Đồng Tháp: Nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt gần 71 tỷ đồng

29/09/2023 - 15:36

Kết thúc quá trình điều tra, ngành chức năng tỉnh quyết định truy tố 3 bị can gồm: Nguyễn Thiện Nhân (SN 1982, ngụ phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh), Võ Trí Phúc (SN 1977, ngụ xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh), Trần Thanh Bình (SN 1982, tạm trú phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh) cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

A A

Các bị cáo Nguyễn Thiện Nhân, Võ Trí Phúc và Trần Thanh Bình tại phiên tòa sơ thẩm

Theo ngành chức năng tỉnh, các bị can: Nhân, Phúc và Bình có mối quan hệ quen biết ngoài xã hội. Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, cả 3 cùng thực hiện hành vi gian dối để những người bị hại tin tưởng giao tiền cho Nhân chiếm đoạt. Cụ thể: Nguyễn Thiện Nhân là cán bộ tín dụng của một chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp từ năm 2008 đến ngày 31/12/2021 thì nghỉ việc. Giữa năm 2019, Nhân vay tiền của nhiều người dẫn đến không còn khả năng trả nợ, nhưng không dừng lại mà tiếp tục dùng thủ đoạn gian dối để những người bị hại tin tưởng đưa tiền cho Nhân chiếm đoạt.

Để tạo lòng tin cho các bị hại, Nhân đưa ra thông tin gian dối là vay tiền cho các khách hàng của mình đáo hạn ngân hàng, Nhân đưa ra các giấy tờ và nói là hợp đồng vay vốn của khách hàng để các bị hại tin tưởng hoặc có trường hợp Nhân thuê một số cá nhân đóng giả là khách hàng của Nhân đến gặp các bị hại và nói là khách hàng của Nhân đang cần vay tiền để đáo hạn ngân hàng, hứa hẹn với các bị hại trong vòng từ 5 - 10 ngày (tùy khoản vay) sẽ vay tiền trả lại gốc và trả lãi cho các bị hại, nên họ tin tưởng cho Nhân vay tiền ngày càng nhiều hơn. Sau khi nhận được tiền của các bị hại, Nhân trả nợ trước đó và sử dụng vào các mục đích cá nhân. Bằng thủ đoạn gian dối như trên, từ năm 2021 đến tháng 1/2022, Nhân vay của 12 người bị hại với tổng số tiền gần 71 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt rồi bỏ trốn. Trong số 12 người bị hại mà Nhân lừa đảo chiếm đoạt có những trường hợp Nhân nhờ những người đóng và ký giả là khách hàng của Nhân để Nhân chiếm đoạt tiền của những người bị hại.

Bị can Phúc và Nhân là bạn bè làm ăn bên ngoài xã hội. Ngày 31/12/2021, Phúc có nhu cầu vay số tiền 650 triệu đồng để đáo nợ ngân hàng, nhưng để giúp Nhân trong việc vay tiền, cả 2 bàn bạc nói dối để ông N.N.H. ngụ TP Cao Lãnh tin tưởng cho Phúc và Nhân vay số tiền 7 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, Phúc sử dụng 650 triệu đồng trả nợ ngân hàng, số tiền còn lại chuyển vào tài khoản của Bình, sau đó, Nhân kêu Bình rút ra đưa lại cho Nhân số tiền hơn 6,3 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân. Nghi chuyện chẳng lành, ông N.N.H. đòi lại số tiền 7 tỷ đồng, Nhân viện lý do hồ sơ trục trặc và có hồ sơ đáo hạn ngân hàng cho Bình cần vay. Tuy nhiên, bản thân Bình không có nhu cầu vay vốn và cũng không có hồ sơ đáo hạn ngân hàng, nhưng vẫn giúp Nhân ký vào biên nhận để Nhân vay của N.N.H. với số tiền 4 tỷ đồng, nếu Bình không ký vào biên nhận thì ông N.N.H. sẽ không cho Nhân vay tiền.

Quá trình điều tra, Nhân và Bình thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của những người bị hại, người làm chứng, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác. Từ đó, ngành chức năng tỉnh có đủ cơ sở kết luận Nhân, Bình đã thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị can Phúc cho rằng, vì quá tin tưởng Nhân chứ không nghĩ Nhân lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Tuy nhiên, căn cứ vào chính lời khai thừa nhận của Phúc, lời khai của Nhân, những người bị hại, người làm chứng và các tài liệu khác phù hợp như nội dung có trong hồ sơ vụ án.

Bị can Nhân thống nhất số tiền chiếm đoạt và đồng ý bồi thường cho 12 bị hại với tổng số tiền gần 71 tỷ đồng, nhưng hiện tại gia đình chỉ nộp được 1 tỷ đồng để khắc phục. Bị can Phúc đã nộp số tiền 500 triệu đồng cho ông N.N.H. để khắc phục và thống nhất nộp số tiền còn lại 150 triệu đồng nhưng chưa có điều kiện và bị can Bình thống nhất nộp lại số tiền mà Nhân đã cho 700.000 đồng.

Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng này, ngành chức năng tỉnh nhận định, bị can Nguyễn Thiện Nhân thực hiện hành vi tội phạm chủ động, lôi kéo người khác, trực tiếp nhận tiền và chiếm đoạt nhiều lần của người khác với số tiền đặc biệt lớn, thuộc trường hợp phạm tội 2 lần trở lên nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Còn 2 bị can Võ Trí Phúc và Trần Thanh Bình, mặc dù không chiếm đoạt tiền của các bị hại, nhưng vẫn thực hiện giúp sức tích cực và hưởng lợi, đồng thời tạo điều kiện cho Nguyễn Thiện Nhân chiếm đoạt tiền của nhiều người khác, nên phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án.

Ngày 25/9/2023, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Nguyễn Thiện Nhân, Võ Trí Phúc và Trần Thanh Bình cùng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại phiên tòa, xét thấy còn nhiều tình tiết cần được làm rõ thêm, do đó, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để tiếp tục xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Theo DŨNG CHINH (Báo Đồng Tháp)