Giúp người từng lầm lỡ sớm hoà nhập cộng đồng

09/07/2024 - 15:14

Đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, việc tái hoà nhập cộng đồng và xây dựng cuộc sống mới là thách thức lớn đối với họ. Ðể tháo gỡ khó khăn cho những trường hợp này, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, nhằm giúp họ có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế gia đình và sớm hoà nhập cộng đồng. Huyện Cái Nước có 5 trường hợp đang được thụ hưởng chính sách này. Ðây là chính sách nhân văn, tạo động lực để họ nỗ lực xây dựng cuộc sống mới.

A A

Ông M.V.C, ấp Trọng Ban, xã Ðông Hưng, là 1 trong 5 trường hợp được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cái Nước giải ngân, cho vay vốn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Cách nay gần 4 năm, trong lúc nóng giận, ông M.V.C đánh người hàng xóm gây thương tích, ông bị phạt 3 năm 6 tháng tù giam. Trong quá trình chấp hành án, thường xuyên được cán bộ quản giáo tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, ông sớm nhận thức lỗi lầm do mình gây ra.

Ngay sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, ông C quyết tâm xây dựng lại cuộc sống mới. Ông đi làm thuê tại trại chăn nuôi heo ở ngoài tỉnh để vừa kiếm thu nhập, vừa học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi. Khi tích luỹ được ít vốn, ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo với diện tích hơn 100 m2 (gồm 7 lồng sắt dùng để chăn nuôi heo sinh sản).

Nhờ nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính xã hội huyện Cái Nước, hộ ông M.V.C phát triển mô hình chăn nuôi heo.

Nhận thấy ông M.V.C chí thú làm ăn, chính quyền địa phương đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cái Nước cho ông vay 50 triệu đồng, đầu tư mua heo giống và thức ăn phát triển mô hình chăn nuôi heo.

Ông C nhẩm tính, hiện tại đang đầu tư 4 con heo giống và đầu tháng 8 tiếp tục mua thêm 3 con nữa, nâng tổng số đàn heo giống lên 7 con. Sau gần 1 năm chăm sóc, heo nái sẽ sinh sản, giúp ông có nguồn thu nhập khá, sớm ổn định cuộc sống.

Bị bạn bè lôi kéo, xúi giục, ông P.V.M, ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú, tham gia tệ nạn xã hội dẫn đến vi phạm pháp luật và bị phạt tù. Sau những tháng ngày trong trại giam, ông P.V.M quyết tâm cải tạo để trở thành người tốt.

Sau khi hoàn thành thời gian chấp hành án phạt tù, ông P.V.M được gia đình, người thân giúp đỡ mở xưởng cưa gỗ và hành nghề đóng đồ mộc gia dụng tại hộ gia đình. Ðồng thời, cũng được Ngân hành Chính sách xã hội huyện Cái Nước hỗ trợ vốn vay đầu tư nhà xưởng, công việc làm ăn thuận lợi, kinh tế gia đình từng bước ổn định.

 

Ông P.V.M phát triển nghề cưa xẻ gỗ và mộc gia dụng, có thu nhập ổn định sau khi được vay vốn.

Bà Trương Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, thông tin: Trên địa bàn xã có 2 trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, được Ngân hành Chính sách xã hội huyện giải quyết cho vay vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và có mô hình làm ăn cụ thể, luôn chí thú làm ăn, hằng tháng đều đóng lãi và gửi tiết kiệm đúng theo quy định.

Ðại uý Dương Thanh Sang, Phó trưởng Công an xã Thạnh Phú, cho biết, đã qua, những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và địa phương, thể hiện được ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, bằng các mô hình sản xuất và nghề truyền thống.

Tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện chính sách nhân đạo của Ðảng và Nhà nước. Chính sách này đã tạo động lực để những người chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, tái hoà nhập cộng đồng và hạn chế tình trạng tái phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn./.

Theo VIỆT TIẾN (Báo Cà Mau)