Đầu năm 2024, HTX Muối Cà Mau được thành lập với 6 thành viên, UBND thị trấn Ðầm Dơi hỗ trợ số vốn 100 triệu đồng đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất.
Anh Tiền Ý Nguyện, Giám đốc HTX, cho biết: “Nhận thấy muối và tôm là 2 sản phẩm có sẵn ở địa phương, tôi nảy ra ý tưởng chế biến những món ăn bằng 2 nguyên liệu trên, để phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm của nghề nuôi tôm và làm muối. Tôi vận động người dân có cùng ý tưởng ở địa phương thành lập HTX, sản xuất với vai trò HTX để mở rộng thị trường tiêu thụ”.
HTX Muối Cà Mau chuyên sản xuất các loại đồ chấm như: muối tôm ngào, muối ớt đỏ, muối ớt xanh,...
HTX Muối Cà Mau chuyên sản xuất các loại đồ chấm như: muối tôm ngào, muối ớt ngào, muối ớt xanh, muối ớt đỏ, muối nổ... được làm từ 2 nguyên liêu chính là muối và tôm, kết hợp với tỏi, ớt, bột ngọt, đường... được xử lý, phối và rang sấy theo công thức, tạo nên sản phẩm nước chấm mang hương vị đặc trưng. Quá trình chế biến được thực hiện bằng máy móc hiện đại, hạn chế tối đa sản xuất thủ công, đảm bảo số lượng cung cấp ra thị trường.
Chị Huỳnh Diễm My, Khóm 4, thị trấn Ðầm Dơi, Phó giám đốc HTX, chia sẻ: “Với nguồn nguyên liệu dồi dào ở địa phương, quá trình sản xuất của HTX thuận lợi. Mỗi sản phẩm làm ra mang hương vị đặc trưng. Ví dụ như để chế biến muối tôm, HTX dùng tôm chà bông, mặc dù dây chuyền chế biến bằng máy móc hiện đại nhưng công đoạn rang muối được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống”.
Theo chị Huỳnh Diễm My, HTX thành lập nhằm gia tăng giá trị sản phẩm muối và tôm ở địa phương.
Những sản phẩm của HTX sẽ phân phối cho các thành viên để bán ra thị trường, với giá từ 20-50 ngàn đồng tuỳ sản phẩm. HTX sản xuất theo đơn đặt hàng, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm; tạo thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường.
Không những đảm bảo nguồn thu nhập cho các thành viên, HTX còn giải quyết việc làm cho một số lao động nhàn rỗi ở địa phương. Chị Lê Ngọc Lam, Khóm 4, thị trấn Ðầm Dơi, chia sẻ: “Tôi làm việc cho HTX từ khi mới thành lập, công việc của tôi là đóng gói sản phẩm. Làm và hưởng theo năng suất, thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng, đủ chi tiêu trong gia đình”.
Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng HTX không ngừng nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm cùng chất lượng, hương vị đặc trưng. Tháng 6 vừa qua, sản phẩm muối tôm ngào, muối ớt ngào, muối nổ của HTX vinh dự được chọn làm sản phẩm OCOP của địa phương.
Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND thị trấn Ðầm Dơi, đánh giá: “HTX Muối Cà Mau thành lập, đóng góp trực tiếp vào công tác giảm nghèo ở địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho một số lao động nhàn rỗi. Tuy mới thành lập nhưng HTX đảm bảo được số lượng cũng như không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm”.
Chị Huỳnh Diễm My phấn khởi: “Chúng tôi đã nộp hồ sơ đăng ký 3 sản phẩm muối tôm ngào, muối ớt ngào, muối nổ là sản phẩm OCOP và đang trong quá trình hoàn thiện để được công nhận. Thời gian tới, HTX dự định mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm máy sấy để chế biến, không phụ thuộc vào thời tiết”./.
Theo PHƯƠNG THẢO (Báo Cà Mau)