Canh chua cá linh bông điên điển
Vị chua chua ngọt ngọt của nồi canh chua cá linh bông điên điển, một món ăn ngon lành có thể làm siêu lòng biết bao thực khách vãng lai, còn những người đã từng ăn thì chép miệng thèm thuồng.
Bánh tằm bì
Có lẽ tên món ăn này thực sự khiến người ta tò mò. Tò mò cả về cái tên và cả về nguyên liệu, mùi vị của nó. Được biết, bánh được làm từ bột mỳ và bột năng với rất nhiều công đoạn, sau đó ta có những sợi bánh trắng. Nhưng phần ngon nhất lại nằm ở những miếng bì thái sợi giòn dai trộn với thính, thêm chút vị béo của nước cốt dừa quyện vào những sợi bánh tằm và ăn với rau, giá, dưa chua, đặc biệt là thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá tuyệt vời.
Bánh xèo ốc gạo
Bánh xèo ốc gạo thơm ngon, giòn rụm, là món bánh ngon ai đã một lần nếm thử sẽ khó quên được mùi vị và sẽ thật là thiếu xót nếu du khách đến Bến Tre mà không thưởng thức bánh xèo ốc gạo.
Khi thưởng thức, đặt rau sống vào lòng bàn tay, gắp miếng bánh xèo có lẫn thịt ốc gạo rồi cuốn lại chấm vào chén nước mắm chanh, tỏi ớt cho vào miệng nhai chầm chậm. Vị ngọt, giòn của thịt ốc hòa lẫn vị béo, thơm của bột gạo tạo thành một món ăn thật hấp dẫn.
Cá lóc nướng trui
Nếu có dịp ghé thăm miền Tây sông nước, du khách nên thử ít nhất một lần món cá lóc nướng trui, món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn của vùng miền nơi đây. Tuy rằng chỉ là món ăn bình dị, nhưng cá lóc nướng trui rất được ưa chuộng không chỉ với người dân miền Tây mà với tất cả những ai đã từng đến với mảnh đất này, bởi thế mới có câu: Bắt con cá lóc nướng trui – Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa.
Thành phẩm món cá lóc nước xong ra lò có mùi thơm rất hấp dẫn, đó là sự hòa trộn tuyệt vời giữa mùi thơm của cá lóc, mùi thơm của rơm, của đồng quê không lẫn đi đâu được. Cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. Cá lóc nướng trui thường dùng với bánh tráng, rau thơm, khế, húng lủi, giá sống, chuối chát, dưa leo... và chấm kèm với nước mắm tỏi ớt, me.
Bánh cống
Bánh cống là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, đây là một trong các món ngon mà ai đến với nơi đây đều muốn nếm thử. Bánh khi chiên lên có mùi thơm của vỏ bột gạo, của đậu xanh cùng với mùi thịt heo khoai môn, thơm lừng cả một dãy phố.
Mỗi khi ăn, người ăn cắt chiếc bánh ra làm bốn phần, gói ăn cùng xà lách và nhiều thứ rau thơm, chấm cùng chén nước chấm chua cay và đồ chua. Lớp vỏ giòn tan, nhân bên trong thơm lừng, beo béo, bùi bùi, vị tươi ngon của thịt tôm cùng sự tươi mát của rau thơm, xà lách làm cho món này vô cùng hấp dẫn.
Theo VÂN ANH (PetroTimes)