Cần Thơ: Thực phẩm tươi sống dồi dào, giá bình ổn

17/03/2022 - 08:59

Hiện nay, nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống tại TP Cần Thơ rất dồi dào, đa dạng về chủng loại. Gần đây, dù giá xăng dầu tăng nhưng giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống như thịt heo, thịt gia cầm và nhiều loại thủy sản… vẫn tiếp tục bình ổn.

Giá thịt heo duy trì ở mức thấp

Mua bán thịt gia cầm tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Những tuần gần đây, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp do giá heo hơi chẳng những không tăng mà có xu hướng giảm khoảng 1.000-3.000 đồng/kg so với hồi tháng 2-2022.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL như Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang, Long An… giá heo hơi chỉ phổ biến ở mức 51.000-54.000 đồng/kg, trong khi cách nay khoảng 1 tháng có giá 54.000-57.000 đồng/kg. Nếu so với cùng kỳ năm 2021, giá heo hơi đang thấp hơn ít nhất 25.000 đồng/kg. Theo đó, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường cũng đang ở mức thấp hơn ít nhất từ 25.000-30.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Khoảng 2-3 tuần trở lại đây,  giá bán lẻ hầu hết các loại thịt heo đều khá bình ổn. Nhìn chung, giá thịt heo đang ở mức khá thấp so với cùng kỳ năm trước. Riêng sức tiêu thụ thịt heo đã có nhiều cải thiện trở lại nhờ giá rẻ, lượng người đi chợ đã đông trở lại chứ không như trước đây chợ khá vắng vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện mỗi ngày tôi có thể tiêu thụ hơn 200kg thịt heo, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ”.

Ngày 14-3, giá bán thịt heo đùi và ba rọi tại nhiều chợ trên địa bàn TP Cần Thơ ở mức 100.000-120.000 đồng/kg; tim heo và sườn non 150.000-165.000 đồng/kg; xương ống và giò heo 75.000-80.000 đồng/kg… Theo doanh nghiệp và tiểu thương kinh doanh thịt heo, gần đây giá heo hơi và thịt heo tiếp tục duy trì ở mức thấp do nguồn cung dồi dào bởi lượng heo hơi tới lứa xuất bán đang tăng mạnh tại nhiều địa phương. Đồng thời, người chăn nuôi heo tại nhiều địa phương cũng tranh thủ xuất bán heo sớm ngay khi heo chưa đạt 100 kg/con nhằm hạn chế rủi ro, nhất là khi gần đây giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao và dịch tả heo châu Phi đã tái phát trở lại tại nhiều địa phương trong nước. Dự báo trong ngắn hạn giá heo khó tăng cao. Đây là điều có lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, về lâu dài giá heo hơi và thịt heo có thể biến động tăng mạnh nếu người dân không kịp thời đẩy mạnh tái đàn. Với giá bán heo hơi hiện tại, người nuôi heo đang bị lỗ vốn nên bà con rất ngại tái bầy phát triển nuôi trở lại. Do vậy, ngành chức năng cần có giải pháp giúp người chăn nuôi heo ổn định sản xuất và bán được sản phẩm ở mức giá phù hợp.

Cá nuôi giá rẻ

Do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, gần đây giá một số loại thủy sản đánh bắt tự nhiên như cá lóc đồng, cá trê vàng, cá rô… đã tăng khoảng 5.000-20.000 đồng/kg so với các tháng trước đây và so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, một số loại cá nuôi như cá tra, cá thát lát… giá có nhích lên 3.000-7.000 đồng/kg so với tháng trước nhờ đầu ra xuất khẩu được đẩy mạnh và có nhiều khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có nhiều sự lựa chọn khi mua các loại thủy sản tươi sống bởi trên thị trường có bán nhiều loại cá nuôi nước ngọt và cá biển với mức giá khá rẻ.

Tại nhiều chợ trên địa bàn TP Cần Thơ, cá rô đồng đánh bắt tự nhiện có giá bán ở mức 70.000 đồng/kg, trong khi cá nuôi giá chỉ 45.000-50.000 đồng/kg. Còn giá cá lóc đồng đánh bắt tự nhiên ở mức 150.000-160.000 đồng/kg, nhưng giá cá lóc nuôi chỉ ở mức 55.000-60.000 đồng/kg. Giá các loại các nuôi như cá trê lai, cá tra, rô phi, điêu hồng và basa hiện chỉ ở mức từ 40.000-65.000 đồng/kg, ếch nuôi giá 65.000-70.000 đồng/kg, cá hú và sặc rằn ở mức 80.000-90.000 đồng/kg… Trong khi đó, các loại cá biển thông dụng như cá nục, cá sòng, cá bạc má… cũng ở mức tương đối rẻ, từ  45.000-60.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản tươi sống ở chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, cho biết: “Thời điểm này, do bước vào các tháng mùa khô, lượng cá đồng đánh bắt trong tự nhiên có phần hạn chế. Tuy nhiên, lượng cá nuôi nước ngọt về chợ rất dồi dào với giá cả tương đối rẻ và khá đa dạng về chủng loại, tạo nhiều cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng. Ngoài  ra, tại chợ cũng có bán nhiều loại cá biển với mức giá tương đối thấp”.

Hiện nay, mỗi ngày Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 2 thuộc Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, cung ứng ra thị trường TP Cần Thơ khoảng 5-6 tấn thủy sản các loại, trong đó tập trung nhiều vào các loại cá nuôi nước ngọt như cá lóc, cá tra, basa, điêu hồng… Theo bà Lý Thị Cẩm Châu, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 2, gần đây, giá hầu hết các loại cá được xí nghiệp bán ra vẫn duy trì ổn định ở mức tương đối thấp. Đơn cử, giá cá tra bán ra ở mức 32.000-35.000 đồng/kg, cá điêu hồng và basa ở mức 45.000-50.000 đồng/kg, cá lóc 50.000-55.000 đồng/kg. Nguồn cung các loại cá nuôi nước ngọt và cả cá biển cũng đều đang rất dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Để đảm bảo nguồn thủy sản phục vụ thị trường, Xí nghiệp luôn quan tâm chủ động liên hệ đặt hàng từ các hộ nuôi cá và đầu mối cung cấp hàng ở trong và ngoài thành phố.

Gần đây, nhiều loại thịt gia cầm tương đối bình ổn nên cũng tạo nhiều thuận lợi cho người tiêu dùng trong việc đa dạng thực đơn cho bữa ăn gia đình. Tại nhiều chợ trên địa bàn TP Cần Thơ, gà ta làm sẵn có giá 120.000 đồng/kg; vịt xiêm làm sẵn 100.000 đồng/kg, còn vịt ta có giá 80.000-85.000 đồng/kg. Riêng giá nhiều loại thịt gà công nghiệp như đùi gà, ức gà, gà nguyên con làm sẵn… ở mức tương đối thấp, với chỉ từ 50.000-65.000 đồng/kg. Theo bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, dự báo giá các loại thịt gia cầm sẽ tiếp tục bình ổn trong thời gian tới do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ đang khá chậm...

Theo Báo Cần Thơ