đủ các tiêu chí “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu chăm ngoan, hiếu thảo” để các gia đình khác trên địa bàn học tập, làm theo. Ðây cũng là 1 trong 9 tập thể tiêu biểu được tuyên dương đợt này.

Buổi sinh hoạt CLB Gia đình hạnh phúc Khóm 2, phường Tân Thành (ngày 24/6).

Chị Cao Thị Phương Mai, Chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc, cho biết: "Bám sát sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Tân Thành, CLB sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên được phổ biến, tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; cách chăm sóc sức khoẻ sinh sản, mất cân bằng giới tính khi sinh; Luật Trẻ em".

Ðồng thời, Hội LHPN phường hỗ trợ Ban Chủ nhiệm CLB về kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, giúp các thành viên có thêm kiến thức, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phòng chống các tệ nạn xã hội và giữ gìn các giá trị truyền thống văn hoá tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Từ đó, tạo sinh khí thi đua sôi nổi trong tập thể CLB và được các thành viên đồng tình hưởng ứng.

Bà Lê Ngọc Trinh, 64 tuổi (chồng là ông Dương Văn Khô, 66 tuổi), thành viên lớn tuổi của CLB, chia sẻ: "CLB là nơi để mọi người cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, giữ lửa hạnh phúc gia đình, chia sẻ kinh nghiệm đến với các cặp vợ chồng khác để cùng nhau phát triển kinh tế, duy trì thu nhập ổn định và xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ ý nghĩa ấy, gia đình tôi và gia đình con gái cùng tham gia thành viên CLB, chúng tôi luôn ý thức giữ gìn không khí hoà nhã, yêu thương trong gia đình để xứng đáng là thành viên CLB gia đình hạnh phúc".

Sống tích cực, lan toả yêu thương

Vinh dự là 1 trong 27 hộ gia đình tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, gia đình phát triển bền vững, hạnh phúc, tiến bộ năm 2024, bà Lê Thị Ngọc Tuyết (Khóm 8, Phường 5, TP Cà Mau) góp phần tích cực cùng địa phương trong công tác an sinh xã hội. Bà là hội viên danh dự Hội LHPN Phường 5, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Phường 5.

Sống trong gia đình gồm 4 thế hệ, với 8 thành viên, gồm: cha mẹ chồng, vợ chồng bà Tuyết, vợ chồng con trai và 2 cháu nhỏ, bà Tuyết luôn là trung tâm giữ hoà khí vui vẻ, hiếu thuận với cha mẹ, có trách nhiệm với chồng con và mẫu mực với con cháu.

Gia đình bà Lê Ngọc Tuyết, Khóm 8, Phường 5, TP Cà Mau, cùng các thành viên trong gia đình vui chơi, đọc sách, giữ không khí sum họp mỗi ngày.

Bà Tuyết chia sẻ: "Hằng ngày, dù mỗi người một công việc khác nhau, các cháu học hành, nhưng gia đình tôi luôn giữ truyền thống bữa cơm sum họp đông đủ gia đình. Ðây là dịp để ông bà, cha mẹ con cháu sum họp quây quần vui vẻ, cởi mở để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, và thể hiện tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Từ đó, có những chia sẻ, đóng góp và tháo gỡ những khó khăn, trở ngại trong công việc. Gia đình tôi luôn dạy bảo phải giữ nếp sống “đi thưa, về trình”, luôn kính trọng, yêu thương, nhường nhịn với những người lớn tuổi trong gia đình hay ở ngoài xã hội. Vợ chồng tôi luôn làm gương và định hướng cho con cách nuôi dạy và giáo dục các cháu không dùng đến vũ lực làm ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của các cháu. Với cách sống đó, từ trước đến nay, gia đình tôi luôn sống trong không khí vui vẻ, tôn trọng và yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, không bao giờ xảy ra tình trạng bạo lực trong gia đình".

Qua buổi trò chuyện, được biết, bà Tuyết không chỉ là người con dâu, người bà, vợ, mẹ mẫu mực trong gia đình, bà cũng là người tích cực trong các hoạt động xã hội, do Hội LHPN Phường 5 và UBND Phường 5 phát động. Với vai trò là thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Phường 5; 1 trong 36 thành viên tiêu biểu của Hội Từ thiện tự nguyện tỉnh Cà Mau, bà Tuyết làm cầu nối vận động gia đình và Nhân dân đóng góp cho công tác thiện nguyện, nhằm phần nào giúp đỡ những mảnh đời gặp bất hạnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

“Ðể duy trì, phát huy và bảo vệ gia đình bình an - xã hội hạnh phúc, nhiều năm qua gia đình tôi luôn giữ được truyền thống nói không với bạo lực gia đình, cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ. Trên nền tảng này, nhiều năm liền gia đình tôi được công nhận gia đình văn hoá tiêu biểu, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực giữ vững truyền thống tốt đẹp này", bà Tuyết chia sẻ./.

Theo LOAN PHƯƠNG (Báo Cà Mau)