Một trại chăn nuôi heo ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.
Ngày 5-6, heo hơi tại TP Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang… có giá phổ biến từ 92.000-95.000 đồng/kg, trong khi những ngày cuối tháng 5 giá heo hơi lên mức cao kỷ lục 99.000-100.000 đồng/kg. Giá heo hơi giảm chủ yếu do sức tiêu thụ giảm, thịt heo tại nhiều chợ buôn bán khá ế ẩm do giá tăng cao; bên cạnh đó, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã nhập thịt heo đông lạnh với giá rẻ hơn “thịt heo nóng” trong nước và các cơ quan chức năng bắt đầu cho phép nhập khẩu heo sống từ nước ngoài về.
Tuy nhiên, giá bán heo hơi và thịt heo hiện vẫn còn cao. Tại nhiều chợ và siêu thị ở ĐBSCL, thịt heo ba rọi, nạc đùi, sườn non… có giá từ 170.000- 260.000 đồng/kg. Tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo cho biết, nguồn cung heo hơi vẫn còn hạn chế do đàn heo tại nhiều địa phương trong vùng phục hồi chậm bởi giá con giống cao và lo ngại bệnh dịch tả heo châu Phi tái phát.
Đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã, phường thuộc 20 tỉnh, thành phố và đã có hơn 4.000 con heo phải tiêu hủy để phòng dịch lây lan.
Theo KHÁNH TRUNG (Báo Cần Thơ)