Độc đáo bánh hỏi mặt võng Cần Thơ

02/10/2018 - 15:36

Tọa lạc tại ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ, nhà vườn du lịch Út Dzách đã được du khách xa gần biết đến với món ăn độc đáo: bánh hỏi mặt võng thịt nướng kim tiền. Nằm cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 15km, trên đường đến với nhà vườn du lịch Út Dzách, du khách có thể cảm nhận được hương sắc miền sông nước với không gian xanh mát của những vườn trái cây, những chùm lục bình hoa tím ngát hay những dòng sông mát rượi. Chủ vườn du lịch là ông Trần Thiện Cảnh, sẵn sàng chào đón du khách đến đây với sự nồng hậu, chất phát của người miền Tây.

Bánh hỏi mặt võng dùng với thịt nướng kim tiền 

Trước đây, gia đình ông chỉ làm món bánh hỏi này phục vụ nhu cầu đám tiệc cho người dân trong xóm. Dần dần, khi gia đình ông quyết định mở khu du lịch sinh thái thì món ăn độc đáo này cũng bắt đầu vang tiếng xa hơn. Sở dĩ bánh có tên mặt võng vì hoa văn của bánh như hình những mắt lưới của chiếc võng. Để có được chiếc bánh với hình dáng bắt mắt là cả một quá trình nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm. Đầu tiên là khâu chọn bột, bột gạo phải ngon thì bánh chín mới thơm dẻo được. Sau đó, bột được bắt lên bếp khuấy với lửa riu riu rồi đem ra cối xả nhiều lần cho đến khi thật mịn rồi để cho bột nguội lại.

Khi phần bột đã được chuẩn bị xong là đến phần ép bánh. Đây cũng là một công đoạn rất đặc biệt vì nó đòi hỏi sự khéo tay của cả hai người. Dụng cụ ép bánh gồm một thanh gỗ lớn, phía dưới có giá đỡ hoạt động như một đòn bẩy. Một người dùng sức nặng của mình ép cho viên bột từ từ rơi xuống, người ở đầu còn lại khéo léo đưa miếng lá chuối theo hình díc dắc để cho ra miếng bánh hỏi như hình các mắc lưới của một chiếc võng. Đây cũng là công đoạn thu hút rất đông du khách đến tham gia trải nghiệm. Chiếc bánh sau đó được đem đi hấp chừng 5 đến 7 phút, khi gỡ thấy bánh dai và bột trong lại là chín. Bánh hỏi mặt võng được ăn kèm với thịt nướng kim tiền cũng do chính chủ nhà vườn làm. Thịt nướng có màu vàng nâu bắt mắt, điểm một chút mỡ nằm trong lớp thịt cuộn tròn lại đem đến cho thực khách cảm nhận được vị béo vừa phải mà không ngán.

Bánh hỏi mặt võng dọn lên với đĩa thịt nướng kim tiền nóng hổi, ít rau sống thơm nồng. Khi ăn cuốn thịt vào bánh hỏi thêm một ít rau thơm và chấm với nước chấm. Vị ngọt thơm tự nhiên của bánh hỏi hòa quyện cùng vị đậm đà của thịt nướng cứ làm du khách xuýt xoa mãi không thôi.

Ngoài món ăn độc đáo này, khi đến tham quan vườn du lịch sinh thái Út Dzách, du khách còn có dịp thưởng thức những món ăn đặc sản miệt vườn sông nước như lẩu mắm đồng quê, gỏi gà thả vườn, bánh xèo,… Hơn thế nữa, du khách cũng có thể khám phá vườn trái cây mùa nào trái ấy, trải nghiệm bơi xuồng,… 

Theo GIA KHANG (Baodulich.net.vn)