Ý tưởng món ăn này bắt nguồn từ việc ông Mai Văn Lung, chủ quán Ẩm thực Phong Điền (168, ấp Nhơn Lộc, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền), từng đọc những bài viết về ẩm thực Nam Bộ của nhà văn Sơn Nam, trong đó ông nhớ nhất là những đoạn mô tả cách người dân Nam Bộ xưa hay vận dụng những nguyên liệu có sẵn quanh nhà, trên đồng để chế biến món ăn. Thế là, ông Lung cùng đầu bếp Nguyễn Hoàng Võ tìm tòi, lấy trái cây đặc sản quê mình là dâu Hạ Châu để tạo nên món ăn mới lạ này.
Gà um dâu Hạ Châu
Để chế biến món gà um dâu ngon, đầu bếp phải chọn nguyên liệu tươi, xử lý khéo léo. Gà để um phải là gà vườn, từ 1,1- 1,2kg/con, thịt chắc; dâu tươi nguyên, căng mọng, vừa chín tới. Gà sau khi làm sạch, ướp chút gia vị, để nguyên con rồi chiên trong chảo dầu lửa lớn. Khi gà chín vàng đều, vớt ra để ráo nguội, sau đó xé phay hoặc chặt từng miếng vừa ăn. Dâu tươi tách vỏ, lấy ruột dâu sên với đường vàng, khi dâu đã sệt lại thì trộn với gà, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa nhỏ, rim gà thêm 10-15 phút. Món ăn được bày ra trên đĩa, trang trí vài tép tỏi chiên vàng, hành tây xắt sợi, ớt lát, rau răm và vài múi dâu tươi, trông hấp dẫn, mùi thơm thoang thoảng. Ăn kèm món gà um dâu Hạ Châu là bánh mì nóng giòn, muối tiêu chanh. Vị chua, ngọt thanh, mùi thơm dịu của dâu Hạ Châu thấm vào thịt, chút hăng, cay của các rau mùi kèm theo, tạo nên hương vị rất đặc biệt, ăn hoài không ngán.
Đến Phong Điền, du khách không chỉ tham quan những vườn cây trái trĩu quả mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo, mới lạ từ các loại trái cây. Đó là trải nghiệm hết sức thú vị.
Theo BẢO LAM (báo Cần Thơ)