Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân 2019- 2020 được mùa, trúng giá
So với tuần trước, giá lúa tăng từ 200-400 đồng/kg. Cụ thể, đối với lúa tươi bán tại ruộng, giống Nàng Hoa, OM 4900, OM 7347 từ 4.800-5.000 đồng/kg, Đài thơm 8 là 5.100 đồng/kg, nếp 5.900-6.100 đồng/kg....
Vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020, toàn huyện Vĩnh Hưng xuống giống hơn 28.300ha. Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh cho biết, đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn thu hoạch được hơn 6.000ha, với năng suất bình quân từ 6 - 8 tấn/ha, cá biệt có một số diện tích năng suất đạt hơn 8 tấn/ha, với giá bán hiện tại từ 4.900-6.100 đồng/kg (tùy từng loại giống), nông dân cho lợi nhuận khá cao từ 15-20 triệu đồng/ha.
Anh Võ Hồng Thái, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, cho biết: “Trước khi thu hoạch lúa, thương lái đã liên hệ thu mua. Với giá 5.000 đồng/kg (giống OM 4900) và năng suất 7,5 tấn/ha, vụ Đông Xuân này, tôi có lợi nhuận gần 20 triệu đồng/ha".
Giá lúa tăng từ 200- 400 đồng/kg so với tuần trước
Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ cho biết, đến nay, nông dân Tân Hưng thu hoạch hơn 15.000/36.767ha lúa Đông Xuân. Mấy ngày gần đây, nông dân trên địa bàn huyện rất phấn khởi vì giá lúa tăng từ 200-400 đồng/kg so với tuần trước, đồng thời năng suất lúa cũng đạt khá, trung bình từ 6-8 tấn/ha (lúa tươi).
Ông Nguyễn Thanh Phong, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng cho biết, vụ lúa Đông Xuân 2019- 2020 này do thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, năng suất đạt khá. Đến nay, gia đình đã thu hoạch 5ha lúa Nàng Hoa 9, năng suất hơn 7,5 tấn/ha (cao hơn vụ Đông Xuân trước gần 500kg/ha), giá bán 4.900 đồng/kg, với diện tích này gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng.
Hầu hết lúa thu hoạch được thương lái thu mua tại ruộng
Số diện tích còn lại tại huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng đang trong giai đoạn chín, dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm vào trung tuần tháng 3.
Các ngành chuyên môn khuyến cáo, sau khi thu hoạch xong lúa Đông Xuân 2019 - 2020, nông dân nên vệ sinh đồng ruộng, cày trục đất. Đây được xem là khâu quan trọng để tháo chua, rửa phèn và cắt đứt cầu nối lây lan của dịch hại để chuẩn bị cho vụ Hè Thu năm 2020.
Theo VĂN ĐÁT (Báo Long An)