Cần Thơ: Cảnh giác cướp giật tài sản trên đường phố

12/06/2023 - 10:07

Công an quận Ô Môn thường xuyên tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm, nhất là tội cướp giật tài sản. Tuy nhiên, do người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em hay lơ là, mất cảnh giác, để tài sản sơ hở khi tham gia giao thông, dễ trở trành “con mồi” cho các đối tượng phạm tội.

A A

Các đối tượng cướp giật tài sản trên quốc lộ 91 và đường Thái Thị Hạnh, đoạn thuộc phường Long Hưng, quận Ô Môn bị bắt, cùng tang vật. Ảnh: CTV

 Theo nguồn tin tố giác của quần chúng, gần đây, trên đường Tôn Đức Thắng, thuộc quốc lộ 91; đường Thái Thị Hạnh, đoạn thuộc phường Long Hưng, quận Ô Môn, liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản. Các đối tượng sử dụng mô tô phân khối lớn, không gắn biển số, lợi dụng trời chập choạng tối đã ra tay cướp giật tài sản của người đang lưu thông trên đường.

Thượng tá Nguyễn Phú Thương, Trưởng Công an quận Ô Môn, cho biết: “Qua tố giác của quần chúng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ đối tượng cướp giật tài sản. Qua đó, Công an quận đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng: Lê Thành Nhân (sinh năm 1998), Nguyễn Nhựt Hào (sinh năm 2002), Nguyễn Anh Vũ (sinh năm 1995). Các đối tượng cùng ngụ phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt”. Từ cuối tháng 2-2023 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 3 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn quận và 3 vụ cướp giật không thành. Tài sản các đối tượng nhắm đến là dây chuyền và túi xách... 

Khoảng 17 giờ, ngày 19-4-2023, Hào điều khiển xe chở Nhân phía sau để tìm kiếm “con mồi”. Cả hai phát hiện chị T.T.B.T, đang lưu thông trên đường Thái Thị Hạnh, trên cổ có đeo dây chuyền vàng 18k, khoảng 2,5 lượng. Nhân kêu Hào bám theo chị T, rồi lợi dụng thời điểm vắng người, Hào áp sát để Nhân giật sợi dây chuyền của chị T. Sợi dây chuyền của chị T bị đứt làm 3 đoạn, cả hai lấy được 1 đoạn, khoảng 9 chỉ vàng, nhanh chóng tẩu thoát. 2 đối tượng đến tiệm vàng trên địa bàn Thốt Nốt bán đoạn dây chuyền trên được 16 triệu đồng, chia nhau tiêu xài. 

Trước đó, khoảng 15 giờ, ngày 28-3-2023, Vũ điều khiển xe chở Nhân chạy theo tuyến quốc lộ 91 (hướng về quận Ô Môn). Đến đoạn đường tránh quốc lộ 91, Vũ quay xe về hướng Thốt Nốt, thì phát hiện một phụ nữ điều khiển mô tô, phía sau chở một người đàn ông. Người phụ nữ đeo túi xách bên hông. Vũ điều khiển xe áp sát để Nhân giật túi xách của người phụ nữ, rồi bỏ chạy về đường Trần Ngọc Hoằng. Cả hai dừng xe để lấy tài sản bên trong giỏ, gồm: điện thoại Iphone 14 Pro Max màu tím, hơn 600.000 đồng và một số vật dụng khác. Sau đó, bọn chúng bỏ túi xách và chia số tài sản cướp giật được. 

Theo Thượng tá Nguyễn Phú Thương, để phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, Công an quận sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đồng loạt triển khai những biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra kiểm soát, nhất là tuyến, địa bàn trọng điểm. Đồng thời, tập trung nắm tình hình, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật, để người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm.

Để phòng ngừa tội phạm cướp giật tài sản, cùng với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, bản thân mỗi người khi tham gia giao thông hãy tự nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, không sơ hở khi mang theo tài sản để kẻ gian lợi dụng gây án. Khi có vụ việc xảy ra hoặc phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời truy bắt, điều tra, làm rõ đối tượng.

Theo CHẤN HƯNG (Báo Cần Thơ)